หน้าแรก ภูมิภาค แม่ค้ายัน &#8...

แม่ค้ายัน ‘องุ่นไชน์มัสแคท’ ยังขายได้ปกติ แม้มีข่าวพบสารปนเปื้อน

26.10.24 | 10:40 น.

แม่ค้ายัน ‘องุ่นไชน์มัสแคท’ ยังขายได้ปกติ แม้มีข่าวพบสารปนเปื้อน มองตลาดผลไม้ซบเซา เพราะพิษเศรษฐกิจมากกว่า

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ชัยนาท จากกรณีมีการตรวจพบสารอันตรายตกค้างใน องุ่นไชน์มัสแคท ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศจนเป็นกระแสฮือฮาบนโลกออนไลน์ในขณะนี้ ล่าสุด ทีมข่าวลงพื้นที่ตลาดภาษีซุง เทศบาลเมืองชัยนาท เพื่อสำรวจการซื้อขายองุ่นดังกล่าว และผลกระทบหลังเกิดข่าวดังกล่าวพบว่า บรรยากาศทั่วไปของการซื้อขายผลไม้ค่อนข้างซบเซา ผู้คนบางตา ทำให้โซนผลไม้ค่อนข้างเงียบเหงา

นางละเอียด (สงวนนามสกุล) อายุ 71 ปี แม่ค้าผลไม้ เปิดเผยว่า หลังจากเป็นข่าวเกิดกระแสไปทั่วประเทศ เรื่องพบสารตกค้างอันตรายในองุ่นไชน์มัสแคทที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ในพื้นที่ จ.ชัยนาทเองแทบไม่ได้รับผลกระทบเลย เพราะยังมีลูกค้ามาซื้อหาองุ่นไชน์มัสแคทไปรับประทานกันตามปกติ ซึ่งปัจจุบันองุ่นไชน์มัสแคทที่ร้านขายอยู่ที่ราคา กก.ละ 120 บาท โดยเมื่อลูกค้ามาซื้อตนจะแนะนำให้ล้างน้ำให้สะอาดก่อนรับประทาน เพื่อลดสารเคมีที่เคลือบมากับผิวผลไม้ทุกชนิดอยู่แล้ว ซึ่งลูกค้าเองก็ไม่ได้กังวลอะไรเกี่ยวกับกระแสข่าวดังกล่าว

องุ่นไชน์มัสแคท

นางละเอียดกล่าวต่อว่า ส่วนที่เห็นว่าตลาดผลไม้เงียบเหงานั้น สาเหตุไม่ได้มาจากกระแสพบสารอันตรายตกค้างในองุ่นไชน์มัสแคท แต่มาจากสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ดี คนไม่มีกำลังซื้อ และผลไม้เป็นสินค้าที่อยู่ในกลุ่มสินค้าสิ้นเปลือง ไม่ได้อยู่ในกลุ่มอาหารเมนูหลักอย่าง หมู ไก่ ปลา ทำให้เป็นตัวเลือกซื้อลำดับแทบจะสุดท้ายของการมาเดินตลาด เมื่อเศรษฐกิจภาพรวมไม่ดี จึงทำให้ตลาดผลไม้เงียบเหงาอย่างที่เห็น

องุ่นไชน์มัสแคท

Advertisement

องุ่นไชน์มัสแคท

องุ่นไชน์มัสแคท