หน้าแรก ภูมิภาค เลย เตรียมรับ...

เลย เตรียมรับมวลน้ำจากเหนือ-ลาว โขงเอ่อล้นตลิ่งท่วมศุลกากรเชียงคาน ต้องปิดด่านชั่วคราว

14.09.24 | 16:05 น.

เลย เตรียมรับมวลน้ำจากเหนือ-ลาว โขงเอ่อล้นตลิ่งท่วมศุลกากรเชียงคาน ต้องปิดด่านชั่วคราว

เมื่อวันที่ 14 กันยายน สถานการณ์น้ำโขงในจังหวัดเลย ช่วงเวลา 07.00 น. จากสถานีวัดระดับน้ำแม่น้ำโขง ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย ระดับน้ำโขงอยู่ที่ 16.32 ม. ในขณะเวลา 11.00 น. ระน้ำโขงได้ขึ้นเพิ่ม 16.35 เมตร ซึ่งเกินจุดวิกฤตระดับ 16 เมตร เกินกว่าระดับวิกฤต 0.35 เมตร หลังจากนายชัยพจน์ จรูญพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยได้คาดการณ์ว่าในช่วงของวันที่ 15-17 ก.ย. ซึ่งน้ำโขงในเขตเชียงคาน ปากชม จะเป็นจุดพีคสูงสุด แต่จะไม่เกิน 17.50 ม. เนื่องจากน้ำโขงที่ไหลมาจากภาคเหนือของประเทศไทย และ สปป.ลาว หลวงพระบาง และไหลผ่านเข้าน้ำโขงเขตอีสานเป็นด่านแรก ที่ อ.เชียงคาน

ล่าสุด ที่ด่านผ่านแดนถาวร บ้านคกไผ่ ตำบลปากชม อำเภอปากชม จังหวัดเลย นายชัยพจน์ จรูญพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยนายกิตติคุณ บุตรคุณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายยศวัฒน์ พัชระศักดิ์สกุล นายอำเภอปากชม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงตรวจพื้นที่และรับฟังรายงานสถานการณ์น้ำโขงขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง และเข้าท่วมบ้านเรือนพื้นที่ทางเกษตรของประชาชนที่อยู่ที่ลุ่มต่ำและใกล้ริมน้ำโขง

โดยสถานการณ์ตรงด่านผ่านแดนถาวรบ้านคกไผ่ ที่มีอาคารร้านค้าของวิสาหกิจชุมชน น้ำโขงได้เอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมตัวอาคาร และพื้นที่ลานจอดรถ รวมไปถึงสำนักงานของด่านศุลกากรเชียงคาน จุดคกไผ่ โดยระดับน้ำท่วมสูง 1-1.5 เมตร ต้องปิดด่านชั่วคราว ด้วยกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวและขึ้นสูง ร้านค้าริมแม่น้ำโขงได้ปิดการค้าขาย ส่วนตำบลที่ติดริมตลิ่ง ขณะนี้น้ำได้เข้าท่วมแล้ว มีตำบลปากชม หมู่ 6 และหมู่ 7 ตำบลห้วยพิชัย หมู่ 5 และหมู่ 8 และตำบลหาดคัมภีร์ หมู่ 1 ส่วนพื้นที่ทางเกษตรและทรัพย์สินที่เสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ

Advertisement

ด้านนายชัยพจน์ จรูญพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย หลังได้ประชุมหารือ พร้อมสั่งการกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลย อำเภอ และ อปท.ทุกแห่ง ได้เฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์ และแจ้งเตือนให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลข่าวสารอย่างต่อเนื่อง ทุกระยะ กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลยได้จัดทำคำแนะนำสำหรับการเตรียมตัวของประชาชน และช่องทางการสื่อสารกับทางราชการ

ส่วนนายสุชาติ แพ่งแป้น ชาวปากชม เล่าว่า เมื่อวานช่วงเย็นระดับน้ำลดไปแล้ว 10 เซนติเมตร แล้วกลับมีมวลน้ำมาเพิ่มขึ้นมาอีกตอนเที่ยงคืน และเพิ่มขึ้นมาอีกสูงกว่าเมื่อวานอีก ข้าวของเครื่องใช้ได้ขนย้ายกันไว้แล้วหลายวัน ตั้งแต่มีการแจ้งเตือนมาแล้ว มีเจ้าหน้าที่ ชาวบ้านมาช่วยกัน ซึ่งตอนนี้ ก็เฝ้าดูสถานการณ์น้ำอยู่ ว่าจะเพิ่มขึ้นอีกไหม หากเพิ่มคงตอนย้ายออกไปนอนข้างนอก แต่ก็ได้รับแจ้งว่าช่วงวันที่ 15-17 กันยายน มวลน้ำจากเชียงราย และเขื่อนไซยะบูลี จะเข้าเขตจังหวัดเลยก้อนแรกที่อำเภอเชียงคาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถิติย้อนหลังกลับไปเมื่อปี 2551 แม่น้ำโขงที่ไหลผ่านเขตเทศบาล ตำบล เชียงคาน มีระดับสูงสุด ในวันที่ 13 สิงหาคม 2551 วัดได้ 18.50 ม. โดยเทศบาลเชียงคาน ได้ตั้งจุดอำนวยการเพื่อเฝ้าระวังและติดตามภาวะแม่น้ำโขงล้นตลิ่งอย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชั่วโมง