หน้าแรก ภูมิภาค ลำตะคองเหลือน...

ลำตะคองเหลือน้ำแค่ 29% ชลประทาน ขอความร่วมมือ งดทำนาปรัง หวั่นขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค

8.11.24 | 15:09 น.

ลำตะคองเหลือน้ำแค่ 29% ชลประทานขอความร่วมมืองดทำนาปรัง หวั่นขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่ห้องประชุม 119 ปี กรมชลประทาน สำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ รอง ผวจ.นครราชสีมา เป็นประธานจัดการประชุมคณะกรรมการจัดการชลประทาน (JMC) ลุ่มน้ำลำตะคอง ครั้งที่ 2/2567 โดยมี ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) กลุ่มผู้ใช้น้ำเพื่ออุปโภค บริโภค ภาคอุตสาหกรรมและเกษตรกรรมในพื้นที่ 6 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ปากช่อง อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ อ.เมือง และ อ.เฉลิมพระเกียรติ รับฟังการชี้แจงสถานการณ์น้ำดิบในเขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว ล่าสุดมีปริมาณน้ำดิบรวม 105.90 ล้าน ลบ.เมตร หรือ 33 % ของพื้นที่เก็บกัก 314 ล้าน ลบ.เมตร

นายสุคนธ์ เต็มยศยิ่ง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยว่า ภาพรวมมีน้ำใช้การ 83.19 ล้าน ลบ.เมตร คิดเป็น 29% ของปริมาณกักเก็บ แผนบริหารจัดการน้ำซึ่งทุกภาคส่วนเห็นชอบคือ น้ำ 73 ล้าน ลบ.เมตร ใช้อุปโภค บริโภค 35 ล้าน ลบ.เมตร รักษาระบบนิเวศ 25 ล้าน ลบ.เมตร อุตสาหกรรม 6 ล้าน ลบ.เมตร และการเกษตร 7 ล้าน ลบ.เมตร โดยขอความร่วมมือเกษตรกรงดทำนาปรัง ประชาสัมพันธ์ให้ปรับเปลี่ยนปลูกพืชใช้น้ำน้อย โดยกำหนดพื้นที่ปลูกพืชผักไร่ผลไม้ 875 ไร่ บ่อปลา 399 ไร่

Advertisement

ตลอดเส้นทางคลองน้ำธรรมชาติ มีมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวด บูรณาการร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะฝ่ายปกครอง คอยติดตามตรวจสอบการลักลอบปิดกั้นประตูน้ำหรือวางสิ่งของกีดขวางเส้นทางน้ำและตรวจสอบคุณภาพน้ำตามเส้นทาง 33 จุด เพื่อสนับสนุนน้ำดิบให้กับการประปาเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา การประปาส่วนภูมิภาคสีคิ้ว การ ประปาท้องถิ่น รวม 81 แห่ง และสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้น้ำกว่า 1 ล้านคน มีน้ำกินน้ำใช้และกิจกรรมการดำรงชีพพอเพียงในช่วงฤดูแล้งปี 2568 นี้

ด้านนายชาญวิทย์ การณ์สูงเนิน อดีตกำนัน ต.โค้งยาง อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ประธานกลุ่มผู้ใช้น้ำลำเหมืองสามัคคี กล่าวว่า ปีนี้น้ำในอ่างลำตะคอง เหลือน้อยที่สุด ซึ่งแห้งแล้งใกล้เคียงปี 2559 ขอให้ผู้ใช้น้ำ ประชาชน เกษตรกรที่มีพื้นที่อยู่ติดกับคลองน้ำไม่ควรปิดกั้นทางน้ำหรือสูบน้ำเข้าที่นาของตนเอง เกรงผู้ใช้น้ำลำตะคองตอนล่าง ขาดแคลนน้ำได้ โดยขอให้ฝ่ายปกครองสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจัดหน่วยเคลื่อนที่เร็วลงพื้นที่คอยกำกับดูแล ควบคุมการส่งน้ำไม่ให้เกิดปัญหาการแย่งชิงทรัพยากรน้ำ