หน้าแรก ภูมิภาค เทศบาล รับผิด...

เทศบาล รับผิดพลาด ปมเก็บค่าน้ำย้อนหลัง 2 ปี กว่าหมื่นบ. เล็งตั้งกก.สอบข้อเท็จจริง

16.09.24 | 17:19 น.

เทศบาล ยอมรับความผิดพลาด เล็งตั้งกก.สอบจนท.เรียกเก็บค่าน้ำประปารวดเดียว 2 ปี กว่าหมื่นบ. พร้อมให้ชาวบ้านผ่อนจ่าย

จากกรณีที่มีนางบุษกร ช่างเกรียน อายุ 57 ปี ชาวบ้าน ต.บัวใหญ่ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ได้ร้องเรียนขอความเป็นธรรม ภายหลังจากที่ถูกเทศบาลเมืองบัวใหญ่ เรียกเก็บค่าน้ำประปาคราวเดียว 2 ปี เป็นเงินจำนวน 11,595 บาท ทำให้ไม่มีเงินก้อนมาจ่าย ซึ่งก่อนหน้านี้กองประปาของเทศบาลเมืองบัวใหญ่เคยมาเก็บค่าน้ำเป็นประจำทุกเดือน แต่มาช่วง 2 ปีหลังมานี้เงียบหายไป กระทั่งจู่ๆ ก็มีบิลเก็บค่าน้ำประปามาในคราวเดียวเป็นเงินก้อน ทำให้ไม่มีเงินจ่ายได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 16 กันยายน นายเจษฎา คุปติพงศ์กุล สมาชิกสภาเทศบาลเมืองบัวใหญ่ เขต 1 เปิดเผยว่า เท่าที่ทราบในกองประปาของเทศบาลเมืองบัวใหญ่ เคยมีปัญหาเจ้าหน้าที่บางคนทุจริตโดยการแอบเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง โดยไม่ได้นำเงินเข้าสู่ระบบจัดเก็บน้ำประปาตามปกติ ซึ่งภายหลังทางเทศบาลฯ จับได้จึงไล่เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวออก และแจ้งข้อหาดำเนินคดีตามกฎหมายไปแล้ว หลังจากนั้นก็รับเจ้าหน้าที่คนใหม่เข้ามาทำงานต่อ แต่ไม่รู้ว่าเจ้าหน้าที่คนใหม่ทำงานขาดตกบกพร่องไปหรือไม่ จึงทำให้เกิดปัญหาบิลตกค้างนานถึง 2 ปี

Advertisement

ซึ่งปกติแล้วถ้าค้างค่าไฟฟ้า แค่ 3 เดือน ก็ต้องแจ้งเตือนชาวบ้านแล้ว แต่กรณีนี้ค้างมานานถึง 2 ปี เป็นไปได้อย่างไร ดังนั้นทางเทศบาลเมืองบัวใหญ่ก็จะได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งกรณีนี้ตนเองรู้สึกเห็นใจชาวบ้านมาก เพราะจากที่ดูแล้วไม่ใช่ความผิดของชาวบ้านเลย แต่อาจจะเป็นความบกพร่องของกองประปาเทศบาลเมืองบัวใหญ่เอง ถ้าเป็นไปได้ตนเองก็อยากจะให้มาทำข้อตกลงผ่อนจ่ายค่าน้ำประปา เพราะดีแค่ไหนแล้วที่ชาวบ้านยังมีจิตสำนึกจะมาจ่ายให้ ทั้งที่เขาไม่ผิด เราไม่อยากรังแกชาวบ้านอยู่แล้ว