หน้าแรก ภูมิภาค ชาวหนองคาย จั...

ชาวหนองคาย จัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ ต้อนรับ บี จันทร์แจ่ม ฮีโร่เหรียญทองแดง มวยโอลิมปิก

27.08.24 | 17:25 น.

ชาวหนองคาย จัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ ต้อนรับ บี จันทร์แจ่ม ฮีโร่เหรียญทองแดง มวยโอลิมปิก จ่อจัดขบวนแห่รอบเมือง 18 ก.ย.นี้ 

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ฝายห้วยงู ข้างศาลพ่อปู่ฝายห้วยงู ต.วังหลวง อ.เฝ้าไร่ จ.หนองคาย อำเภอเฝ้าไร่ ร่วมกับ อบต.วังหลวง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวตำบลวังหลวง โดยการนำของ ว่าที่ร้อยตรี พงษ์สิทธิ์ เปรยะโพธิเดชะ นายอำเภอเฝ้าไร่ ได้จัดงานต้อนรับ ว่าที่เรืออากาศตรีหญิง จันทร์แจ่ม สุวรรณเพ็ง หรือน้องบี นักชกเหรียญทองแดงเหรียญแรกของประเทศไทย ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024

โดยน้องบีได้ไหว้ศาลพ่อปู่ฝายห้วยงู ก่อนจะจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ ผูกข้อมือ ให้กับน้องบี มีนายสุนรรณ์ สุวรรณเพ็ง พ่อของน้องบี และนางรุ่งฤดี สุวรรณเพ็ง แม่น้องบี ร่วมในพิธีบายศรีสู่ขวัญ และได้ผูกข้อมือให้กับน้องบีด้วย หลังพิธีบายศรีสู่ขวัญ ผูกข้อมือเสร็จ ว่าที่ร้อยตรีพงษ์สิทธิ์ เปรยะโพธิเดชะ นายอำเภอเฝ้าไร่ ก็ได้เป็นตัวแทนชาวอำเภอเฝ้าไร่ กล่าวแสดงความยินดีกับน้องบีและกล่าวขอบคุณผู้ที่มาร่วมงาน ก่อนจะมีการมอบเงิน และสิ่งของให้กับน้องบี น้องบีได้กล่าวขอบคุณที่ร่วมใจเชียร์และจัดงานต้อนรับในครั้งนี้ให้ ตั้งใจว่าจะอยู่จนงานแล้วเสร็จสมบูรณ์ และอยู่ต้อนรับ ก้อง ห้วยไร่ ที่จะมาร่วมแสดงคอนเสิร์ตให้ แต่เนื่องจากมีภารกิจสำคัญ เข้าพบนายกรัฐมนตรี ในช่วงบ่าย จึงต้องรีบเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ซึ่งจะนัดกับ ก้อง ห้วยไร่ ให้มาแสดงคอนเสิร์ตให้ได้ชมกันอีกครั้ง

Advertisement

ส่วนของการแก้บนพ่อปู่ฝายห้วยงู ที่ได้บนไว้กันจะเดินทางไปชก ว่าถ้าได้เหรียญไม่ว่าจะเป็นเหรียญอะไร จะแก้บนด้วยการจ้างหมอลำกลอนซิ่งมาให้พ่อปู่และชาวบ้านได้ชมกัน น้องบีก็ได้จ้างหมอลำกลอนซิ่งวงใหญ่ จากอำเภอสร้างคอม จ.อุดรฯ มาแสดงในวันนี้

ก่อนจะรีบเดินทางกลับกรุงเทพฯน้องบีก็ได้เดินทางไปพบเด็กนักเรียนโรงเรียนอนุบาลหนองควาย และโรงเรียนวังหลวงพิทยาสรรพ์ เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักเรียน ซึ่งได้รับการต้อนรับจากครู และเด็กนักเรียนเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ชื่นชมในตัวน้องบีเป็นอย่างมาก ซึ่งน้องบีได้ให้กำลังใจว่า ขอให้มุ่งมั่นทำสิ่งที่ชอบ มีความพยายามอย่างเต็มที่ ตนไม่ได้มีพรสวรรค์อะไร ทุกอย่างที่เกิดขึ้นจนทำให้ประสบความสำเร็จได้ในวันนี้ เกิดจากความตั้งใจทำ ความอดทน และเกิดความพยายามทั้งสิ้น จึงอยากให้น้องๆ ทุกคนมีความพยายาม มีความอดทน ก็จะทำให้น้องๆ ประสบความสำเร็จ

ส่วน ก้อง ห้วยไร่ ก็ได้โพสสรุปได้ว่า น้องจันทร์แจ่ม มีภารกิจด่วนที่ต้องเข้าไปกรุงเทพฯ ค่อยนักกันใหม่ สำหรับแฟนเพลงที่อยู่เฝ้าไร่ โอกาสหน้าเจอกันใหม่

สำหรับการจัดงานต้อนรับน้องบีของจังหวัดหนองคายนั้น จังหวัดหนองคาย โดยสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดหนองคาย จะได้ร่วมกับหน่วยงานราชการ ภาคเอกชน ชมรมกีฬาต่างๆ ในจังหวัดหนองคาย จัดงานต้อนรับและแสดงความยินดี ว่าที่เรืออากาศตรีหญิง จันทร์แจ่ม สุวรรณเพ็ง หรือน้องบี นักชกขวัญใจคนไทย ลูกหลานชาวหนองคาย อย่างให้ยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เบื้องต้นกำหนดจัดงานไว้ในวันที่ 18 กันยายน 2567 โดยจะแบ่งการจัดงานออกเป็น 2 ช่วง

ช่วงเช้าจัดที่บริเวณลานวัฒนธรรมริมฝั่งแม่น้ำโขง ชุมชนตลาดท่าเสด็จ เป็นการผนวกกับการจัดงานแข่งเรือ ที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวมาชมการแข่งเรือเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว จะนำน้องบีไปร่วมงานแล้วจัดขบวนแห่น้องบีทางเรือ เริ่มจากชุมชนตลาดท่าเสด็จ แห่ไปจนถึงท่าน้ำวัดหายโศก และในช่วงบ่ายก็จะเป็นขบวนแห่ทางรถยนต์ เริ่มจากมูลนิธิสว่างคงคาธรรมสถาน แห่ไปตามถนนประจักษ์ศิลปาคม ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย มาสิ้นสุดที่ลานน้ำพุพญานาค หน้าอนุสาวรีย์ปราบฮ่อหนองคาย จากนั้นก็จะมีการพวงมาลัย มอบโล่ประกาศเกียรติคุณ มอบเงินรางวัล และของขวัญ ของที่ระลึก มอบดอกไม้แก่น้องบี ซึ่งขบวนแห่จะเป็นเด็กและเยาวชนจากโรงเรียนและสถานศึกษาในจังหวัดหนองคายทั้งจังหวัด คาดว่าจะมีผู้ร่วมขบวนแห่หลายพันคน หลังมอบของที่ระลึกให้กับน้องบีเสร็จ ก็จะให้น้องบีได้พบกับน้องๆ เป็นการให้น้องบีสอนน้อง เพื่อจะได้เป็นแรงจูงใจให้กับเด็กและเยาวชนในจังหวัดหนองคาย