เผยสาเหตุที่แท้จริง ทำไมคนไทยกิน ‘ไข่ไก่’ ในราคาที่ถูกลง

เผยสาเหตุที่แท้จริง ทำไมคนไทยกิน ‘ไข่ไก่’ ในราคาที่ถูกลง

นับเป็นข่าวดีอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ ”ไข่ไก่” ซึ่งถือว่าเป็นอาหารที่พ่อบ้านแม่บ้านต้องซื้อติดไว้ในครัวเรือน ได้มีการปรับราคาไข่คละหน้าฟาร์มลงอีก 6 บาทต่อแผง โดยมีผลทันทีวันที่ 2 พฤศจิกายน 2567

ต้นสายปลายเหตุเกิดจากอะไร มีรายงานข่าวจากวงการผู้ค้าไข่ไก่ เปิดเผยว่า การที่เครือข่ายสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ 4 แห่ง ประกอบด้วย สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่แปดริ้ว จำกัด สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ชลบุรี จำกัด สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่เชียงใหม่-ลำพูน จำกัด และสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ลุ่มแม่น้ำน้อย จำกัด ได้ออกประกาศราคาแนะนำไข่ไก่คละหน้าฟาร์มเกษตรกร น้ำหนัก 20.5 กก.ขึ้นไป อยู่ที่ 3.60 บาทต่อฟอง ปรับลดลง 20 สตางค์ จากเดิมราคาฟองละ 3.80 บาท หรือลดลงแผงละ 6 บาท มีผลวันที่ 2 พฤศจิกายนทันทีนั้น

“การที่ราคาไข่ไก่ลดลง เนื่องจากไก่ยืนกรงปลดยาก ไข่ไก่เกิดสภาวะล้นตลาด จากภาวะเศรษฐกิจซบเซา เหตุการณ์น้ำท่วม ทำให้คนจับจ่ายใช้สอยน้อยลง ประกอบกับในช่วงที่ผ่านมาภาวะเงินบาทแข็งค่ามากขึ้นและเร็ว จึงมีผลต่อการส่งออกไข่ไก่ มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ณ เดือนตุลาคมอยู่ที่ 23 ล้านฟอง ลดลงจากเดือนกันยายน ซึ่งอยู่ที่ 25 ล้านฟอง ถ้าหากการส่งออกยังไม่เพิ่มขึ้น ก็มีโอกาสที่ราคาไข่ไก่จะปรับลดลงอีก” รายงานข่าวกล่าว

รายงานข่าวกล่าวอีกว่า ส่วนสถานการณ์ไข่เป็ดล่าสุด เนื่องจากมีการปลดเป็ดเลี้ยงกันบ่อย ทำให้ของขาดตลาดและราคาปรับตัวสูงขึ้น โดยวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา สมาคมผู้เลี้ยงเป็ดไข่ได้ปรับราคาไข่คละหน้าฟาร์มขึ้น 10 สตางค์ต่อฟอง จาก 5.10 บาท เป็น 5.20 บาทต่อฟอง

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image