กรมประมง เร่งกำจัดปลาหมอคางดำ หนุนชุมชนผลิตปลาร้า คิกออฟจ.เพชรบุรี 7 ต.ค.
นายบัญชา สุขแก้ว อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาการระบาดของปลาหมอคางดำมาอย่างต่อเนื่อง และปัจจุบันนายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เข้ามากำกับดูแลกรมประมง โดยได้มอบนโยบายให้กรมประมงเร่งขับเคลื่อนการดำเนินมาตรการด้านต่างๆ ในเชิงรุกอย่างเข้มข้น เพื่อแก้ไขปัญหาทั้งระยะสั้นระยะยาวในการลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมของประเทศให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรมโดยเร็ว โดยเฉพาะในมาตรการ 3 คือ การนำปลาหมอคางดำที่กำจัดออกจากระบบนิเวศไปใช้ประโยชน์ เช่น การหมักปลาร้า
ล่าสุดสำนักงบประมาณ อนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบ 2567 เป็นงบกลางจากรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น สำหรับการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำ ภายใต้แผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของปลาหมอคางดำ พ.ศ. 2567 – 2570 ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอ ซึ่งมีเป้าหมายกำจัดปลาหมอคางดำออกจากระบบนิเวศให้ได้ 200,000 กิโลกรัม วงเงิน 4,900,000 บาท กรมประมงเร่งจัดสรรงบประมาณอุดหนุนให้กับองค์กรชุมชนประมงท้องถิ่น วิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้าน และสหกรณ์ เพื่อนำไปผลิตน้ำปลาร้า ภายใต้โครงการสร้างแรงจูงใจในการนำปลาหมอคางดำที่กำจัดออกไปใช้ประโยชน์โดยการหมักปลาร้า ในพื้นที่พบการระบาด 9 จังหวัด จำนวน 20 กลุ่ม กลุ่มละ 245,000 บาท ประกอบด้วย ชุมพร 5 กลุ่ม เพชรบุรี 4 กลุ่ม สมุทรปราการ 4 กลุ่ม สมุทรสงคราม 2 กลุ่ม ปราจีนบุรี ราชบุรี ชลบุรี ระยอง และนนทบุรี จังหวัดละ 1 กลุ่ม สำหรับจัดซื้อวัตถุดิบปลาหมอคางดำและวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็น
เพื่อให้การเบิกจ่ายงบประมาณให้เป็นไปอย่างถูกต้องตรงตามวัตถุประสงค์ของโครงการฯ กรมประมงมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการอำนวยการโครงการสร้างแรงจูงใจในการนำปลาหมอคางดำที่กำจัดออกไปใช้ประโยชน์โดยการหมักปลาร้า และคณะทำงานขับเคลื่อนโครงการสร้างแรงจูงใจในการนำปลาหมอคางดำที่กำจัดออกไปใช้ประโยชน์โดยการหมักปลาร้าในระดับพื้นที่ เพื่อติดตามการดำเนินงานของแต่ละกลุ่มที่ได้รับเงินงบอุดหนุน เบื้องต้นกรมประมงจัดสรรเงินงบประมาณให้กับองค์กรเข้าร่วมโครงการครบทั้ง 20 กลุ่มแล้ว และพร้อมขับเคลื่อนโครงการทันที
ด้านนางพิชญา ชัยนาค ผู้อำนวยการกองวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ กล่าวว่า ปลาร้า เป็นอาหารที่นิยมบริโภคของคนไทย มีการแปรรูปได้หลากหลายชนิด เช่น น้ำปลาร้าปรุงรส ปลาร้าผง ปลาร้าอัดก้อน มีจำหน่ายทั้งในประเทศและส่งออกไปกลุ่มอาเซียน สหภาพยุโรป ตะวันออกกลาง จีน สหรัฐฯ สร้างมูลค่าไม่น้อยกว่าหมื่นล้านบาท ดังนั้น การกำจัดปลาหมอคางดำ ในรูปแบบการรับซื้อเพื่อนำมาหมักทำน้ำปลาร้า เป็นอีกแนวทางแก้ไขกำจัดปลาหมอคางดำอย่างเหมาะสม ขณะนี้ทางกองฯ เตรียมลงพื้นที่ถ่ายทอดองค์ความรู้ในการผลิตน้ำปลาร้าจากปลาหมอคางดำให้กับองค์กรต่างๆ โดยเริ่มคิกออฟ จังหวัดแรกที่เพชรบุรี ในวันที่ 7 ตุลาคมนี้ ก่อนทยอยให้ครบทุกจังหวัดที่เข้าร่วมโครงการ