นายอำเภอ บางมูลนาก ชี้ วัดป่าศิวิไลย์ ไม่ได้ขออนุญาตตั้งสุสาน ให้ตำรวจและเทศบาลดำเนิตามกฏหมาย ขณะที่เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร เผย ทำหนังสือว่ากล่าวตักเตือน อย่าทำผิด ธรรมวินัยสงฆ์
จากกรณีที่ มีสำนักสงฆ์ป่านครไชยบวร หมู่ที่ 6 ต.บ้านน้อย อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร มีการฝึกจิตด้วยศพ ซึ่งมีด้วยกัน 41 ศพ นอกจากนี้ยังมีการตรวจเอกสารพบว่ามีเอกสารโยงใยถึง วัดป่าศิวิไลย์ ต.เนินมะกอก อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร ว่า มีร่างศพกรณีเช่นเดียวกันกับที่พักสงฆ์ป่านครไชยบวร จำนวนอีก 32 ร่างนั้น
ล่าสุด เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน นายธงชัย ขิมมากทอง นายอำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ได้มอบหมายปลัด อวุโส ลงไปในพื้นที่ วัดป่าศิวิไลย์ ตั้งอยู่หมู่ที่ 11 ต.เนินมะกอก อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร เพื่อตรวจสอบในเรื่องที่ เก็บศพ ของผู้เสียชีวิต ทั้ง 32 ศพ ซึ่งพบว่าทางวัดป่าศิวิไลย์นั้น ไม่ได้มีการขออนุญาต จัดตั้งสุสานให้ถูกต้อง ตาม พ.ร.บ.สุสาน ซึ่งเรื่องนี้ ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางมูลนาก และทางเทศบาล ให้มีการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งอาจจะเป็นโทษปรับเหมือน ที่พักสงฆ์ป่านครไชยบวร

ในส่วนเรื่องที่ญาติของผู้เสียชีวิต ทั้ง 32 ศพ อยู่ระหว่างการตรวจเอกสารใบมรณะที่มาที่ไปของศพ และใบเอกสารต่างๆ ทีทางญาติมามอบศพให้ ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบทั้งหมด หากพบว่าตรงไหนที่ไม่ถูกก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย แต่ตอนนี้ทางตำรวจได้ประสานตามตัวญาติทุกศพให้มายื่นยันตัวตนที่มอบศพ ให้ นอกจากนี้ในส่วนที่ทางวัดศิวิไลน์จะไปขออนุญาตกับทางท้องถิ่นในเรื่องการจัดตั้งสุสาน ซึ่งเขาจะให้หรือไม่ ก็เป็นเรื่องของท้องถิ่น ส่วนการประกอบกิจการภายในวัดลักษณ์ที่ทำกันแบบนี้ ตนกำลังถามไปยัง การปกครองของสงฆ์ และสำนักพุทธ เป็นผู้พิจารณา
ทางด้านะ ดร.พระราชสิทธิเวที เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า เรื่องของวัดป่าศิวิไลย์ และเรื่องของที่พักสงฆ์ ป่านครไชยบวร ที่กำลังมีเหตุอยู่ในขณะนี้ที่ พบศพเป็นจำนวนมาก ซึ่งทั้ง 2 แห่งอยู่ในความดูแลของอาจารย์สายฝน ปณฑิโต ที่ผ่านมาอาตมาเคยตักเตือนบอกกล่าวไปแล้วให้ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย อย่าทำผิดจารัดพระเพณี ให้อยู่ในกฎระเบียบของการปกครองสงฆ์ ซึ่งอาจารย์น้ำฝนก็สงบเสงี่ยมมาหลายปี ตั้งแต่ปี 52 ที่มีการนำเด็กนักเรียนไปฝึกจิตจนมีงูเหลือมรัด ตั้งแต่นั้นมาไม่มีปัญหาอะไรจนกระทั้ง จนถึงขณะนี้มีเรื่องเข้ามาอีก เรื่องของการฝึกจิตรในการใช้ศพหรือฝึกตาทิพย์หูทิพย์ ตามหลักการใช้ศพมาฝึกจิตนั้นไม่ได้นอกเหนือไปจากคำสอนพระธรรมวินัยไม่ผิด แต่อาจจะแตกต่างกันไป ก็จะเป็นเรื่องที่มาที่ไปของศพได้มาอย่างไร อันนี้ก็จะเป็นเรื่องของตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการ

ดร.พระราชสิทธิเวที เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร กล่าวอีกว่า ในฐานะที่เป็นเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นผู้ปกครองสงฆ์ จังหวัดพิจิตร ได้บอกกล่าวตักเตือนไปยังอาจารย์สายฝน ปณฑิโต และ ลูกศิษย์ อาจารย์สายฝน ซึ่งสำนักสงฆ์นั้นมีเบื้องหลักมีลูกศิษย์ คนใหญ่คนโต ถ้าไปแตะต้องจะกลายเป็นประเด็น แต่ในฐานะที่ อยู่ในจังหวัดพิจิตรอาตมาภาพก็ได้ทำหน้าที่ ได้ว่ากล่าวตักเตือนหลายรอบ ส่วนเรื่องทำผิดธรรมวินัยไม่มี แต่ส่วนความเชื่อ เป็นเรื่องของเขา ซึ่งอาตมาทำเรื่องไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตรและ สำนักพุทธแล้วในเรื่องนี้


