หน้าแรก ภูมิภาค พายุถล่มตราด ...

พายุถล่มตราด หลังคาพังทับรถ นทท. ต้นไม้ล้มทับเสาไฟหัก ชาวบ้านหลายพื้นที่ไม่มีไฟใช้

26.07.24 | 18:10 น.

พายุถล่มตราด หลังคาถล่มทับรถ นทท.-ต้นไม้ล้มทับเสาไฟหัก ชาวบ้านหลายพื้นที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ กระทบเป็นวงกว้าง การไฟฟ้าเร่งมือแก้ไขตลอดวัน

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความเสียหายที่เกิดจากลมพายุพัดผ่าน จ.ตราด ที่รุนแรงมาก ส่งผลให้ต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มทับบ้านเรือนประชาชนและเสาไฟฟ้าได้รับความเสียหายในวงกว้าง ขณะที่ระบบการจ่ายไฟฟ้าของจังหวัดตราดไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ จ.ตราด ไม่มีไฟฟ้าใช้นานกว่า 12 ชม. และในอีกเกือบ 10 ตำบล ยังต้องรอการซ่อมแซมจนกว่าจะใช้ได้ คาดว่าจะกลับมาใช้ได้ในเช้าวันที่ 27 กรกฎาคม

ปัจจุบัน การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดตราด ระดมกำลังคน เครื่องมือ เครื่องยนต์เกือบทั้งจังหวัดแก้ไขปัญหาต้นไม้ล้มทับสายไฟฟ้าและเสาไฟฟ้าที่หักโค่น ไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ 3 ตำบล คือ ต.หนองคันทรง ต.ห้วงน้ำขาว และ ต.อ่าวใหญ่ อ.เมือง จ.ตราด ขณะที่ส่วนราชการ องค์กรปกครองท้องถิ่น โรงเรียน ร้านค้าของประชาชนได้รับผลกระทบและขาดรายได้ รวมทั้งสินค้าที่ต้องใช้ไฟฟ้าไม่สามารถผลิตได้ ทั้งน้ำดื่ม ไอศกรีม หรือธุรกิจท่องเที่ยวต่างได้รับผลกระทบตามกันไป

นายโสภณ ยนจอหอ ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดตราด กล่าวว่า เกิดพายุรุนแรงพัดผ่าน จ.ตราดเมื่อเย็นวานนี้ (25 ก.ค.) ทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่และขนาดเล็กล้มทับสายไฟ กระชากเสาไฟหักในหลายจุด และเกิดขึ้นในทุกอำเภอ หลังเกิดเหตุการไฟฟ้าเข้าไปแก้ไขและช่วยเหลือประชาชนได้ทันในระยะแรก แต่จุดที่มีความเสียหายมากกว่านั้นคือเสาไฟฟ้าล้มที่ ต.ห้วงน้ำขาว และสายไฟฟ้าขาดที่ ต.อ่าวใหญ่ ล้วนเป็นสิ่งที่ไฟฟ้าตราดเร่งแก้ไข

Advertisement

นายโสภณ สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าไปที่ อ.คลองใหญ่ และ อ.เกาะกูด ได้เมื่อเวลา 03.00 น.ที่ผ่านมา แต่อีก 2-3 ตำบลใน อ.เมือง คือ ต.หนองคันทรง ต.ห้วงน้ำขาว และ ต.อ่าวใหญ่ การไฟฟ้ายังต้องเร่งแก้ไขเพื่อให้สามารถจ่ายไฟให้ได้ภายในคืนนี้ (26 ก.ค.) เป็นอย่างช้า

ด้านนายไพโรจน์ ไกรญาติ รองนายก อบต.อ่าวใหญ่ กล่าวว่า บ้านเรือนใน อ.อ่าวใหญ่ กว่า 100 หลังคาเรือนถูกลมพัดเสียหาย แต่ส่วนใหญ่เป็นกระเบื้อง และบ้านเรือนที่เสียหายทั้งหลังมีไม่มากนัก ขณะที่ที่ทำการ อบต.อ่าวใหญ่ ไม่มีไฟฟ้าใช้ ทำให้พนักงานย้ายออกมาทำงานด้านนอกอาคาร นอกจากนี้ พายุได้พัดหลังคาจุดรับฝากรถเกาะกูดพังเสียหาย ถล่มลงมาทับรถยนต์และรถจักรยานยนต์นักท่องเที่ยวเสียหายหลายสิบคัน

นายไพโรจน์กล่าวอีกว่า จากพายุฝนรุนแรงครั้งนี้ ทำให้นายก อบต.อ่าวใหญ่ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้มระหว่างออกตรวจสถานการณ์น้ำท่วม ต้องรีบนำส่ง รพ.กรุงเทพ-ตราด เย็บไป 18 เข็ม

ขณะที่ชาวบ้านระบุว่า ไม่มีไฟฟ้าใช้เกือบ 24 ชม.แล้ว หลายธุรกิจได้รับความเสียหายเพราะต้องใช้ความเย็น หรือต้องใช้สูบลมซ่อมจักรยานยนต์ รวมทั้งร้านปล่อยสินเชื่อที่ต้องทำเอกสารทางออนไลน์ รวมทั้งธุรกิจท่องเที่ยวทั้งเรือบุญศิริและเสือดำโกที่ประสบปัญหาในการติดต่อผู็ใช้บริการ