สงขลาวิกฤต มะพร้าวขาดตลาด ราคาพุ่งสูงสุดในรอบ 50 ปี ลูกละ 40 บาท
ผู้สื่อข่าวรายงานจากตลาดสด จ.สงขลา เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ว่า สถานการณ์มะพร้าวขาดตลาด ส่งผลให้ราคามะพร้าวพุ่งสูงถึงลูกละ 36-40 บาท จากเดิมที่เคยอยู่ที่ 12-15 บาท และบางวันซื้อปรุงอาหารบริโภคแทบไม่มี ทำให้แม่ค้าข้าวแกงจะหยุดขายแกงกะทิเพราะสู่กับราคาน้ำกะทิไม่ได้ แกงเลี้ยงแขกในงานแต่ง งานบวช และงานศพ จะซื้อเนื้อวัวมาปรุงอาหารเลี้ยงแขก เนื่องจากราคาเนื้อวัวตกต่ำ กก.ละ 130-140 บาทแล้ว ในงานปรุงอาหารเลี้ยงแขกปรุงอาหารเฉพาะแกงเผ็ด เนื่องจากไม่มีมะพร้าวนับว่าวิกฤตมะพร้าวในรอบ 50 ปี
รายงานข่าวแจ้งว่า ผู้ค้ารายย่อยในตลาดต้องเผชิญกับต้นทุนที่สูงขึ้น บางรายเดินทางไปหาซื้อมะพร้าวจากแหล่งผลิตโดยตรง แต่ยังประสบปัญหาสินค้าขาดแคลน พ่อค้าในตลาดสดหลายรายหยุดกิจการชั่วคราว
นายเจริญกิจ มีศิริ เกษตรกรสวนมะพร้าว อ.สทิงพระ เปิดเผยว่าตนยอมรับว่ามะพร้าวสุกเพื่อนำมาปรุงอาหารและทำขนมหวานขาดแคลน ต้องเดินทางไปซื้อจากแหล่งปลูกรายใหญ่ จ.ประจวบคีรีขันธ์, จ.นครศรีธรรมราช และ จ.สุราษฎร์ธานี ในราคาที่สูงกว่าปกติ มาขายให้พ่อค้าคนกลาง สาเหตุที่มะพร้าวขาดแคลนมาจากเมื่อ 5-6 เดือนก่อนมะพร้าวอ่อนราคาสูงลูกละ 13-15 บาท สวนขายมะพร้าวอ่อนจนแทบหมดสวน จึงขาดแคลนมะพร้าวสุก
ทางด้านนายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล สมาชิกวุฒิสภา จ.สงขลา เปิดเผยว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่ากำลังเดือดร้อนอันจากมะพร้าวสุกขาดตลาด ทำให้ราคาสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์จากราคาลูกละ 7-8 บาท ราคาเพิ่มลูกละ 16-18 บาท แล้วยังหาซื้อมาปรุงอาหารไม่ได้ด้วย ส่งผลกระทบกับธุรกิจร้านขายข้าวแกง ไม่มีอาหารแกงกะทิขาย และราคามะพร้าวน้ำหอมกลับราคาลดลงจากลูกละ 15 บาท เหลือลูกละ 3-4 บาท หาคนมาซื้อที่สวนแทบไม่มี ตนจะนำปัญหาเข้าไปในสภาเพื่อให้หน่วยงานรับผิดชอบแก้ไข

