สลด ยาย 81 พลัดตกบ่อน้ำ สุนัขคู่ใจเฝ้าร่างไม่ห่าง จนคนมาพบศพ
เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 21 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.จันทบุรี ร.ต.อ.วัชรพล ตันจริง รอง สว.สส.(สอบสวน) สภ.เมืองจันทบุรี พร้อมตำรวจสืบสวน แพทย์นิติเวชพระปกเกล้าฯ และอาสากู้ภัย สว่างกตัญญูจันทบุรี ร่วมตรวจสอบภายในบ่อน้ำกลางสวนผลไม้ ซอยหนองเสม็ดแดง บ้านโป่งแรด ต.พลับพลา อ.เมือง จ.จันทบุรี หลังรับแจ้งจาก นายร่มไทร ชัยนอก อายุ 43 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.พลับพลา ว่ามีลูกบ้านเป็นหยิงชราพลัดตกบ่อน้ำเสียชีวิต
ที่เกิดเหตุ พบศพนางชลอ (สงวนนามสกุล) อายุ 81 ปี ชาว ต.พลิ้ว อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี เสียชีวิตลอยคว่ำหน้าอยู่ในบ่อน้ำ สวมเสื้อแขนยาวทับเสื้อคอกระเช้าสีแดง นุ่งผ้าถุงสีดำ โดยที่ริมบ่อน้ำมีสุนัขสายพันธุ์โกลเดินริทรีฟเวอร์ เพศเมีย อายุ4 ปี ชื่อ เต้าหู้ นอนเฝ้ามองร่างเจ้าของไม่ยอมลุกไปไหน นอกจากนี้ที่บริเวณปากขอบบ่อ ยังพบมีร่องรอยการถากหญ้าและรอยลื่นไถล ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ถ่ายภาพบันทึกไว้เป็นหลักฐาน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานกู้ภัยฯ ช่วยนำร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมาจากบ่อน้ำ เพื่อทำการตรวจชันสูตร ขณะที่เจ้าเต้าหู้ทันทีเห็นร่างเจ้าของ ได้พยายามวิ่งเข้ามาหา เดินวนเวียนไปมารอบศพ พร้อมกับส่งเสียงเห่าไม่หยุด เหมือนรู้ว่าเจ้าของไม่อยู่ด้วยแล้ว เป็นที่น่าสลดแก่ญาติพี่น้อง และเพื่อนบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์
จากการสอบสวน นายร่มไทร ให้ข้อมูลว่าปัจจุบัน คุณยายชลออาศัยอยู่กับลูกหลน ที่บ้าน ต.พลิ้ว โดยเช้าวันนี้ได้พร้อมกับลูกสาวและหลานสาว พากันมาดูแลสวนผลไม้ พร้อมกับเจ้าเต้าหู้ สุนัขที่ยายชลอเลี้ยงมาตั้งแต่เล็ก จึงมีความผูกพันธ์กันมาก

นายร่มไทร กล่าวต่อว่า โดยขณะทำงานในสวนเต้าหู้จะคอยนอนเฝ้าและเดินวนเวียนคอยดูแลยายชลอ ตลอด ซึ่งเช้าที่ผ่านมาขณะที่ลูกสาวและหลานสาว เข้าไปต่อท่อในสวน ยายชลอได้ยืนถากหญ้าในร่องใกล้กับบ่อน้ำ จนช่วงสายขณะออกมาเอาท่อยังเห็นยายชลอยืนอยู่ใกล้กับขอบบ่อ จนใกล้เที่ยงได้ออกมาจากสวนก็ไม่พบยายชลอแล้ว จึงพากันออกตามหา
นายร่มไทร กล่าวต่อไปว่า ขณะที่ตนลองถามเจ้าเต้าหู้ ซึ่งก็สังเกตุว่ามันหันมองไปทางบ่อน้ำ จึงเอะใจก่อนนำมอเตอร์มาสูบน้ำออกจากบ่อ จนพบร่างของยายชลอลอยขึ้นมา จึงรีบแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ
หลังการตรวชันสูตรทางแพทย์ลงความเห็นว่าเกิดจากอุบัติเหตุ และทางญาติไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต
จึงได้มอบศพ ให้นำกลับไปทำพิธีทางศาสนาต่อไป

