‘บ้าน 1 พันหลัง-วัด-ที่นา 1 พันไร่’ จ.เชียงรายอ่วม น้ำท่วมขังวันที่ 2 ส่อขยายวงกว้าง
เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ที่ จ.เชียงราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีน้ำจากลำน้ำแม่ต๊ากและขุนห้วยแม่เปาได้เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ ต.แม่เปา อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย โดยเข้าท่วมหมู่บ้านริมฝั่งกว่า 10 หมู่บ้าน 540 ครัวเรือน ตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคม 2567 ที่ผ่านมานั้น ล่าสุดระดับน้ำที่เข้าท่วมหมู่บ้านต่างๆ ยังคงทรงตัวและบางช่วงเพิ่มสูงขึ้น เพราะลำน้ำทั้งสองซึ่งไหลลงสู่แม่น้ำอิงไม่สามารถระบายได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากแม่น้ำอิงและปลายทางที่สุดท้ายคือแม่น้ำโขงก็เจิ่งนองและมีปริมาณน้ำมากเช่นกัน โดยน้ำที่เข้าท่วม อ.พญาเม็งราย ยังคงส่งผลกระทบหนักที่หมู่บ้านสบเปาใหม่ หมู่ 4 และบ้านทุ่งเจ้า หมู่ 15 ต.แม่เปา โดยเฉพาะวัดบุญวาทย์ที่ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านแม่เปาใหม่ รวมทั้งบริเวณโดยรอบถูกน้ำท่วมขังเป็นเวลากว่า 2 วันติดต่อกัน บางจุดมีความลึกมากกว่า 1 เมตร จนทางวัดเกรงว่าอุโบสถ เจดีย์ ฯลฯ จะได้รับผลกระทบหากว่าระดับน้ำยังคงท่วมยาวนาน

นอกจากนี้ลำน้ำทั้ง 2 สายยังเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่เพิ่มเติมในหมู่บ้านใกล้เคียงจนมีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมขังแล้วจำนวน 10 หมู่บ้าน และมีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 1,000 หลังคาเรือนแล้ว ส่วนพื้นที่ทางเกษตรกรเป็นนาข้าวประมาณ 1,000 ไร่ ด้านองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงราย ได้จัดเจ้าหน้าที่พร้อมเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่และกระสอบทรายไปสมทบกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและฝ่ายปกครอง อ.พญาเม็งราย โดยทำการกั้นทางน้ำที่ไหลเข้าวัดทั้ง 2 ด้าน จากนั้นก็จะเร่งสูบน้ำออกเพื่อไม่ให้สิ่งปลูกสร้างในวัดได้รับความเสียหายแล้ว

นายครรชิต ชมภูแดง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.เชียงราย กล่าวว่า น้ำที่ไหลไปยัง ต.แม่เปา ได้รับน้ำจาก ต.ดอยศิลา และ ต.ผางาม อ.เวียงชัย จึงกลายเป็นจุดรับน้ำก่อนไหลลงสู่แม่น้ำอิง แต่ตลอดระยะเวลา 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาแม่น้ำอิงก็ล้นตลิ่งเช่นกัน ทำให้การระบายเป็นไปด้วยความล่าช้า ส่งผลทำให้น้ำเข้าท่วมบ้านเรือน พื้นที่ทางการเกษตร วัด ฯลฯ นอกจากนี้ยังคงต้องเฝ้าระวังต่อไปเพราะน้ำยังคงไหลมาจากอ่างเก็บน้ำแม่ต๊ากที่มีปริมาณน้ำอยู่กว่า 90% ทำให้ชลประทานต้องระบายน้ำเพื่อพร่องน้ำลงต่อไป


