น้ำเหนือทะลัก เอ่อท่วมชุมชนริมน้ำ เตือน11จว.ภาคกลางเตรียมรับมือ
วันที่ 24 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากรมชลประทานได้ออกหนังสือแจ้งเตือนไปยัง11จังหวัดลุ่มน้ำภาคกลางประกอบด้วย อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี ปทุมธานี นนทบุรี และสมุทรปราการ และกรุงเทพมหานคร โดยให้ทั้ง 11จังหวัดที่กล่าวมาได้เตรียมการรับมือสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยายกตัวขึ้น จากการปรับระบายน้ำเพิ่มของเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท เนื่องจากปริมาณฝนทางตอนบนของประเทศ เพิ่มขึ้นจากอิทธิพลของลมตะวันออก ร่องมรสุม และพายุจามี
ซึ่งคาดว่าช่วงวันที่ 26 ตุลาคม จะมีน้ำไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยาอัตรา 1,900ลบ.ม./วินาที บรรจบกับปริมาณน้ำจากแม่น้ำสะแกกรังในอัตรา 350ลบ.ม./วินาที และลำน้ำสาขา อัตรา 50 ลบ.ม./วิ รวม 2,300ลบ.ม./วิ ทำให้เขื่อนเจ้าพระยาปรับแผนการระบายน้ำในช่วง 7 วันข้างหน้า โดยจะเพิ่มการระบายขึ้นไปแบบขั้นบันไดในเกณฑ์ ไม่เกิน 1,900ลบ.ม./วินาที ซึ่งจะทำให้พื้นที่ท้ายเขื่อนมีระดับน้ำที่สูงขึ้น30-50ซ.ม. จึงขอให้พื้นที่เสี่ยงริมแม่น้ำเจ้าพระยาเตรียมการรับมือกับระดับน้ำที่จะเพิ่มขึ้น
ขณะที่สถานการณ์น้ำล่าสุด ที่เขื่อนเเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท กุญแจสำคัญในการบริหารจัดการน้ำลงสู่ลุ่มภาคกลาง ได้เพิ่มอัตราการระบายน้ำลงท้ายเขื่อน เพื่อสร้างพื้นที่ว่างในลำน้ำรองรับปริมาณน้ำเหนือที่จะเพิ่มขึ้น โดยพบว่าปริมาณน้ำเหนือที่ไหลลงเขื่อนเจ้าพระยาผ่านจุดวัดน้ำ C2 หน้าค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด(09.00น.)วัดได้ 1,827ลบ.ม./วินาที (ลูกบาศเมตรต่อวินาที) ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยาได้คงการระบายน้ำไว้ที่อัตรา 1,548ลบ.ม./วินาที ให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยายกตัวขึ้น 25 ซ.ม.ในรอบ 24 ชม.ล่าสุดวัดได้ 17.43ม.รทก.(เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง) ขณะที่ระดับน้ำท้ายเขื่อนยกตัวขึ้น 18 ซ.ม.ในรอบ24ชม.วัดได้ 13.00ม.รทก.
ซึ่งการเพิ่มอัตราระบายน้ำขึ้นไปที่ 1,548ลบ.ม./วิของเขื่อนเจ้าพระยา จะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำท้ายเขื่อน ตั้งแต่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ไล่ลงไปถึง จ.สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา โดยเฉพาะพื้นที่นอกคันกั้นน้ำริมคลองโผงเผง จ.อ่างทอง และริมคลองบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ระดับน้ำจะยกตัวขึ้น 10-20ซ.ม.ใน24ชม.ข้างหน้า จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ รวมทั้ง กรุงเทพและปริมณฑล โดยเฉพาะ ปทุมธานี นนทบุรี และสมุทรปราการ ให้เฝ้าสังเกตความเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำ เและติดตามประกาศจากทางราชการอย่างใกล้ชิดต่อไป
ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เหนือเขื่อนเจ้าพระยา พื้นที่ ต.บ้านกล้วย อ.เมืองชัยนาท ซึ่งมีชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ล่าสุดพบว่าน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนแล้วกว่า 100 หลัง ระดับน้ำมีความสูงตั้งแต่ 10-30 ซ.ม. โดยชาวบ้านบอกว่าในครั้งนี้น้ำขึ้นสูงกว่าครั้งที่แล้ว ที่ครั้งนั้นน้ำแค่ปริ่มๆตลิ่ง แต่ครั้งนี้ถึงกับเอ้อนล้นขึ้นมา และระดับน้ำเพิ่มขึ้นค่อนข้างเร็ว ใช้เวลาตั้งแต่เที่ยงคืนจนถึงเช้าของวันนี้ระดับน้ำขึ้นมากว่า 20 ซ.ม.