หน้าแรก ภูมิภาค ผักชี-ต้นหอม ...

ผักชี-ต้นหอม ขึ้นราคาแพงลิ่ว กระทบร้านข้าวมันไก่ ลดปริมาณโรยหน้า เซฟต้นทุน

20.09.24 | 14:33 น.

​อุทัยธานี – ผักชีต้นหอมขึ้นแพงลิ่ว กระทบร้านข้าวมันไก่ ลดปริมาณโรยหน้าผักลง เพื่อคงราคาต้นทุนของที่ขาย

เมื่อวันที่ 20 กันยายน ที่จังหวัด​อุทัยธานี​ จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดทางภาคเหนือ ส่งผลให้แหล่งปลูกผักได้รับความเสียหายและมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผลผลิตผักสดที่เกษตรกรตัดส่งขายได้รับความเสียหายอีกด้วย ตลาดขายผักสดที่รับผักต่อมาขายอีกทอดหนึ่งจึงต้องรับผักสดมาขายในราคาแพงขึ้นส่งผลให้ราคาผักสดในตลาดสดกันยากร ตลาดสดเอกชนในเขตเทศบาล ตำบลทัพทัน อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี ปรับราคาแพงขึ้นตาม โดยเฉพาะต้นหอม ผักชี และผักกาดขาว

ซึ่งพบว่าต้นหอมปรับราคาขึ้นจากกิโลกรัมละ 80-100 บาท ขึ้นมาเป็นกิโลกรัมละ 150-160 บาท ผักชีจากราคากิโลกรัมละ 100-120 บาท ปรับขึ้นมาเป็นกิโลกรัมละ 200-220 บาท ส่วนผักกาดขาวจากกิโลกรัมละ 25 บาท ปรับราคาขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 50 บาท ส่งผลให้ลูกค้ามาซื้อลดจำนวนน้อยลง และยังส่งผลกระทบ​ต่อร้านขายอาหาร ที่ต้องใช้ต้นหอมผักชีเป็นส่วนประกอบ​หลักด้วย

อย่างเช่นที่ร้านข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง และข้าวหมูกรอบ ตรงข้าม ธกส.สาขาทัพทัน ที่เจ้อึ่ง เจ้าของร้าน บอกว่า เนื่องจากราคาต้นหอม ผักชี และแตงกวา ซึ่งเป็นผักโรยหน้าข้าวที่จำเป็นนั้นปรับราคาขึ้นสูงมาก จึงต้องลดปริมาณผักที่โรยหน้าข้าวลง เพื่อให้ต้นทุนยังคงเท่าเดิม

Advertisement