ชาวเลยเดือดร้อนหนัก ช้างป่าภูหลวงบุกเข้ากินพืชพรรณทางการเกษตรเสียหายทุกคืน วอนหน่วยงานรับผิดชอบช่วยดันออกจากพื้นที่
เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ในช่วงหนึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมา ชาวบ้านบ้านสองคอน ต.ปลาบ่า อ.ภูเรือ จ.เลย ต่างได้รับผลกระทบกับช้างป่า ได้ออกจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ได้ออกมาหากินและได้สร้างความเสียหาย กัดกินพืชไร่ แก้วมังกรและข้าวนาของชาวบ้านเกือบทุกคืนตลอดหนึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมา ชาวบ้านขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยกันผลักดันออกจากพื้นที่ ต่างหวาดผวาและเกรงว่าจะได้รับอันตราย กับช้างป่าที่ออกมาหากิน รวมทั้งพืชผลทางการเกษตรเสียหายยับ

น.ส.ภูมารินทร์ คงเพียรธรรม นายอำเภอภูเรือ เปิดเผยว่า ในเรื่องปัญหาของช้างป่าที่ออกมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ในพื้นที่อำเภอภูเรือซึ่งทางราชการได้ออกมาตีกรอบ ถ้าหากมีการสูญเสียชีวิต จะเป็นเรื่องของกรมอุทยานฯ แต่ถ้าหากเป็นเรื่องของทรัพย์สิน พืชผลทางการเกษตร ก็จะเป็นเรื่องขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ถ้าหากเกินศักยภาพก็จะส่งมาทางอำเภอในเรื่องของงบ ปภ. ในเรื่องของการเยียวยา ในขณะพื้นที่ในเขตของอำเภอภูเรือมีช้างป่าหลายโขลงลงมาหากิน ในหลายพื้นที่เขตขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ที่อยู่ระหว่างการสำรวจ ซึ่งแต่ละ อปท.จะมีเครือข่ายการเฝ้าระวังช้างป่า ทั้งเฝ้าระวังชีวิตและทรัพย์สิน แต่ อปท.จะสร้างเครือข่ายรับงบประมาณสนับสนุน จากกรมอุทยานฯ และเครือข่ายเหล่านี้จะทำงานร่วมกันกับชุดผลักดันของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ากับทางอุทยานฯ
แต่หากว่าจุดที่เฝ้าระวังไม่ไหว และป้องกันไม่อยู่ช้างเข้าไปทำลายทรัพย์สิน ทำลายพืชผลทางการเกษตร ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ก็ไปแจ้งความเสียหายได้กับทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. ซึ่งทาง อบต.จะเข้าไปสำรวจและให้ความช่วยเหลือตามระเบียบของกระทรวงมหาดไทยว่าช่วยเหลือประชาชน ขณะนี้ทางอำเภอภูเรือได้รับผลกระทบกับช้างป่าภูหลวงที่ออกมาหากิน กัดพืชไร่ของชาวบ้านมีหลายทางหลายพื้นที่ โดยเฉพาะของตำบลสานตม มีอยู่ 3 ตัว และที่ตำบลปลาบ่าจะมี 2 ตัว ซึ่งช้าง 2 ตัวนี้จะเดินทางข้ามไปข้ามมาระหว่างตำบลปลาบ่า และตำบลร่องจิก ที่ 2 ตำบลส่วนชาวบ้านปลูกแก้วมังกรจำนวนมาก

ส่วนโซนที่หนักสุดบริเวณบ้านหินสอ บ้านโป่งกวาง ต.ปลาบ่า ซึ่งจะมาเป็นโขลงใหญ่และมาอยู่ประจำ แต่โขลงนี้ที่ช้างเข้ามาอยู่ไม่ใกล้หมู่บ้านเท่าไร ซึ่งจุดจะมีเจ้าหน้าที่เฝ้าดู พร้อมกับเครือข่ายของชาวบ้าน และการเคลื่อนย้ายของโขลงนี้ก็จะมีการแจ้งเตือนชาวบ้านก่อน ซึ่งการผลักดันจะต้องใช้ทีมงานของป่าไม้ ที่มีความชำนาญในการผลักดัน แต่ในเรื่องของการเยียวยาหลักๆ ให้กับชาวบ้าน จะเป็นขององค์กรส่วนท้องถิ่นใช้ตามระเบียบของกระทรวงมหาดไทย แต่ถ้าเกินศักยภาพก็สามารถของบ ปภ. ขณะได้มีการช่วยเหลือไปแล้วบางหมู่บ้าน และกำลังอยู่ในระหว่างการสำรวจ

