หน้าแรก ภูมิภาค ชิงนายก อบจ.อ...

ชิงนายก อบจ.อุบลราชธานี เดือด ‘กานต์’ มั่นใจชนะแน่ ‘จิตรวรรณ-สิทธิพล-อธิปไตย’ พร้อมคว่ำ

11.11.24 | 12:59 น.

เปิดรับสมัครชิงเก้าอี้นายก อบจ.อุบลราชธานี วันแรกคึกคัก! ศึกช้างชนช้าง ‘จิตรวรรณ หวังศุภกิจโกศล’ จับได้เบอร์ 3 ชูนโยบายสู้ ‘กานต์ กัลป์ตินันท์’ อดีตแชมป์ 3 สมัย ได้เบอร์ 1 ส่วนพรรค ปชน.ส่งสิทธิพล เลาหะวินิช จับได้เบอร์ 2 ก่อนกาบัตร 22 ธ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ที่ห้องประชุมศูนย์โอทอป องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) อุบลราชธานี นายภพ ภูสมปอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ในฐานะประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี (กกต.อุบลราชธานี) พร้อมด้วย นายประวิทย์ ก้อนทองดี ผอ.กกต.อุบลราชธานี และนายอภิศักดิ์ ทองกลึง รองปลัด อบจ.อุบลราชธานี รักษาราชการแทนปลัด อบจ.อุบลราชธานี ในฐานะ ผอ.กกต.อบจ.อุบลราชธานี ร่วมกำกับและควบคุมการสมัครรับการเลือกตั้ง นายก อบจ.อุบลราชธานี แทนตำแหน่งที่ว่าง หลังจาก นายกานต์ กัลป์ตินันท์ อดีตนายก อบจ.อุบลราชธานีหลายสมัย ลาออกจากตำแหน่งก่อนจะครบกำหนดในเดือนธันวาคม 2567

โดย กกต.กำหนดให้มีการสมัครรับการเลือกตั้ง ระหว่างวันที่ 11-15 พ.ย.2567 ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. และจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 22 ธ.ค.2567 สำหรับบรรยากาศการรับสมัครรับเลือกตั้งวันแรกเป็นไปอย่างคึกคัก

เริ่มจาก นายกานต์ กัลป์ตินันท์ อดีตนายก อบจ.อุบลราชธานี เดินทางมาสมัครรับเลือกตั้ง พร้อมด้วย นายเกรียง กัลป์ตินันท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) และ นายวรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์ ส.ส.เขต 1 อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย  โดยมีกองเชียร์ตามมาให้กำลังใจอย่างคับคั่ง

Advertisement

ต่อมาในเวลาไล่เลี่ยกัน นางจิตรวรรณ หวังศุภกิจโกศล หรือ กบ อดีต ส.ส.นครราชสีมา เดินทางมาสมัครรับเลือกตั้งพร้อมกับ นายวสวรรธน์ พวงพรศรี หัวหน้าพรรคไทรวมพลัง และ น.ส.พิมพกาญจน์ พลสมัคร ส.ส.พรรคไทรวมรวมพลัง เขต 3 จ.อุบลราชธานี กองเชียร์จำนวนมากเช่นกัน

ตามด้วย นายสิทธิพล เลาหะวนิช ผู้สมัครจากพรรคประชาชน (ปชน.) โดยมี นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน และกองเชียร์ตามมาให้กำลังใจเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ยังมี นายอธิปไตย ศุ้ย ศรีมงคล ผู้สมัครในนามอิสระ

ก่อนที่นายอภิศักดิ์จะทำความเข้าใจกับผู้สมัครทั้ง 4 คน เพื่อจัดลำดับในการจับหมายเลขผู้สมัคร โดยนายกานต์จับเป็นคนแรก และจับได้หมายเลข 1 ขณะที่นายสิทธิพล จับได้หมายเลข 2 นางจิตรวรรณจับได้หมายเลข 3 ส่วนนายนายอธิปไตยจับได้หมายเลข 4 ก่อนจะดำเนินการสมัครตามขั้นตอนที่ กกต.กำหนด เมื่อสมัครเสร็จเรียบร้อย ทั้งหมดจึงออกไปพบกับกองเชียร์ด้านหน้าหอประชุมศูนย์โอทอป อบจ.อุบลราชธานี

ผอ.กกต.อุบลราชธานีเปิดเผยว่า การรับสมัครวันแรกมีผู้สมัคร 4 คน ซึ่งการสมัครเรียบร้อยไปด้วยดี ส่วนข้อกังวลนั้นอยากฝากถึงผู้สมัครทุกคนว่าให้ปฏิบัติตามข้อบังคับและระเบียบอย่างเคร่งครัด และในส่วนของการเลือกตั้งนายก อบจ.อุบลราชธานี ครั้งนี้ เป็นการเลือกตั้งหลังการลาออกจากตำแหน่งของนายก อบจ.คนเดิม เป็นการลาออกก่อนครบวาระ ต้องเข้าใจก่อนว่าหากการลาออกจากตำแหน่งก่อนครบวาระนั้น ผู้สมัครที่สมัครรับเลือกตั้งจะสามารถใช้งบประมาณในการหาเสียงได้คนละ 9 ล้านบาท ทุกคนจะต้องบริหารจัดการเงินจำนวนดังกล่าวในการหาเสียง โดยจะต้องยึดหลักและยึดระเบียบในการหาเสียงที่ถูกต้องเท่านั้น

นายกานต์กล่าวว่า จากประสบการณ์การเป็นนายก อบจ.อุบลราชธานี หลายสมัย รู้ปัญหาประชาชนชาวอุบลราชธานีเป็นอย่างดี ถ้าได้กลับเข้ามาคราวนี้จะประสานงานต่อ ก่องานใหม่ สร้างให้ชาวอุบลราชธานีมีคุณภาพชีวิตที่ดีในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างพื้นฐาน ด้านการศึกษา การสาธารณสุข การท่องเที่ยว การค้าลงทุน รู้สึกพอใจกับเบอร์ที่ได้เบอร์ 1 มีความมั่นใจ 100%

นายเกรียงกล่าวว่า การเลือกตั้งนายก อบจ.อุบลราชธานี ครั้งนี้ พรรคเพื่อไทยส่งนายกานต์ลงสมัครทำหน้าที่นายก อบจ.อีกสมัย เรามั่นใจถึงผลงานที่เคยทำมาในอดีต พัฒนา จ.อุบลราชธานี มาอย่างต่อเนื่อง เรารู้ปัญหาและวิธีการแก้ไขได้ดี เพราะเราอยู่กับประชาชนมาโดยตลอด

ด้านนางจิตรวรรณกล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้มีความพร้อมเต็มที่ จึงขออาสาเข้ามาเป็นนายก อบจ.อุบลราชธานี เพื่อให้ทุกคนมีทางเลือกใหม่ โดยมีสโลแกน “3 ดี อุบลดีกว่าเดิม” 1.ปากท้องดีกว่าเดิม 2.สาธารณสุขดีกว่าเดิมและ 3.การศึกษาดีกว่าเดิม สำหรับนโยบายในการพัฒนาจังหวัดอุบลราชธานีอยากให้ประชาชนมีส่วนร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมตรวจสอบ ซึ่งงบประมาณของอุบลราชธานีมีงบสูงมาก จึงอยากให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด

“สำหรับมีคนมองว่าเป็นคนนอกพื้นที่มาสมัครนั้น ก็อยู่ที่มุมมองว่าจะมองแบบไหน แต่คนเราเลือกเกิดไม่ได้ว่าจะเลือกเกิดตรงไหน แต่เลือกที่จะทำความดี และพร้อมที่จะพิสูจน์ในการทำหน้าที่ให้ประชาชนชาวอุบลฯได้เห็น ได้ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมตรวจสอบ อุบลฯดีกว่าเดิม โปร่งใส ตรวจสอบได้ วันนี้ได้เวลาเปลี่ยนแปลงแล้ว ฝากชาวอุบลราชธานีมาเลือกตั้งกันเยอะๆ เพราะการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่ที่คะแนนเสียงชาวอุบลฯ” นางจิตรวรรณกล่าว