คณะครูโวย ท่อระบายน้ำพัง ปิดกั้นทางน้ำ ทำท่วมโรงเรียน น.ร.เดือดร้อนมากว่า 10 ปี อบต.ไม่ยอมแก้ไข วอน สว.สุรินทร์ ช่วย
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน ที่โรงเรียนบ้านกันเตรียง ต.บ้านแร่ อ.เขวาสินรินทร์ (อ่านว่า เขวา-สิน-นะ-ริน) จ.สุรินทร์ ดร.เฉลิมขวัญ สุปิงคลัด ผอ.โรงเรียนบ้านกันเตรียง พร้อมคณะครู ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนกับ พล.ต.ท.บุญจันทร์ นวลสาย ประธานกรรมมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และนายรุจิภาส มีกุศล รองประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และกรรมาธิการพลังงาน ที่ได้เดินทางมาลงพื้นที่ พร้อมรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของคณะครูและเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านกันเตรียง หลังจากประสบปัญหาท่อคอนกรีตระบายน้ำ ด้านหลังโรงเรียน มีความยาวประมาณ 150 เมตร พังเสียหายจากน้ำกัดเซาะ ทำให้แผ่นปูนคอนกรีตของท่อระบายน้ำหักล้มพังเสียหาย ปิดกั้นทางน้ำตลอดทั้งสาย ส่งผลให้ในช่วงหน้าฝนหรือช่วงที่เกิดฝนตก นำระบายไม่ทันจึงเอ่อล้นท่วมขังโรงเรียน ทั้งบริเวณสนามฟุตบอล โรงอาหาร สนามเด็กเล่น ห้องน้ำ อุทยานเกษตรเรียนรู้ต่างๆของโรงเรียนเสียหาย และเป็นปัญหาเรื้อรังมากว่า 10 ปี และแนวโน้มในอนาคตน้ำน่าจะท่วมสูงกว่าเดิม

โดยที่ผ่านมา ได้มีการประสานไปยัง อบต.บ้านแร่ เจ้าของโครงการท่อระบายน้ำแล้ว ก็ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ คณะครูและ ผอ.โรงเรียนบ้านกันเตรียง จึงทำหนังสือยื่นร้องเรียนความเดือดร้อนต่อ สว.สุรินทร์ ดังกล่าว
ดร.เฉลิมขวัญ สุปิงคลัด ผอ.โรงเรียนบ้านกันเตรียง กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณท่านสมาชิกวุฒิสภา ที่มารับเรื่องร้องเรียนปัญหาน้ำท่วม ที่เกิดจากโครงการท่อระบายน้ำของ อบต.บ้านแร่ ที่ชำรุด จนส่งผลให้น้ำท่วมขังมาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี เด็กนักเรียนค่อนข้างลำบาก เพราะว่าฝนตกแต่ละครั้งน้ำจะท่วมขังมากกว่า 1 เดือน ทำให้ประสบปัญหาในเรื่องของการเรียน รวมถึงเรื่องโรคระบาด โรคไข้เลือดออก และสัตว์มีพิษที่เข้ามาภายในอาคารเรียน ที่เด็กได้พบเจอ ที่ผ่านมาทางโรงเรียนได้ประสานงานไปยังหน่วยงาน ไม่จะเป็น อบต.บ้านแร่ แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขรวมถึงประสานทางนายอำเภอ ซึ่งก็ได้ประสานมาทาง อบต.บ้านแร่ แต่ก็ยังไม่มีการแก้ไขปัญหาเกิดขึ้น ผอ.โรงเรียนบ้านกันเตรียงฯกล่าว

พล.ต.ท.บุญจันทร์ นวลสาย ประธานกรรมมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม กล่าวว่า ตนจะนำเรื่องดังกล่าวไปอภิปรายในสภา อย่าโยนกันไปอย่าโยนกันมา อย่าโยนความทุกข์ร้อนให้กับนักเรียนตัวเล็กๆ อย่าโยนปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน อย่าโยนปัญหาให้กับครู จะต้องมีเจ้าภาพรับผิดชอบ จะได้อภิปรายซักถามข้อหารือในการประชุมวุฒิสภาให้ในครั้งต่อไป


