ชาวบ้านปวดหัว หนุ่มวัย 30 คลุ้มคลั่งปีนเสามือถือกล่อมลงมาเผลอปีนขึ้นวิ่งบนหลังคาชาวบ้านพัง 20 หลัง 6 ชั่วโมงยังไม่ลง
เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 14 สิงหาคม ศูนย์วิทยุ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีผู้ชายคลุ้มคลั่งปีนขึ้นไปอยู่บนหลังคาบ้านเรือนประชาชนในหมู่บ้านชุมชนการเคหะ หมู่ 3 ต.มะขามเตี้ย เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี จึงประสานตำรวจชุดสายตรวจรถจักรยานยนต์ไปตรวจสอบ
ที่เกิดเหตุพบนายพีระพล (สงวนนามสกุล) อายุประมาณ 30 ปี สวมเสื้อยืดคอกลมสีดำ กางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน ไม่สวมรองเท้า ที่มีบ้านพักอยู่แถบดังกล่าวซึ่งลักษณะคล้ายห้องแถวมีหลังคาติดกันเป็นแนวยาวมีทั้งบ้านชั้นเดียวและ 2 ชั้น โดยนายพีระพลได้ปีนขึ้นไปอยู่บนหลังคาบ้านของชาวบ้านแล้วเดินวิ่งไปมา ส่งเสียงพูดจาฟังไม่ได้ศัพท์ บางครั้งนอนบนหลังคา และถอดเสื้อปีนไปบนหลังคาบ้านชั้น 2 ของชาวบ้าน ทำให้หลังคาบ้านใกล้เคียงได้รับความเสียหายกว่า 20 หลัง

จากการสอบสวนเบื้องต้นของตำรวจทราบว่า ก่อนนี้นายพีระพล มีอาการคลุ้มคลั่งปีนขึ้นไปอยู่บนหลังคาตั้งแต่เวลา 03.00 น. ต่อมาเวลา 07.00 น. ได้ปีนขึ้นไปบนเสาเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในหมู่บ้าน และเจ้าหน้าที่ตำรวจกับชาวบ้าน ช่วยกันเกลี้ยกล่อมลงมา พอจังหวะเจ้าหน้าที่เผลอได้ปีนขึ้นไปบนหลังคาบ้านดังกล่าว
ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้ภรรยาและญาติมาเจรจา แต่นายพีระพลก็ยังไม่ยอมลง นั่งอยู่บนหลังคาร่วม 6 ชั่วโมงแล้ว

