หน้าแรก ภูมิภาค โคราชน้ำมูลเพ...

โคราชน้ำมูลเพิ่มสูง ล้นฝาย ท่วมนาข้าวเสียหายแล้วกว่า 70 ไร่

15.10.24 | 11:52 น.

โคราชน้ำมูลเพิ่มสูง ไหลล้นฝาย ท่วมนาข้าวเสียหายแล้วกว่า 70 ไร่

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.นครราชสีมา ปริมาณน้ำเหนือเขื่อนพิมายมีปริมาณน้ำเกินความจุ ทำให้ทางเจ้าหน้าที่จัดสรรน้ำโครงการศูนย์ส่งน้ำ และบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ ยังคงเปิดประตูเขื่อนเพื่อเร่งระบายน้ำภายในเขื่อนพิมายลงสู่ลำน้ำมูลอย่างต่อเนื่อง

หลังจากปริมาณน้ำเหนือเขื่อนพิมาย มีความจุ 4,028,000 ลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 111.59% ของความจุ จำเป็นต้องเร่งระบายน้ำออก เพื่อเตรียมรับมวลน้ำก้อนใหม่ที่จะไหลเข้ามาในพื้นที่ เพื่อป้องกันไม่ให้ปริมาณน้ำไหลเข้าท่วมแหล่งเศรษฐกิจในพื้นที่อำเภอพิมายรวมถึงโบราณสถาน

การเร่งระบายน้ำนี้เองทำให้ปริมาณน้ำมูลเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนล้นฝายเก็บน้ำบ้านจารย์ตำรา ต.ท่าหลวง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา มวลน้ำได้ไหลเข้าท่วมนาข้าวในพื้นที่บ้านจารย์ตำราและพื้นที่ใกล้เคียงได้รับผลกระทบแล้วกว่า 70 ไร่ ระดับน้ำท่วมสูง 50-60 เซนติเมตร

คาดว่าปริมาณน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีก หลังปริมาณน้ำเหนือเขื่อนพิมายยังคงเพิ่มสูงขึ้นและทางเจ้าหน้าที่สำนักชลประทานพิมายยังคงเปิดประตูเขื่อนเพื่อเร่งระบายน้ำออกอย่างต่อเนื่อง เป็นผลให้ประชาชนและเกษตรกร ที่มีพื้นที่การเกษตรติดกับลำน้ำมูลได้รับผลกระทบอย่างหนัก

น้ำมูลเพิ่มสูง

Advertisement

น้ำมูลเพิ่มสูง

น้ำมูลเพิ่มสูง

น้ำมูลเพิ่มสูง