จนท.กู้ภัย ลำเลียง 11 ศพ ฝังสุสานมังกรทอง ที่ฝังศพไร้ญาติ หลังเปลี่ยนจุดจากวัดใกล้เคียง ชาวบ้านไม่ยอม หวั่นเกิดโรคระบาด
เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 21 พฤศจิกายน เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างกำแพงเพชร จุดสลกบาตร ลำเลียง 11 ศพ ที่ขุดได้จากที่พักสงฆ์ป่าสิริจันทร์ จ.กำแพงเพชร มาฝังไว้ที่สุสานมังกรทอง หมู่ 4 ต.ลานดอกไม้ตก อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร
โดยสุสานมังกรทองเป็นสถานที่ฝังศพไร้ญาติ มีพื้นที่ 85 ไร่ เจ้าหน้าที่นำร่างทั้งหมดที่ผ่านการเก็บตัวอย่างชิ้นส่วนที่นำไปตรวจ DNA เพื่อรอญาติมาแสดงตัวและรับศพไปบำเพ็ญกุศล ทำการฝังลงบล็อกปูนและโบกปูนปิดอย่างหนาแน่น โดยทั้งหมดเป็นศพของญาติโยมที่มาถวายเพื่อทำกิจกรรมนั่งสมาธิหน้าศพ ฝึกหูทิพย์ ตาทิพย์

- ลุยค้นสำนักสงฆ์เถื่อน สอนฝึกหู-ตาทิพย์ ขุดเจอแล้ว 9 ศพ ไม่ตรงตามพระบอก
- ขุดเจอแล้ว 12 ร่าง ตร.ยุติค้นสำนักสงฆ์ หู-ตาทิพย์ จ่อดำเนินคดี-ส่อผิดอำพรางซ่อนเร้น
อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้มีการเจรจาว่าจะนำศพไปเก็บรักษาไว้ที่วัดคูหาสวรรค์ ต.บ่อถ้ำ อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร แต่ชาวบ้านไม่ยินยอม เกรงว่าจะเกิดโรคระบาดและผลกระทบต่างๆ ตามมา ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นศพของคนนอกพื้นที่ทั้งสิ้น

พระใบฎีกากล้า ปณิตธัมโม เจ้าอาวาสวัดคูหาสวรรค์ เล่าว่า ได้รับการประสานจากนายอำเภอและคณะสงฆ์ขอใช้พื้นที่ในการพักศพไว้ชั่วคราวระหว่างการตรวจพิสูจน์ DNA แต่อยู่ๆ ตอนเช้าขณะอาตมาจัดสถานที่เพื่อดำเนินการรอรับศพก็มีการเปลี่ยนแปลงกะทันหันไปที่อื่น ซึ่งก็ไม่ทราบว่าเพราะเหตุใดถึงเปลี่ยนแปลง
เจ้าอาวาสวัดคูหาสวรรค์กล่าวว่า ภายในวัดมีความสะดวกสบาย กว้างขวาง สถานที่พอเพียง หรืออาจเป็นเพราะชาวบ้านเกรงว่าอาจจะส่งผลอื่นๆ ตามมา หรือโรคระบาด อันนี้อาตมาก็ยังไม่ได้คุยกับชาวบ้าน คิดว่าหลังจากรับศพแล้วจะเรียกประชุมชาวบ้านให้รับทราบ แต่ก็มายกเลิกเสียก่อน

