สลด! เผยศพแรก ขาดอากาศหายใจ 3-5 วัน ในอุโมงค์รถไฟถล่ม เร่งช่วยอีก 2 ชีวิต เผยสาเหตุ เครื่อง LifeLocator ใช้จับความเคลื่อนไหว แพทย์ได้แนะนำว่า ไม่ให้ใช้คำว่า “จับชีพจร”
จากเหตุการณ์อุโมงค์ทางรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน กรุงเทพฯ-นครราชสีมา อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา อุโมงค์ที่ 3 มีความยาว 1.5 กิโลเมตร เกิดถล่มลงมา ทำให้มีผู้สูญหาย เป็นคนงานชาวจีน 2 คน และชาวเมียนมา 1 คน
ต่อมานายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ หัวหน้าสำนักงานผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย เผยว่า รับแจ้งจากทีมกู้ภัยของการรถไฟฯ และทีมกู้ภัย Hunan Sunshine จากประเทศจีนว่า พบคนงานคนแรกที่ติดอยู่ในอุโมงค์เสียชีวิตแล้ว แต่ยังไม่สามารถระบุชื่อได้ โดยปฏิบัติการช่วยเหลือคนงานทั้ง 3 ราย ทีมงานกู้ภัยต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมายในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ทั้งจากปัญหาดินสไลด์ลงมาจากด้านบนอุโมงค์อย่างต่อเนื่องทำให้ต้องใช้เวลาในการขุดดินเพิ่มมากขึ้น การดันท่อช่วยชีวิตแล้วติดชั้นหินจนเจ้าหน้าที่ต้องเปลี่ยนวิธีเป็นการสร้างกล่องค้ำยัน เพื่อป้องกันดินและหินที่ไหลลงมาเพิ่มเติม ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญในการให้ความช่วยเหลือ
ทีมกู้ภัยยังคงทำงานกันอย่างหนัก ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเร่งค้นหาคนงานที่เหลืออีก 2 ราย โดยยังคงมีความหวังว่าจะสามารถให้การช่วยเหลือได้ทัน และตั้งเป้าหมายว่า ภายในวันนี้จะเร่งช่วยเหลือคนงานอีก 2 รายที่เหลือให้สำเร็จ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้ลำเลียงร่างคนงานรายแรกที่พบเสียชีวิตออกจากอุโมงค์แล้ว พบเป็นคนงานชาวเมียนมา โดยรถตู้ของทีมกู้ภัยได้นำร่างออกมา ก่อนขับออกไปจากพื้นที่เกิดเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ยังคงระดมช่วยอีก 2 คนที่ยังติดในอุโมงค์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบศพแรกที่พบในอุโมงค์ พบว่าเสียชีวิตมาประมาณ 3-5 วันแล้ว แต่ต้องรอทางโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาสรุปข้อมูลทางการแพทย์อีกครั้ง

ต่อมาเวลา 15.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า เบื้องต้น ทางทีมแพทย์รายงานให้ทราบว่า ผู้เสียชีวิตคนแรกที่นำร่างออกมาเมื่อเช้านี้ ขาดอากาศหายใจมาประมาณ 3-5 วันแล้ว แต่ส่วนจะมีปัจจัยใดเพิ่มเติม ขอให้รอผลชันสูตรที่เป็นทางการอย่างชัดเจน รวมถึงรายละเอียดเรื่องเนื้อเยื่อและผลต่างๆ ที่เกิดในร่างกายขณะเสียชีวิต

