หน้าแรก ภูมิภาค วุ่น! บัตรประ...

วุ่น! บัตรประชารัฐใช้ไม่ได้ ตา 89 ป่วยติดเตียง พยายามเป็นชั่วโมง แต่สแกนใบหน้าไม่ผ่าน

22.09.24 | 18:43 น.

ตาวัย 89 สแกนใบหน้าเข้าระบบบัตรประชารัฐไม่ผ่าน ลูกหลานพยายามนานนับชั่วโมง ทั้งทำหน้ายิ้ม ทำหน้าเศร้า ก็ไม่ผ่าน เผยตาเดินไม่ได้ เจ้าหน้าที่ให้เข้าไปในตัวเมืองเพื่อยืนยันตน วอนรัฐแก้ระบบช่วยคนชรา

เมื่อวันที่ 22 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดความวุ่นวายบริเวณหน้าร้านค้าแห่งหนึ่งในตัว อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นร้านที่เข้าร่วมโครงการกับบัตรประชารัฐสมัยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จำหน่ายสินค้าให้กับผู้ถือบัตรประชารัฐ

พบพนักงานของร้านค้ากำลังพยายามสแกนใบหน้าของชายชราคนหนึ่งนั่งอยู่บนรถจักรยานแบบพ่วงข้าง ทราบชื่อนายกลม อายุ 89 ปี เป็นผู้ป่วยติดเตียง มาพร้อมกับนางสาว อายุ 87 ปี ภรรยา นั่งอยู่บนรถคันเดียวกัน

โดยมีคนที่ผ่านไปมาแล้วพบเห็นต่างแวะให้กำลังใจและช่วยลุ้นไม่ขาดสาย โดยเฉพาะภรรยาที่เดินทางมาด้วยถึงกับหัวเราะเพราะเห็นภาพสามีทำหน้าตา จากที่เห็นตาพยายามทำหน้าตาตามที่คนถ่ายคือพนักงานของร้านค้าบอกให้ทำ เช่น ลองทำหน้าธรรมดา หน้าเศร้า ทำหน้ายิ้ม หรือแม้กระทั่งทำคางไม่ให้ยื่นออกมา ผ่านไปนานกว่า 1 ชม.ก็ไม่ประสบความสำเร็จ จนต้องกลับบ้านไป

Advertisement

นางแสวง อายุ 50 ปี ชาวบ้านสองห้อง ต.บ้านด่าน อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ เล่าว่า วันนี้พาพ่อมาซื้อของใช้ภายในบ้านจากร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการบัตรประชารัฐ แต่เขาเปลี่ยนระบบใหม่คือจะต้องสแกนใบหน้าบัตรถึงจะใช้ได้

นางแสวงเผยว่า เดือนที่ผ่านมาสแกนผ่าน แต่มาเดือนนี้สแกนไม่ผ่าน สอบถามร้านค้าทราบว่าต้องไปยืนยันตัวตนในตัวเมือง ยอมรับว่าลำบากมากเพราะพ่อเดินไม่ได้ จึงอยากจะเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาในลักษณะนี้ เพราะก่อนหน้านั้นไม่สแกนใบหน้าเอาบัตรมารูดได้ทันที ยังไม่รู้ว่าจะวุ่นวายอีกแค่ไหน พนักงานร้านค้าบอกให้เอาแค่บัตรประจำตัวประชาชนไปติดต่อในตัวจังหวัด แต่เกรงว่าจะไม่ได้คงจะต้องยกเอาพ่อไปด้วยจึงจะผ่าน