หน้าแรก ภูมิภาค เขื่อนเจ้าพระ...

เขื่อนเจ้าพระยา ระบายน้ำ900 ลบ.ม. เตือน พื้นที่ลุ่มต่ำ เฝ้าระวังน้ำขึ้นอย่างใกล้ชิด

25.08.24 | 09:51 น.

เขื่อนเจ้าพระยา ระบายน้ำ 900 ลบ.ม. เตือน พื้นที่ลุ่มต่ำ เฝ้าระวังน้ำขึ้นอย่างใกล้ชิด

วันที่ 24 สิงหาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมชลประทานได้ออกหนังสือแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำฉบับที่ 4 โดยระบุว่า ช่วงวันที่ 26 สิงหาคมนี้ มวลน้ำเหนือปริมาณกว่า 1,000 ลบ.ม./วินาที จะไหลผ่าน จ.นครสวรรค์ เข้าสู่เขื่อนเจ้าพระยา

ทำให้เขื่อนเจ้าพระยามีความจำเป็นต้องปรับเพิ่มการระบายน้ำขึ้นไปอยู่ในเกณฑ์ 700-900 ลบ.ม./วินาที ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มนอกคันกั้นน้ำ ริมคลองโผงเผง จ.อ่างทอง คลองบางบาล ต.หัวเวียง อ.เสนา ต.ลาดชิด ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา ที่จะมีระดับน้ำที่สูงขึ้นจากเดิมได้อีก 40-80 ซม.

จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวยกของขึ้นที่สูง และเฝ้าสังเกตความเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำ รวมทั้งติดตามประกาศจากทางราชการอย่างใกล้ชิดต่อไป

Advertisement

ขณะที่สถานการณ์น้ำ เขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท กุญแจสำคัญในการบริหารจัดการน้ำลุ่มภาคคกลาง ล่าสุดพบว่าปริมาณน้ำเหนือที่ไหลลงเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยที่จุดวัดน้ำ C2 หน้าค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์

ล่าสุด 09.00 น. วัดได้ 952 ลบ.ม./วิ (ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที) ทำให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยายกตัวขึ้น 12 ซม.ในรอบ 24 ชม. ล่าสุดวัดได้ 15.96 ม.รทก.(เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง) โดยที่เขื่อนเจ้าพระยาได้ปรับเพิ่มการระบายน้ำขึ้นไปที่ 650 ลบ.ม./วิ ส่งผลระดับน้ำท้ายเขื่อนเพิ่มสูงขึ้น 13 ซม.ในรอบ 6 ชม. ล่าสุดวัดได้ 9.40 ม.รทก.