เร่งระบายน้ำเขื่อนแม่งัด พร้อมรับมือฝนก.ย. ผู้ว่าเชียงใหม่ มั่นใจไม่กระทบปชช.ริมปิง หลังทุกภาคส่วนกำจัดสิ่งกีดขวาง เปิดทางน้ำไหล
เมื่อวันที่ 5 กันยายน นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ตรวจเยี่ยมโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่แฝก-แม่งัดสมบูรณ์ชล เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำภายในเขื่อนอย่างใกล้ชิด ภายหลังการประชุมคณะทำงานติดตามสถานการณ์อุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม จังหวัดเชียงใหม่ ปี 2567 ครั้งที่ 2/2567 เมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งในที่ประชุมชลประทานเชียงใหม่รายงานถึงแนวทางการเตรียมความพร้อมในการบริหารจัดการน้ำว่าจะมีการพร่องน้ำในเขื่อนบางส่วน เพื่อรองรับการกักเก็บน้ำจากฝนที่จะตกลงมาในเดือนกันยายนนี้
นายนิรัตน์กล่าวว่า ชลประทานเริ่มดำเนินการพร่องน้ำออกจากเขื่อนแล้วตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคม จนถึงปัจจุบัน ซึ่งสามารถระบายน้ำไปแล้ว 26 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยสามารถระบายได้มากถึง 4 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน อย่างไรก็ตามการระบายน้ำ ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำปิงแต่อย่างใด เนื่องจากได้มีการประชุมหารือร่วมกับทุกฝ่ายก่อนเริ่มดำเนินการ ประกอบกับที่ผ่านมาทางจังหวัดได้ขอความร่วมมือกับทุกอำเภอ ทุกภาคส่วนในการช่วยกำจัดขยะ กิ่งไม้ ใบไม้ สิ่งกีดขวางทางน้ำตลอดลำน้ำปิง เพื่อให้น้ำสามารถไหลได้สะดวกรวดเร็ว ไม่เกิดน้ำเออล้นขณะทำการระบายน้ำ
ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่มีความพร้อมในการรับมือกับสถานการณ์อุทกภัยที่อาจเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝนนี้อย่างเต็มที่ ดังนั้นขอให้พี่น้องประชาชนอย่าได้วิตกกังวล โดยทุกภาคส่วนจะดำเนินการบริหารจัดการน้ำอย่างสมดุลที่สุด เพื่อประโยชน์ของขาวเชียงใหม่ พร้อมทั้งขอความร่วมมือทุกภาคส่วนเดินหน้ากำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำตลอดสองฝั่งแม่น้ำปิง โดยเฉพาะบริเวณฝายกั้นน้ำ และตอม่อสะพานที่มักจะมีสวะลอยไปติดอยู่จำนวนมากอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้น้ำสามารถไหลได้อย่างสะดวกเพื่อลดปัญหาอุทกภัยที่จะตามมาภายหลัง

