สตูลฝนถล่ม! น้ำท่วมเกาะหลีเป๊ะ ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก จนท.เร่งระบายลงสู่ทะเล
เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สตูล นายมานิต บริพันธ์ นายอำเภอเมืองสตูล พร้อมด้วยนายนิธิศ สิตะรุโณ ปลัดอำเภอประจำตำบลเกาะสาหร่าย (ส่วนหน้าเกาะหลีเป๊ะ), ท้องถิ่นอำเภอเมืองสตูล, อบต.เกาะสาหร่าย และผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 ตำบลเกาะสาหร่าย ร่วมกันลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่เกาะหลีเป๊ะ หลังเกิดฝนตกติดต่อกันตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม ต่อเนื่องถึงปัจจุบัน ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนพื้นที่ชุมชนตูโป๊ะ บนเกาะหลีเป๊ะ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล

จากการตรวจสอบพบบ้านเรือนของกลุ่มพี่น้องชาวอูรักลาโว้ย ประสบปัญหาน้ำท่วมขังเดือดร้อน จำนวน 30 ครัวเรือน เจอปัญหาที่น้ำไหลไม่ทัน น้ำท่วมจุดเส้นทางถนน และเส้นทางเข้า-ออกหมู่บ้าน ล่าสุด ต้องใช้เครื่องสูบน้ำติดตั้งไว้ 2 จุด ต่อสายท่อน้ำยาวลงสู่ท้องทะเล เร่งสูบระบายน้ำเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน หากวันนี้ไม่มีฝนตกมาซ้ำเติม คาดว่าภายใน 2-3 วันนี้จะสามารถระบายน้ำที่ท่วมขังอยู่ออกได้หมด

นายมานิต บริพันธ์ นายอำเภอเมืองสตูล เปิดเผยว่า จะเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังลงสู่ทะเล เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำส่งกลิ่น และเป็นแหล่งกำเนิดโรคมือเท้าปาก ส่วนการระบายน้ำนั้น ได้เร่งให้ทางผู้ใหญ่บ้านวางแผนการดันน้ำออก โดยจะมีการกำหนดระยะเวลาในการเปิด-ปิดใช้งานเครื่องสูบน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องพังเสียหาย



