หน้าแรก ภูมิภาค ป.ป.ช. เผย ตร...

ป.ป.ช. เผย ตรวจกระดาษคำตอบ ครูเบญ เรียบร้อยแล้ว จ่อเปิดผล ต้นเดือน ต.ค.นี้

26.09.24 | 14:45 น.

ป.ป.ช. เผย ตรวจกระดาษคำตอบ ครูเบญ เรียบร้อยแล้ว จ่อเปิดผล ต้นเดือน ต.ค.นี้

นายพิเชฐ พิมพา ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดสระแก้ว (ผอ.ป.ป.ช.) เปิดเผยในระหว่างการแถลงข่าว ผลงาน ป.ป.ช.เมื่อวันที่ 26 กันยายน ถึงความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีครูเบญว่า จะสามารถแถลงข้อเท็จจริงทั้งหมดได้ ภายในต้นเดือนตุลาคมนี้ อาจจะล่าช้าบ้างเนื่องจาก ป.ป.ช.ต้องตรวจสอบอย่างละเอียดรอบด้าน ทุกมิติ และต้องมีหลักฐานเชิงประจักษ์ ทั้งนี้ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

ผอ.ป.ป.ช.กล่าวอีกว่า การตรวจสอบได้มุ่งไปที่ประเด็นหลักๆ คือ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากสาเหตุอะไร เกิดจากความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการจัดการสอบ หรือมีเจตนาทุจริต ที่ผ่านมาได้สอบปากคำของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องหมดแล้ว ตั้งแต่ ผอ.สพม. และผู้เกี่ยวข้องกับการจัดการสอบ

โดยเน้นไปที่เส้นทางเงินของทุกคน และพยานแวดล้อมอื่นๆ ส่วนพยานเอกสาร และหลักฐานอื่นๆ นั้นได้มีการยึดเครื่องตรวจคะแนนไปตรวจสอบเพื่อหาร่องรอยการแก้ไขเปลี่ยนแปลงคะแนนหรือไม่ มีการตรวจสอบกระดาษคำตอบของทุกคนที่สอบผ่าน ไม่ได้เน้นเฉพาะเพียง 2 คนที่เกี่ยวข้องโดยตรงเท่านั้น และระหว่างการตรวจสอบหรือดำเนินการ ทาง ป.ป.ช.ได้ถ่ายทำวิดีโอไว้เป็นหลักฐานทุกขั้นตอน เช่นเดียวกับ การตรวจสอบกระดาษคำตอบของทั้ง 2 คนที่เกี่ยวข้องโดยตรง

นายพิเชฐกล่าวอีกว่า ในส่วนของกระดาษคำตอบนั้น ได้มีการตรวจสอบว่าได้มีการแก้ไข เปลี่ยนแปลง เป็นฉบับจริง หรือเป็นของปลอม ซึ่งตรวจสอบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้รอผลการตรวจสอบผลยืนยัน เอกสารตัวจริง จากกองพิสูจน์หลักฐานกรมตำรวจมาเปรียบเทียบ กับผลการตรวจสอบของ ป.ป.ช.เท่านั้น คาดว่าคงจะสรุปผลการตรวจสอบภายในต้นเดือนตุลาคมนี้

Advertisement