หน้าแรก ภูมิภาค น้ำโขงหนองคาย...

น้ำโขงหนองคาย ลดลงเล็กน้อย แต่ยังสูงอยู่ โรงเรียนในเมือง ประกาศปิดชั่วคราว

16.09.24 | 11:31 น.

น้ำโขงหนองคาย ลดลงเล็กน้อย แต่ยังสูงอยู่ โรงเรียนในเมือง ประกาศปิดชั่วคราว

วันที่ 16 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย เริ่มลดลงเล็กน้อย แต่ภาพรวมสถานการณ์น้ำท่วมยังไม่แตกต่างจากวันที่ผ่านมามากนัก โรงเรียนในเขตเทศบาลรวมไปถึงโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ถูกน้ำท่วมมีการปิดเรียนชั่วคราวรอจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ วัดที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงหลายแห่งยังน้ำท่วมสูง ในขณะที่วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง ทั้งพระ สามเณร และชาวบ้านได้ช่วยกันป้องกันวัดไม่ให้น้ำท่วมสูงกว่าที่เป็นอยู่ขณะนี้

ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย หลังจากทรงตัวก็ได้เริ่มลดลงอย่างช้าๆ ล่าสุดระดับน้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ เมื่อเวลา 07.00 น. มีระดับอยู่ที่ 13.58 เมตร ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของเมื่อวานนี้ 24 ซม. แต่ยังสูงกว่าค่าเฉลี่ยระดับตลิ่งถึง 1.38 เมตร ปริมาณฝน 31.10 มม. และยังมีแนวโน้มลดลงช้าๆ เนื่องจากวันนี้น้ำโขงที่สถานีเชียงคาน จังหวัดเลย มีระดับลดลง 72 ซม.เช่นกัน

จากระดับน้ำโขงที่เริ่มลดลงช้าๆ และลดลงเพียงเล็กน้อย แต่ยังมีระดับสูงกว่าค่าเฉลี่ยระดับตลิ่ง จึงยังทำให้ภาพรวมของสถานการณ์น้ำท่วมของจังหวัดหนองคายไม่แตกต่างจากเมื่อวานนี้ (15 กันยายน) มากนัก คือระดับน้ำที่ท่วมพื้นที่การเกษตร ถนน วัด บ้านเรือนประชาชน ยังคงท่วมสูงอยู่เช่นเดิม เช่นเดียวกับสถานการณ์น้ำท่วมภายในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย น้ำท่วมถนน ร้านค้า บ้านเรือนประชาชน และวัด ก็ยังคงถูกน้ำท่วมในพื้นที่ใกล้เคียงเดิม โดยเฉพาะถนนประจักษ์ศิลปาคม ที่เป็นถนนสายหลักยังคงปิดการสัญจร เนื่องจากมีน้ำท่วมสูง 30-50 ซม.เกือบตลอดทั้งสาย รวมไปถึงถนนซอยอีกหลายสายก็น้ำท่วมสูงจนต้องปิดการสัญจรเช่นกัน

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดโรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองหนองคาย และอยู่ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย รวมไปถึงในอำเภอที่ถูกน้ำท่วม ก็ได้มีการประกาศหยุดเรียนชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ แต่ก็มีครูได้มาโรงเรียน ได้นั่งเรือเข้าไปในโรงเรียนเพื่อดูความเรียบร้อยและเก็บสิ่งของสำคัญให้อยู่ในที่ปลอดภัย ก่อนจะนั่งเรือกลับออกมารวมกลุ่มพูดคุยกัน แล้วเดินทางกลับบ้าน เช่นเดียวกันลูกจ้างของห้างร้านที่อยู่ในตัวเมืองหนองคาย โดยเฉพาะอยู่ริมถนนประจักษ์ศิลปาคม ก็มาจอดรถที่ริมถนนหนองคาย-โพนพิสัย ก่อนจะเดินลุยน้ำไปที่ห้างร้านที่ตนทำงาน

นอกจากน้ำจะท่วมถนนและบ้านเรือนประชาชนแล้ว วัดหลายแห่งโดยเฉพาะวัดที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงในอำเภอที่ถูกน้ำโขงเอ่อท่วม วัดก็ถูกน้ำท่วมสูงเช่นกัน ในขณะที่วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง วัดที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อพระใส พระคู่บ้านคู่เมืองหนองคาย ก็ถูกน้ำโขงหนุนเข้าตามท่อรวมกับน้ำฝนที่ตกลงมาสมทบ ทำให้น้ำท่วมทั้งในบริเวณวัดและในลานจอดรถของวัด ทั้งพระ สามเณร และชาวบ้านได้ช่วยกันป้องกันวัดไม่ให้น้ำท่วมสูงกว่าที่เป็นอยู่ขณะนี้ โดยได้มีการเสริมกระสอบทรายที่ปิดบริเวณประตูเข้าวัด 3 ด้านจากทั้งหมด 4 ด้านให้สูงขึ้นและแข็งแรงมากขึ้น พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เร่งสูบน้ำออกจากบริเวณลานวัด การเข้า-ออก จะใช้ประตูด้านที่ติดกับถนนหนองคาย-โพนพิสัย ที่ไม่มีน้ำท่วม