ชัยนาท น้ำเจ้าพระยาเอ่อทะลุคันดินแนวกันไฟ เข้าท่วมบ้านเรือนเหนือเขื่อนกว่า 100 หลังคา
เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่น้ำเจ้าพระยาที่เอ่อสูงขึ้น ทำให้คันดินแนวกันไฟของชุมชน ขนาดกว้างประมาณ 1 เมตร สูง 1 เมตร ทะลุทำให้มีน้ำหลากเข้าพื้นที่ต่ำ ริมตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยา ของชุมชนนอกคันกั้นน้ำ พื้นที่หมู่ 4 ต.ธรรมามูล อ.เมือง จ.ชัยนาท มีบ้านเรือนประชาชนจำนวนกว่า 100 หลังคาเรือน ต้องจมอยู่ใต้น้ำภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง บางรายไม่ทันได้เก็บของ เพราะไม่คาดคิดว่าน้ำจะเอ่อล้นเข้ามาในช่วงนี้
โดยประชาชนจำนวนมากต้องรีบขนของขึ้นไว้บนที่สูง ส่วนรถจักรยานยนต์และรถยนต์ก็เอาขึ้นมาไว้บนถนน ที่เจ้าหน้าที่ท้องที่เอาเต็นท์มากางให้ใช้งานชั่วคราว
ขณะที่ในพื้นที่ชุมชน พบว่าระดับน้ำที่ท่วมขังมีตั้งแต่ 30 เซนติเมตร ไปจนถึง 1.5 เมตร ตามความลุ่มดอนของพื้นที่แต่ละจุด โดยชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า ปกติพื้นที่ในแถบนี้จะเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ ถูกท่วมทุกครั้งที่ปริมาณน้ำเหนือหลากลงมามาก แต่เมื่อมีคันดินแนวกันไฟที่ทำขึ้นไม่นานนี้ ก็พอช่วยได้ในกรณีน้ำน้อย แต่มาในปีนี้น้ำเหนือมามาก ทำให้คันดินที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อกั้นน้ำ ทะลุลงอย่างง่ายดาย โดยชาวบ้านไม่ทันตั้งตัวดังกล่าว


