ชาวสวนสมุทรสงคราม ผงะ เจอท่อพีวีซีปริศนา อัดระเบิดสังหารสมัยสงครามโลก 5 ลูก พร้อมใช้งาน
เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม นายถนอมรัตน์ บุญตน กำนันตำบลบางนกแขวก ได้รับแจ้งพบระเบิดสังหาร ในพื้นที่คลองตาเมี่ย ม.2 ต.บางนกแขวก อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม จึงประสานฝ่ายปกครองอำเภอบางคนที ตำรวจ สภ.บางคนที พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด(EOD) เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพบท่อพีวีซี (PVC) ขนาด 4 นิ้ว ยาวประมาณ 1 ฟุต มีฝาปิดทั้ง 2 ด้าน วางอยู่ในสวนผลไม้ผสมผสาน เจ้าหน้าที่จึงใช้ยางรถยนต์วางครอบไว้ และกั้นแนวไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปใกล้บริเวณดังกล่าว เพื่อป้องกันอันตราย ต่อมาเจ้าหน้าที่อีโอดี ตำรวจภูธร จ.สมุทรสงคราม ได้เดินทางมา 4 นาย เข้าประเมินสถานการณ์ พบว่าภายใน เป็นระเบิดกว้างสังหาร 5 ลูก สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ยังสมบูรณ์ยังไม่ได้ใช้งาน เจ้าหน้าที่จึงได้ปลดชนวนระเบิด ทำระบบนิรภัยเรียบร้อย ก่อนจะวางในถังบรรจุทราย นำส่งกรมสรรพวุธทหารบกเพื่อทำการตรวจสอบต่อไป
ขณะที่ นายมานพ จูด้วง อายุ 56 ปี ชาวสวนในพื้นที่ ม.1 ต.ยายแพง อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม เล่าว่า ขณะที่เดินผ่านสะพานเป็นช่วงน้ำลง เห็นท่อน PVC เกยติดริมตลิ่ง จึงหยิบขึ้นมาเขย่าดูได้ยินเสียงขลุกขลิกภายใน จึงนำไปวางในสวนดังกล่าว และเปิดดูก็เห็นว่าเป็นระเบิดลูกเกลี้ยง 5 ลูก บรรจุในถุงพลาสติก อยู่ภายใน ตนตกใจถึงกับผงะ แต่ก็รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ
ด้าน ร.ต.อ.มั่น ม่อนใหญ่ ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด จ.สมุทรสงคราม กล่าวว่า ระเบิดที่พบสังหาร มีอานุภาพการทำลายล้างในรัศมี 15 เมตร สภาพเก่าสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่สภาพพร้อมใช้งาน จึงปลดชนวนระเบิด ทำระบบนิรภัยเรียบร้อย ก่อนจะวางในถังบรรจุทราย นำส่งกรมสรรพวุธทหารบกเพื่อทำการตรวจสอบต่อไป ซึ่งระเบิดที่พบนี้น่าจะมีคนนำมาทิ้ง อย่างไรก็ตามหากประชาชนพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายวัตถุระเบิดขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือ 191 จะปลอดภัยที่สุด