หน้าแรก ภูมิภาค ภาคเอกชน จ่อท...

ภาคเอกชน จ่อทวงถามครม.สัญจร ปมงบฯพัฒนาพื้นที่ท่องเที่ยวไม่คืบ-ขอสนับสนุนดันจัดประชุมPATA ที่เชียงราย

26.11.24 | 15:06 น.

ภาคเอกชน จ่อทวงถามครม.สัญจร ปมงบฯพัฒนาพื้นที่ท่องเที่ยวไม่คืบ-ขอสนับสนุนดันจัดประชุมPATA ที่เชียงราย

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน นายประธาน อินทรียงค์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.เชียงราย กล่าวถึงกรณีการประชุมครม.สัญจร ที่ จ.เชียงใหม่และเชียงราย ในวันที่ 29 พ.ย.ว่า น่าจะส่งผลดีต่อทั้งพื้นที่ จ.เชียงราย และ จ.เชียงใหม่ รวมถึงพื้นที่จังหวัดทางภาคเหนือในการพัฒนาในทุกด้าน โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ซึ่งยอมรับว่าระยะที่ผ่านมาได้รับผลกระทบอย่างมากจากภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่กระเตื้องขึ้นและปัญหาอุทกภัยครั้งใหญ่ รวมถึงปัญหาเรื่องของฝุ่น pm2.5 ทำให้การค้าการลงทุนชะลอตัวไม่เติบโตเท่าที่ควร การท่องเที่ยวเกิดการชะงัก ซึ่งต้องมีการเร่งฟื้นฟุและกระตุ้นให้กลับมาเติบโตและคึกคักกว่าที่เป็นอยู่

นายประธาน กล่าวว่าในส่วนภาคเอกชน ทั้งหอการค้าฯ สภาอุตสาหกรรมฯ และสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ได้มีการหารือกันในระดับ กรอ.จังหวัด กลุ่มจังหวัด เพื่อร่วมมือกันแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจมาต่อเนื่อง โดยเฉพาะหลังวิกฤต COVID และอุทกภัยใหญ่รอบนี้เราเสียหายหนัก จึงต้องบูรณาการคิดกันว่าจะทำอย่างไร ในการร่วมกันผลักดันการพัฒนาในท้องถิ่นให้เกิดการกระจายรายได้ โดยเฉพาะรายได้เฉลี่ยครัวเรือนเชียงราย 13,497 บาท นั้นคงต่ำสุดในภาคเหนือ เป็นสิ่งที่ต้องเร่งแก้ไข ฟื้นฟู

นายประธานกล่าวว่า ที่สำคัญการเตรียมแผนป้องกันการอุบัติซ้ำของภัยธรรมชาติที่มาจากการใช้ที่ดินผิดประเภทและบุกรุกหลายแห่งในแหล่งมรดกทางทรัพยากรป่าไม้ และปัญหาจากการปลูกข้าวโพดในรัฐฉานราว 7.5ล้านไร่ ซึ่งมีผลกระทบทั้ง PM2.5  และอุทกภัยใหญ่ที่เกิดขึ้น ปัญหานี้เกินกว่าทางจังหวัดจะรับมือ เป็นระดับที่รัฐบาลต้องเจรจาในเวทีนานาชาติแต่ทั้งนี้ก็อยู่ที่หน่วยงานฟังก์ชั่นด้านท่องเที่ยวที่อยู่ในพื้นที่ จะทำงานเพื่อผลสำเร็จตามแผนพัฒนามากน้อยแค่ไหน หรือจะยังคงจัดงานออแกไนซ์ แบบเดิมๆที่ไม่ได้บริหารกิจกรรมโครงการเชิงพื้นที่แบบบูรณาการเพิ่มรายได้ทางเศรษฐกิจแก่จังหวัด

“จากการประชุม ครม.สัญจรที่จังหวัดพะเยา ซึ่งทางรัฐบาล ได้อนุมัติวงเงินให้ตามที่ภาคเอกชน ใน กรอ. เสนอ ซึ่งอยู่ในแผนพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ซึ่งได้ทำงานร่วมกับ DASTA องค์การบริหารงานพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนนั้น คงต้องติดตามงบประมาณในปี 2568 และโครงการที่เคยนำเสนอและได้รับการพิจารณาเพื่อส่งเสริมสนับสนุน ให้เป็นไปตามแผนพัฒนา ซึ่งการประชุมครั้งนั้นก็ได้รับการยืนยันว่าจะจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมให้ราว 75 ล้านบาท เป็นโครงการของ อบจ.เชียงราย และมีโครงการของมหาวิทยาลัยราชภัฎ และ อพท. รวมอยู่ด้วย ซึ่งเป็นโครงการเร่งด่วนที่สำคัญ เช่นปรับปรุงสวนไม้งามริมกก รองรับเมืองสร้างสรรค์ UNESCO พิพิธภัณฑ์ ที่ศาลากลางหลังเก่า ตลอดจนการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ซึ่งการให้ความสำคัญกับความรับผิดชอบต่อแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นมรดกทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม” นายประธานกล่าวและว่าจนถึงขณะนี้งบประมาณก็ยังไม่ได้รับอุดหนุนมาทำให้แผนการดำเนินงานจึงไม่มีความคืบหน้าซึ่งการประชุมครั้งนี้อาจต้องมีการทวงถามด้วย

Advertisement

นายประธานกล่าวด้วยว่านอกจากนี้ยังอยากให้มีการสนับสนุนการเป็นจัดงาน PATA Destination Marketing Forum 2025 เป็นงานที่รวมตัวของผู้เชี่ยวชาญ ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวมืออาชีพ เพื่อมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และวิสัยทัศน์ด้านการตลาด แนวโน้ม และทิศทางการบริหารจัดการอุตสาหกรรมท่องเที่ยว อีกทั้งจังหวัดเชียงราย มีการวางแนวทางการจัดทำ City Package ของเมืองเพื่อเป็นการสร้างโอกาสในการจัดงาน MICE ซึ่งก่อนหน้ามีจัดขึ้นหลายงานประชุมมาแล้ว เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนจังหวัดเชียงรายสู่การเป็นจุดหมายปลายทางงานไมซ์ ในระดับนานาชาติ งานนี้จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 256 โดยจะของบประมาณจากรัฐบาล ในการประชุม ครม.สัญจร 6 ล้านบาท โดยมี TCEB เป็น CO-HOST ในการช่วยสนับสนุนจังหวัดเชียงราย