ตาวัย 85 ปี ฝืนสังขาร ยกบันไดอะลูมิเนียม ปีนขึ้นแต่งดอก บนต้นทุเรียนสูง 7 เมตร ลูกเขยกลับมาพบ นอนแน่นิ่งบนพื้น รีบปั๊มหัวใจช่วยไม่ทัน สุดท้ายเสียชีวิต
เวลา 17.00 น. วันที่ 7 ตุลาคม สภ.เมืองจันทบุรี ได้รับแจ้งเหตุมีคนตกจากที่สูงได้รับบาดเจ็บสาหัสไม่ได้สติ โดยทีมแพทย์ฉุกเฉิน ได้เดินทางไปช่วยเหลือ พบว่าไม่มีสัญญาณชีพแล้ว ได้ทำการปั๊มหัวใจและใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้า แต่ผู้บาดเจ็บไม่ตอบสนองและเสียชีวิตในเวลาต่อมา
เหตุเกิดในพื้นที่บ้านโป่งแรด หมู่ 1 ต.พลับพลา อ.เมือง จ.จันทบุรี จากนั้นได้พร้อมแพทย์นิติเวช รพ.พระปกเกล้า และกำลังอาสากู้ภัย สว่างกตัญญูจันทบุรี ร่วมเดินทางตรวจสอบ
พบร่างผู้เสียชีวิตชาย 1 ราย ทราบชื่อต่อมาคือ นายไพโรจน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 85 ปี เจ้าของสวนผลไม้ นอนหงายเสียชีวิตอยู่ใต้ต้นทุเรียน ที่มีบันได้อะลูมิเนียมสูง 7 เมตร วางพาดติดกับต้นและมีเชือดไนลอนมัดผูกไว้อยู่
โดยที่บนยอดทุเรียน พบยังมีไม้ตะขอ สำหรับแต่งดอกวางพาดไว้กับกิ่ง และยังพบมีรองเท้าแตะสีดำ ตลอดจนเศษกิ่งไม้ผุจำนวน 3 ท่อน ตกอยู่ใกล้กับศีรษะผู้เสียชีวิต



ผลการตรวจชันสูตรของแพทย์เวรเบื้องต้น ผู้เสียชีวิตตามร่างกายภายนอกไม่พบมีบาดแผล แต่กระดูกชายโครงใต้ราวนมหักทั้ง 2 ข้าง ไม่สามารถยืนยันแน่ชัดว่าเกิดจากการตกจากที่สูง หรือเกิดจากระหว่างการทำ CPR ฟื้นคืนชีพ
จากการสอบสวนลูกเขย เล่าว่า หลังเลิกงานได้กลับมาที่บ้านไม่พบ พ่อตา จึงเดินเข้ามาดูในสวนก็พบ นอนอยู่ใต้ต้นทุเรียนแล้วซึ่งได้พยายามเรียกแต่ไม่ตอบรับและมีชีพจรเต้นอ่อน จึงรีบแจ้ง 1169 และปั๊มหัวใจระหว่างรอ แต่ไม่ทันการเมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงพ่อตาได้เสียชีวิตแล้ว
ลูกสาว กล่าวว่า พ่อป่วยเป็นโรคหัวใจ โดยต้องใส่เครื่องช่วยกระตุ้นหัวใจไว้ตลอด แต่ยังแข็งแรงมักชอบออกมาทำงานในสวนเสมอ ซึ่งพยายามห้ามแล้ว ส่วนครั้งนี้น่าจะแอบไปยกบันไดอะลูมิเนียมมาปีนต้นทุเรียน เพื่อหวังปีนขึ้นไปแต่งดอกทุเรียนพันธ์กระดุม ที่กำลังบาน แต่ยังไม่แน่ชัดว่าพ่อจะพลัดตกต้นทุเรียนลงมาเสียชีวิต
ขณะที่แพทย์ลงความเห็นว่าอาจจะเกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากโรคหัวใจ หากจะให้ยืนยันแน่ชัดต้องนำร่างผ่าชันสูตร ขณะในส่วนทางญาติไม่ติดใจสาเหตุจึงขอรับศพไปทำพิธีทางศาสนาต่อไป


