สรวงศ์ เตรียมชงครม. แอ่วเหนือคนละครึ่ง กระตุ้นเที่ยว เชียงใหม่-เชียงราย หลังน้ำท่วม
เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมคณะ เดินทางมาติดตามสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมทั้งพบปะกับส่วนราชการ ภาคเอกชน และเครือข่ายผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ที่โรงแรมแชงกรีล่า เชียงใหม่ โรงแรมอนันตราเชียงใหม่ และวัดชัยมงคล เพื่อหารือแนวทางในการฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยว รวมถึงให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่ต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมจากภาครัฐ
นายสรวงศ์กล่าวว่า เดินทางมาเพื่อให้กำลังใจพร้อมทั้งรับฟังปัญหาของผู้ประกอบการท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อเข้ามาเป็นสื่อกลางประสานงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐในจังหวัดเชียงใหม่ ช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ประสบอุทกภัย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสิ่งสาธารณูปโภค ไฟฟ้า น้ำประปา และสิ่งของที่ยังขาดแคลน จากการพูดคุยกับผู้ประกอบการแล้วเห็นว่า ผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้สาหัสเป็นอย่างมาก สถานประกอบการ ร้านค้า โรงแรม และที่พักต่างๆ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ทั้งสิ่งของเครื่องใช้ เครื่องนอนได้รับความเสียหาย ยังไม่รวมไปถึงการสูญเสียโอกาสการสร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวที่ยังประเมินค่าไม่ได้ เนื่องจากจังหวัดเชียงใหม่เป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เป็นหนึ่งในแหล่งสร้างรายได้ให้กับประเทศ โดยเฉพาะช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีเป็นช่วงไฮซีซั่น จะหารือกับจังหวัดเชียงใหม่เพื่อร่วมกันฟื้นฟูให้กลับมาพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ทันภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ และจะระดมทุกสรรพกำลังเข้าช่วยเหลือ
“สำหรับมาตรการช่วยเหลือด้านการท่องเที่ยวจะเสนอต่อทางรัฐบาล จะมีโครงการแอ่วเหนือคนละครึ่ง เป็นมาตรการช่วยสนับสนุนทั้งในส่วนของผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวควบคู่กันไป เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของภาคเหนือให้กลับคืนมา รัฐบาลกำลังพิจารณาจะยกคณะรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาจัดประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจร กำลังพิจารณาความพร้อมและความเหมาะสมระหว่างเชียงรายและเชียงใหม่ จะช่วยดึงรายได้เข้าจังหวัดจากการจับจ่ายใช้สอยของคณะผู้บริหารมาร่วมประชุมและผู้ติดตาม พร้อมช่วยสร้างขวัญกำลังใจให้กับคนในพื้นที่อีกด้วย” นายสรวงศ์กล่าว
นายสรวงศ์กล่าวว่า ต้องขอสร้างความมั่นใจให้กับชาวเชียงใหม่ทุกคน ว่าขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ยังสามารถเที่ยวได้ จะมีแค่สถานประกอบการบางแห่งเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบหนัก ซึ่งจากการสำรวจเส้นทางการเดินทางของนักท่องเที่ยวที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ พบว่าเที่ยวบินยังเต็มเกือบทุกรอบ ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวต่างชาติก็ยังมีความมั่นใจอยู่ จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ดีสำหรับผู้ประกอบการในจังหวัดเชียงใหม่

