หน้าแรก ภูมิภาค สลด! พบเลียงผ...

สลด! พบเลียงผาตกเขาตาย ตรวจสอบเจอถูกยิงด้วยลูกซอง 7 นัด

21.07.24 | 15:13 น.

สลด! พบเลียงผาตกเขาตาย ตรวจสอบเจอถูกยิงด้วยลูกซอง 7 นัด

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม นางสาวชัญญาภัค ธนชาตอัครกุล หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูผาแดง รายงานว่า เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2567 นายพิชัย ธรรมกุล กำนันตำบลบุ่งน้ำเต้า ได้รับแจ้งจากพนักงานของโรงงานโม่หินศิลารัตน์หล่มสัก ท้องที่หมู่ 8 ตำบลบุ่งน้ำเต้า อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ว่า ได้ยินเสียงปืนจากบนยอดเขา และเห็นเลียงผาตกลงมาจากยอดเขา ซึ่งเป็นยอดเขาที่มีการขุดระเบิดหินไปบางส่วนแล้ว ทำให้เกิดเป็นหน้าผาและซากเลียงผาได้มาติดอยู่บริเวณหน้าผาอีกชั้นหนึ่งของบ่อขุดหินของโรงงาน ที่มีความสูงจากบ่อประมาณ 40-50 เมตร จึงขอให้ประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อเข้าตรวจสอบ

หลังจากรับแจ้งคณะเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูผาแดงจึงได้เดินเข้าไปถึงที่เกิดเหตุ จึงร่วมกันเข้าดำเนินการตรวจสอบพื้นที่บริเวณท้องที่หมู่ 8 ตำบลบุ่งน้ำเต้า อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ พิกัดตำแหน่ง UTM 728195 E 1847313 N พบซากเลียงผา ขนาดตัวเต็มวัย เพศผู้ ถูกปืนลูกซองยิงบริเวณลำคอด้านขวา พบรอยกระสุนปืนลูกซอง ขนาดเบอร์ 9 จำนวน 7 แผล

Advertisement

จากการตรวจสอบไม่พบผู้กระทำผิด หรือผู้ต้องสงสัยอื่นใดในบริเวณที่เกิดเหตุและใกล้เคียงแต่อย่างใด ซึ่งบริเวณที่เกิดเหตุอยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติเขาค้อ และได้ประสานสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 เพื่อผ่าพิสูจน์ทราบในการประกอบการตรวจยึดดำเนินคดีเกี่ยวกับซากสัตว์ป่าสงวนที่ไม่ได้เสียชีวิตจากเหตุธรรมชาติ และได้แจ้งบันทึกตรวจยึดไปยัง สภ.หล่มสัก เพื่อสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมายจนถึงที่สุดต่อไป

สำหรับ “เลียงผา” เป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งใน 15 ชนิดของประเทศไทย และอนุสัญญา CITES จัดเลียงผาไว้ใน Appendix I โดยเลียงผาเป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ที่ได้รับการคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 17 โทษฐานมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวนโดยไม่ได้รับอนุญาต มีบทกำหนดโทษตามมาตรา 92 จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนกรณีส่งออกไปนอกราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษตามมาตรา 89 จำคุก 3-15 ปี ปรับ 300,000-1,500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ