หน้าแรก ภูมิภาค รองผู้ว่าฯพัท...

รองผู้ว่าฯพัทลุง ตรวจสอบดินสไลด์บนภูเขารอยต่อพัทลุง-ตรัง สั่งงดรับนักท่องเที่ยวชั่วคราว

27.11.24 | 18:52 น.

รองผู้ว่าฯพัทลุง ตรวจสอบดินสไลด์บนภูเขารอยต่อพัทลุง-ตรัง สั่งงดรับนักท่องเที่ยวชั่วคราว

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2567 นายก้องสกุล จันทราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง พร้อมด้วยนายอำเภอศรีนครินทร์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพัทลุง และประชาสัมพันธ์จังหวัดพัทลุง ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุดินสไลด์ บนภูเขาพับผ้าเขตรอยต่อพัทลุง-ตรัง บริเวณหมู่ที่ 1 ตำบลบ้านนา อำเภอศรีนครินทร์ หลังได้รับแจ้งจากนางจริยา จันทร์ดำ นายอำเภอศรีนครินทร์ เนื่องจากฝนตกหนักบนภูเขาที่มีการก่อสร้างฐานเสาไฟฟ้าแรงสูง ซึ่งจะข้ามจากจังหวัดพัทลุงไปยังจังหวัดตรัง ริมถนนสายเพชรเกษม ทำให้เกิดการสไลด์ตัวของดิน แต่หากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง มีโอกาสที่มวลดินจะถล่มลงมาบนถนน ทำให้เกิดอันตราย

นายก้องสกุลได้สั่งกำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังป้องกัน เพราะพื้นที่ดังกล่าวจะมีฝนตกหนักต่อเนื่อง และได้สั่งให้นายอำเภอทุกอำเภอ ทำการสำรวจรีสอร์ตบริเวณข้างน้ำตก หรือที่ลาดชันริมเชิงเขา ขอความร่วมมือให้งดรับนักท่องเที่ยวชั่วคราวไปจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ เนื่องจากหวั่นเกิดอันตราย

Advertisement

นายก้องสกุลกล่าวอีกว่า หมู่บ้านในอำเภอที่ตั้งแนวเทือกเขาบรรทัด ให้ระมัดระวังดินสไลด์ โดยจุดวันนี้คือริมถนนสายเพชรเกษม ระหว่างพัทลุง-ตรัง เมื่อเกิดเหตุฝนตกหนัก ก็จะเกิดดินสไลด์ลงจากภูเขา หวั่นเกิดดินสไลด์ลงบนถนน ทำให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้เส้นทาง จึงวางมาตรการป้องกัน สั่งกำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวัง ซึ่งเบี้องต้นได้สั่งการให้ผู้รับเหมาก่อสร้างฐานเสาไฟฟ้าแรงสูง เข้าดำเนินการวางแนวดินป้องกันการสไลด์ พร้อมติดตั้งป้ายเตือน และหากเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริงๆ ก็จะมีเจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจ และเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงพัทลุง คอยอำนวยความสะดวก