อึดเกิน! ปลาหมอคางดำ แช่น้ำแข็ง 4 ชม. เอามาตัดหัว ยังดิ้นได้อีกนาน

อึดเกิน! ปลาหมอคางดำ แช่น้ำแข็ง 4 ชม. เอามาตัดหัว ยังดิ้นได้อีกนาน

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม  จ.ราชบุรี จัดกิจกรรมคิกออฟกำจัดปลาหมอคางดำในพื้นที่ จ.ราชบุรี ภายหลังพบการแพร่ระบาดในพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่

  • อ.ดำเนินสะดวก
  • อ.บางแพ
  • อ.โพธาราม
  • อ.ปากท่อ
  • อ.เมือง

กิจกรรมดังกล่าว มีนายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เป็นประธานจัดกิจกรรม แต่ที่บริเวณคลองสามเรือน ต.สามเรือน อ.เมือง นายพุทธิพงษ์ พุทธจันทรา นายอำเภอเมือง พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรี มารุต นุตตะโร ประมงอำเภอเมือง นางปณัสญา เนียมรักษา นายก อบต.สามเรือน พร้อมชาวบ้านในชุมชนมาช่วยกันตกปลาหมอคางดำที่อาศัยอยู่ในลำคลอง และสาธิตการใช้มีดแล่เนื้อเอาก้างออก คงเหลือไว้แต่เนื้อ เพื่อนำไปทำเมนูอาหารได้หลากหลาย

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปลาหมอคางดำที่จับมาได้นั้น ชาวบ้านได้ใส่ไว้ในหลังโฟม ทำการแช่น้ำแข็งทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง ก่อนนำมาแช่น้ำเปล่าเพื่อขอดเกล็ดแล่เนื้อมาประกอบอาหาร โดยจะนำมาทำเป็นเมนูปลาหมอคางดำทอดกรอบ ปลาหมอคางดำชุบแป้งทอด ยำสามกรอบ ต้มยำ ห่อหมก ต้มยอดใบมะขามอ่อน

ขณะที่กำลังนำปลาออกจากลังที่มีน้ำแข็งแช่ไว้ เพื่อขอดเกล็ดแล่เนื้อ และตัดส่วนหัวออกเอาแต่เนื้ออย่างเดียว พบว่าหัวปลาหมอคางดำที่ถูกตัดไปแล้วยังดิ้นได้ เหงือก และปากยังพะงาบ ๆ อยู่เป็นเวลานานมาก ซึ่งดูจากสภาพมีความอดทน ตายยากมากจริง ๆ แม้ว่าแช่อยู่ในน้ำแข็งมานาน 4 ชั่วโมงแล้วก็ตาม อีกทั้งในปากยังอมไข่อมลูกอ่อนไว้เป็นจำนวนมาก พร้อมที่จะขยายพันธุ์ได้ทุกเมื่อหากไข่ปลาตกลงสู่ลำน้ำ

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image