สลด! พะยูนตรัง ตาย ริมชายฝั่ง คาดตกอยู่ในสภาพอ่อนแอ ซากมีเพรียงเกาะลำตัว
เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า ได้รับแจ้งจาก นายสมบูรณ์ (สงวนนามสกุล) ชาวประมงพื้นบ้าน ปากคลองตะเปะ บ้านน้ำราบ ตำบลบางสัก อำเภอกันตัง จังหวัดตรังว่า เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ระหว่างที่กำลังขับเรือหางยาวอยู่บริเวณชายฝั่ง ซึ่งห่างจากชายฝั่งเพียง 3 กิโลเมตร ได้พบกับซากพะยูนตายลอยอยู่กลางทะเล จำนวน 1 ตัว จึงได้ชะลอเรือเข้าไปดูใกล้ๆ
จากการสังเกตด้วยสายตา ซากยังไม่เน่า ไม่พบบาดแผลใดๆ แต่พบสภาพลำตัวมีเพรียงเกาะจำนวนหนึ่ง แต่ด้วยว่าขาดเครื่องมืออุปกรณ์ จึงจำเป็นต้องรีบกลับเข้าฝั่งแล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) เพื่อเข้าตรวจสอบต่อไป
โดยเบื้องต้น ยังไม่สามารถระบุเพศ อายุ น้ำหนักตัวของซากพะยูนดังกล่าวได้ แต่สันนิษฐานว่าน่าจะตายได้ไม่นาน เพราะซากยังไม่เน่ามาก อย่างไรก็ตามสันนิษฐานว่า พยูนตัวดังกล่าวมีสภาพไม่แข็งแรง เนื่องจากมีเพียงเกาะ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการเคลื่อนไหวร่างกายน้อย ทั้งนี้ ต้องรอรายละเอียดเพิ่มเติม ที่ชัดเจนจากคณะแพทย์กรมทช. ในเรื่องผลการผ่าชันสูตรเพื่อหาสาเหตุการตายต่อไป


