เรือประมงไทย หาปลาพื้นที่ทับซ้อน ถูกเรือรบพม่ากราดยิง บาดเจ็บ 2 ราย ลูกเรือ เสียชีวิต 1 ราย ขณะกระโดดน้ำหนี ยึดเรือ 1 ลำ ทัพเรือภาคที่ 3 เร่งช่วยเหลือเรือประมงด่วนแล้ว
เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 (ศรชล.ภาค 3) เปิดเผยว่า ศรชล.ภาค 3 ได้รับแจ้งข่าวจาก เรือประมง เวลา 00.45 น. ชื่อเรือ มหาลาภธนวัฒน์ 4 ซึ่งอยู่ แลต 09 องศา 45.812 ลิปดา เหนือ ลอง. 098 องศา 12.468 ลิปดา ตะวันออก พื้นที่ทับซ้อน ไทย-เมียนมา ขณะทำการหาปลากับกลุ่มเรือประมงในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว ได้ร้องขอความช่วยเหลือ เนื่องจากถูกเรือรบเมียนมาทำการใช้อาวุธยิง โดยตัวเรือได้รับความเสียหายน้ำเข้าเรือปริมาณมาก และมีผู้บาดเจ็บ จำนวน 2 คน และเรือรบเมียนมาได้เข้าจับกุมเรือประมงไทยจำนวน 1 ลำ คือ เรือ ส เจริญชัย 8 โดยมีลูกเรือจำนวน 31 คน โดยถูกจับกุมไปยังเกาะย่านเชือก ประเทศเมียนมา
ทั้งนี้ พล.ร.ท.สุวัจ ดอนสกุล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 (ผบ.ทรภ.3) และ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 (ผอ.ศรชล.ภาค 3) ได้สั่งการให้ เรือ ต.274 ออกเรือด่วน เร่งเข้าสกัดขัดขวางการกระทำของเรือรบเมียนมา และการช่วยเหลือเรือที่ประมงที่ได้รับความเสียหายรวมถึงช่วยชีวิตลูกเรือที่ได้รับบาดเจ็บ
อีกทั้ง ได้สั่งการให้ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานประมงชายแดนทางทะเลไทยเมียนมา (ผอ.ศปชล.ทม.) ติดต่อประสาน ผบ.สน.เรือ 58 เกาะย่านเชือก ประเทศเมียนมา เพื่อให้การช่วยเหลือ เรือ ส เจริญชัย 8 ที่ถูกจับกุม
จากการประสาน ทราบว่าได้ดำเนินการจับกุมเรือประมงไทยจริง เนื่องจากมีกลุ่มเรือประมงไทย เข้าไปทำการประมงในเขตน่านน้ำลึกเข้าไปในเขตประเทศเมียนมา ประมาณ 4-5.7 ไมล์ และ ผลจากการประสาน ได้รับแจ้งจาก ผบ.สน.เรือ 58 เกาะย่านเชือก ว่า จะส่งมอบเรือประมงและลูกเรือ ที่ถูกจับกุมไปยังสถานีประมงเกาะสอง ในอีกประมาณ 2 วันข้างหน้า
สรุปผลการเข้าให้การช่วยเหลือ เรือดวงทวีผล 333 (เรือในกลุ่มเรือประมงในที่เกิดเหตุ) โดยเรือ ต.274 เข้าทำการค้นหาและช่วยเหลือลูกเรือได้ครบทั้งหมด โดยเสียชีวิต 1 ราย คาดว่าเกิดจากการสำลักน้ำขณะโดดน้ำหนี ทั้งนี้ เรือ ต.274 ได้นำลูกเรือประมง ชื่อเรือ มหาลาภธนวัฒน์ 4 จำนวน 2 คน ซึ่งได้รับบาดเจ็บมาส่งท่าเทียบเรือน้ำลึก จังหวัดระนอง นำส่งผู้บาดเจ็บให้กับ รพ.ระนอง เพื่อทำการรักษาต่อ
โดย ศูนย์ประสานงานประมงชายแดนทางทะเลไทยเมียนมา (ศปชล.ทม. ) ได้ส่งกำลังพลเข้าไปร่วมสังเกตการณ์และช่วยเหลือในการนำส่ง ผู้บาดเจ็บจำนวน 2 คน ประกอบด้วย นาย ศรีเพ็ชร บุตรทัด อายุ 45 ปี ทำหน้าที่ ไต๋เรือ มหาลาภธนวัฒน์ 4 ได้รับบาดเจ็บบริเวณศีรษะ และลูกเรือชาวเมียนมาไม่ทราบชื่อ ได้รับบาดเจ็บจากการถูกกระแสไฟฟ้าชอร์ตตามร่างกาย
หลังจากนั้นได้สั่งการให้ เรือ ต.274 กลับเข้าพื้นที่ พร้อมกับสั่งการให้ เรือ ต.993 เพิ่มเติมกำลัง ลาดตระเวนในพื้นที่ต่อไป
ทั้งนี้ สำนักงานประมงจังหวัดระนอง ออกประกาศ เรื่อง แจ้งเตือนเรือประมงและเรืออื่นๆ โดยระบุว่าด้วยเกิดเหตุสถาณการณ์ เรือประมงติดอาวุธของเมียนมาทำการใช้อาวุธต่อเรือประมงไทย จุดเกิดเหตุห่างจากเกาะพยามไปทางทิศตะวันตกประมาณ 12 ไมค์ทะเล จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เมื่อวันที่ 30 พ.ย.2567 จากการรายงานสถานการณ์ของศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลจังหวัดระนอง (ศรชล.จว.รน.)