พนง.ร้อยกว่าชีวิตเคว้ง ต้องตกงาน ผับดังอุดรฯ ปิดกะทันหัน ร้องจ่ายชดเชย
เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 29 สิงหาคม นายกฤษฎา โลหิตดี หรือทนายโนบิ ได้นำพนักงานผับดังแห่งหนึ่ง ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี ประมาณ 50 คน เดินทางมาศาลากลางจังหวัดอุดรธานี เพื่อเข้าร้องเรียนต่อนายวันชัย คงเกษม ผวจ.อุดรธานี ผ่านศูนย์ดำรงธรรม จ.อุดรธานี เพื่อเรียกร้องให้ผับที่ปิดร้านกะทันหันและไม่มีกำหนด โดยไม่แจ้งพนักงาน ออกมาจ่ายเงินเดือนที่ยังค้างจ่าย เงินชดเชย เพราะพนักงานได้รับผลกระทบ ตกงานไม่รู้ตัว ตามสิทธิกฎหมายแรงงาน เพราะทุกคนมีค่าใช้จ่ายในการดูแลครอบครัว เพื่อให้ศูนย์ดำรงธรรมช่วยไกล่เกลี่ยกับเจ้าของผับให้ โดยมี น.ส.รัชดาพร เมืองเก่า นิติกรชำนาญการพิเศษ สำนักงานศูนย์ดำรงธรรม จ.อุดรธานี และ น.ส.สุพัตรา แก้วอุดม นิติกรปฏิบัติการ สำนักงานสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน จ.อุดรธานี เป็นตัวแทนรับหนังสือร้องเรียน แล้วชี้แจงกับพนักงานถึงสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับหลังถูกเลิกจ้าง
นายกฤษฎาเปิดเผยว่า มีพนักงานผับดังแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี ได้มาร้องขอให้ตนและเฮียเปี๊ยกเข้ามาช่วยดูว่ามีการสั่งปิดร้านกะทันหัน การปิดร้านลักษณะไม่มีกำหนดมันทำให้พนักงานร้อยกว่าชีวิตได้รับผลกระทบ วันนี้ตนและทีมทนายความได้พาพนักงานส่วนหนึ่งซึ่งเป็นตัวแทนมายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรม ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุดรธานี ผ่านท่านผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เพื่อให้ท่านผู้ว่าฯได้โปรดเรียกเจ้าของผับมาคุยว่าจะเอาอย่างไรกับพนักงานร้อยกว่าชีวิต พวกคุณกับหุ้นส่วนจะทะเลาะกันอย่างไรก็ตาม มันเป็นเรื่องของพวกคุณ แต่พนักงานทุกคนมีครอบครัว มีพ่อ มีแม่ มีลูก เขาต้องได้รับเงิน ถ้าหากพวกคุณจะไปฟ้องร้องอะไรกันมันเป็นสิทธิของพวกคุณ แต่พนักงานต้องได้รับค่าชดเชย

ทนายโนบิเปิดเผยอีกว่า วันนี้คุณสั่งหยุดงานกะทันหัน พนักงานต้องได้รับเงินเดือน ได้รับเงินค่าทดแทน ไม่เช่นนั้นคุณจะต้องเปิดร้าน เปิดกิจการต่อให้พวกเขากลับไปทำงาน ส่วนเรื่องคดีความพวกคุณก็ไปว่ากันในศาล ตนได้ประสานกับป้องกันจังหวัดอุดรธานี ให้ศูนย์ดำรงธรรมทำหนังสือเชิญคู่กรณี คือนายจ้าง มาพูดคุยหาทางออกร่วมกันว่าจะทำอย่างไร จะจ้างต่อ เปิดกิจการต่อหรือไม่ หรือปิดถาวรไปเลย ถ้าปิดถาวรก็ต้องจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมาย ให้พวกเขามีเวลาตั้งตัวไปหางานใหม่ ในส่วนพนักงานต้องดูอายุงานของแต่ละคน กฎหมายจะกำหนดว่าการทำงานมาได้ค่าชดเชยเท่าไหร่ กี่วัน แต่ละคนมีระยะเวลาทำงานแตกต่างกัน แต่การเลิกจ้างกะทันหัน บริษัทหรือนายจ้างต้องมีการจ่ายค่าชดเชยแทนการเลิกจ้าง อย่างน้อยต้องมีการจ่ายให้ แต่ไม่มีเลย แถมบอกให้พวกเขาไปหางานใหม่ได้เลย ไม่ถูกต้อง
“ใครจะโกงใคร ใครจะชักดาบใคร เป็นเรื่องของพวกคุณ พนักงานไม่เกี่ยว มาสั่งปิดกะทันหันแล้วบอกให้พนักงานไปหางานทำ งานมันไม่ได้หาง่ายๆ แล้วถ้าภายใน 2-3 เดือนเขาหางานไม่ได้ชีวิตครอบครัวเขาจะเป็นอย่างไร ต้องคำนึงถึงตรงนี้ด้วย” นายภาณุมาศ จิตรวศินกุล หรือเฮียเปี๊ยก กล่าว

น.ส.สุพัตรา แก้วอุดม นิติกรปฏิบัติการ สำนักงานสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน จ.อุดรธานี กล่าวว่า กรณีนายจ้างปิดกิจการ ลูกจ้างที่ทำงาน 120 วันขึ้นไป ในส่วนเงินค่าชดเชยก็จะได้ตามอายุงาน ในกรณีที่นายจ้างไม่ได้แจ้งล่วงหน้า สิทธิก็จะเป็นการจ่ายค่าชดเชยในการบอกกล่าวล่วงหน้า คือจะเกิดสิทธิตรงนี้ ในข้อเท็จจริงหากมีการเลิกจ้างแล้วไม่ได้รับค่าชดเชยการบอกกล่าวล่วงหน้า หรืออย่างอื่นที่นายจ้างยังไม่ได้จ่าย เมื่อถึงกำหนดจ่าย ลูกจ้างก็สามารถใช้สิทธิยื่นคำร้องได้ ที่สำนักสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน
นางเมตตา (สงวนนามสกุล) อายุ 42 ปี แม่ครัว เล่าว่า ทำงานที่ผับนี้มา 2 ปี เป็นแผนกทอดในครัว เงินเดือน 13,500 บาท แต่ร้านมาปิดกะทันหัน ไม่แจ้งเหตุผลว่าปิดเพราะอะไร ไม่แจ้งล่วงหน้าและไม่มีกำหนดเปิด เราขาดรายได้ แต่มีการประชุมตอนเย็นว่าให้ปิดร้าน พนักงานคนไหนไม่มีงานทำให้ไปหางานก่อน ไม่มีกำหนดที่จะเปิดร้าน ตนได้รับผลกระทบ เพราะลูกยังเล็ก อายุ 1 ขวบ ยังกินนม และเช่าบ้านอยู่ ตอนนี้แก้ปัญหาอะไรไม่ได้เลย หายืมเงินก็ไม่มี หนทางตันหมดแล้ว
“อยากให้ร้านเยียวยาพนักงานที่ต้องหยุดทำงานไม่มีกำหนด ตนเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวและเป็นเสาหลักของครอบครัว ต้องส่งเงินให้พ่อแม่ที่แก่ชรา ส่วนคนที่เลี้ยงลูกให้ก็เป็นคนขาพิการ อยากฝากถึงนายจ้างให้กลับมาเปิดร้าน ถ้านายจ้างทะเลาะกันก็ให้อยู่ข้างหลัง ตนอยากมีงานทำ เพราะต้องเลี้ยงครอบครัว”

นายณัฐวุฒิ (สงวนนามสกุล) อายุ 37 ปี พนักงานเสิร์ฟ ทำงาน 2 ปี รายได้เฉลี่ยเดือนละ 1 หมื่นกว่าบาท ตนต้องเลี้ยงภรรยาและลูกอายุ 3 ขวบ เงินเดือนก็จะจ่ายค่านมลูกและใช้จ่ายประจำวัน ตนไปทำงานปกติแล้วก็สั่งปิดไม่มีกำหนด ได้ยินข่าวว่ามีเรื่องภายในจึงสั่งปิดกะทันหัน ไม่มีเงินใช้ จะสิ้นเดือนพอดี ถ้ายังไม่ได้เงินก็คงจะหากู้ยืมเพื่อน รายวัน หรือกู้นอกระบบไปประทังชีวิตก่อน เผื่อเจ้าของร้านกลับมาเปิดร้าน อยากฝากถึงเจ้าของร้านว่ายังไม่ได้ตั้งตัว ความรับผิดชอบ นายจ้างอาจจะมีเงินเยอะ แต่เราใช้วันต่อวัน มันไม่พอ เราตั้งหลักไม่ทัน
น.ส.กาญจนา (สงวนนามสกุล) อายุ 33 ปี พนักงานต้อนรับ กล่าวว่า เราหาเช้ากินค่ำ เราไม่สนว่าพวกคุณทะเลาะอะไรกัน ต้องเข้าใจพวกเราด้วย จึงต้องมาร้องเรียนในส่วนที่เราจะต้องได้รับ เพราะปิดไม่มีกำหนด ไม่มีค่าชดเชยให้ รู้สึกตกใจ เพราะตั้งใจมาทำงาน เด็กเสิร์ฟวางแก้วเรียบร้อย ตนกำลังแต่งหน้า มีคนมาบอกว่าถ้าเคลียร์กันไม่จบก็ยังไม่เปิด ส่วนลึกๆ เราไม่รู้ว่าเกิดอะไรกัน แต่ก็มีแว่วๆ มานิดนึง แต่ก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยได้ยินว่าจะปิด แต่มีทะเลาะกันก็รู้อยู่ แต่ไม่ได้แจ้งล่วงหน้าว่าจะปิด ไม่มีใครตั้งหลักได้ ซึ่งตนไปเสริมหน้าอกมาประมาณ 1 แสน ก็ยังผ่อนจ่ายไม่หมด พอร้านปิดไม่มีกำหนดตนยังคิดไม่ออกเลยว่าจะเอาเงินที่ไหนไปผ่อนจ่าย จึงต้องออกมาเรียกร้องสิทธิที่จะได้

