หน้าแรก ภูมิภาค ป.ป.ช.สระแก้ว...

ป.ป.ช.สระแก้วชี้มูล ญาติรัฐมนตรีคนดัง เอี่ยวรองนายกอบต. ทุจริตจ้างสร้างอาคาร

27.09.24 | 15:34 น.

ป.ป.ช.สระแก้วชี้มูล ญาติรัฐมนตรีคนดัง เอี่ยวรองนายกอบต. ทุจริตจ้างสร้างอาคาร

เมื่อวันที่ 27 กันยายน นายพิเชฐ พิมพา ผู้อำนวยการ สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดสระแก้ว แถลงข่าวผลการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2567 ทางด้านการปราบปรามการทุจริต ที่ห้องประชุมศาสตร์พระราชา มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ สระแก้ว ว่า มีเรื่องตรวจสอบเบื้องต้น 92 เรื่อง ดำเนินการไปแล้วคือ ไต่สวนเบื้องต้น 6 เรื่อง ไม่รับเรื่อง ตามมาตรา 50 จำนวน 16 เรื่อง ส่งให้หน่วยงานอื่น 6 เรื่อง อยู่ระหว่างเสนออนุกรรมการกลั่นกรอง 4 เรื่อง

นอกจากนั้นยังมีเรื่องไต่สวนข้อเท็จจริงเบื้องต้น จำนวน 33 เรื่อง ในจำนวนนี้ได้ดำเนินการแล้วเสร็จ 4 เรื่อง ชี้มูลความผิด 3 เรื่อง ข้อกล่าวหาตกไป 1 เรื่อง อยู่ระหว่างเสนอคณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณา 4 เรื่อง อยู่ระหว่างดำเนินการ 25 เรื่อง ส่วนผลการดำเนินงานในภาพรวมนั้นมีเรื่องเสนอไต่สวน จำนวน 35 เรื่อง อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการ ป.ป.ช. 4 เรื่อง และอยู่ระหว่างการพิจารณาของอัยการ 2 เรื่อง

สำหรับเรื่องที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดไปแล้ว 3 คดีนั้น มีคดีที่สำคัญที่มีผู้ถูกกล่าวหา 4 คนคือ 1.อดีตรองนายก อบต.หนองน้ำใส อ.วัฒนานคร 2.บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่รับเหมาก่อสร้าง 3.และ 4.เป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทเอกชนดังกล่าว

Advertisement

โดย ป.ป.ช.มีคำวินิจฉัย ครั้งที่ 92/2567 เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2567 กล่าวหาอดีตรองนายก อบต.หนองน้ำใส กระทำผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่หรือกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ กรณีลงลายมือชื่อในใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร โดยมิได้มีตำแหน่งหรือหน้าที่นั้นในพฤติการณ์ที่อาจทำให้ผู้อื่นเชื่อว่ามีตำแหน่งหรือหน้าที่ และมีการนำใบอนุญาตก่อสร้างอาคารดังกล่าวไปใช้ประกอบการยื่นคำขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงาน จึงมีความผิดตามมาตรา 123 แห่ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542

ส่วนการกระทำของบริษัทเอกชนมีความผิดอาญาฐานแจ้งให้เจ้าพนักงานผู้กระทำการตามหน้าที่จดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารมหาชนหรือเอกสารราชการ และฐานใช้เอกสารสิทธิอันเป็นเอกสารปลอม ตามมาตรา 267 และ 268 แห่งประมวลกฎหมายอาญา

ผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 มีมูลความผิดอาญาฐานเป็นผู้สนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐ ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในพฤติการณ์ที่อาจทำให้ผู้อื่นเชื่อว่ามีตำแหน่งหรือหน้าที่นั้น เพื่อแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมายสำหรับตนเองหรือผู้อื่น, และฐานปลอมแปลงเอกสารสิทธิอันเป็นเอกสารราชการ ฐานแจ้งให้เจ้าพนักงานผู้กระทำตามหน้าที่จดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารมหาชนและเอกสารราชการ และฐานใช้เอกสารสิทธิ อันเป็นเอกสารราชการปลอม

ผู้ถูกกล่าวหาที่ 4 มีมูลความผิดอาญาฐานแจ้งให้เจ้าพนักงานผู้กระทำตามหน้าที่จดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารมหาชนหรือเอกสารราชการ ฐานใช้เอกสารสิทธิอันเป็นเอกสารราชการปลอม

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 และที่ 4 นามสกุลเดียวกัน และเป็นญาติกับรัฐมนตรีคนดังในรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร