บุกจับยกแก๊ง เครือข่าย แต้มหาดใหญ่ เจอ ชรบ. วัย 55 ปี พร้อมเมีย อาศัยบ้านติดริมโขง ติดต่อเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติชาวลาว ค้ายาบ้า ยึดยาบ้ารวมกว่า 2.5 แสนเม็ด ขยายผลยึดทรัพย์สินรวมกว่า 2 ล้านบาท จับตาเข้มหมู่บ้านชายแดน รอบปี ยึดยาบ้าเกือบ 15 ล้านเม็ด
เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นคพรนม เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.บ้านกลาง อ.เมืองนครพนม รวมถึง ชุดสืบสวนนครพนม และเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี และหน่วยงานความมั่นคง แถลงการณ์ขยายผล จับกุมเครือข่ายค้ายาบ้ารายสำคัญ ในพื้นที่ชายแดน อ.เมืองนครพนม ในชื่อเครือข่าย แต้มหาดใหญ่ คือ นายสมจิต อายุ 55 ปี มีตำแหน่งเป็นชุดรักษาความสงบเรียบร้อยประจำหมู่บ้าน ในพื้นที่ ต.ขามเฒ่า อ.เมืองนครพนม พร้อมภรรยา คือ น.ส.บุญรัตน์ อายุ 55 ปี โดยอาศัยมีบ้านพักติดริมน้ำโขง ในพื้นที่ ต.ขามเฒ่า อ.เมือง จ.นครพนม แฝงธุรกิจค้ายาบ้า ติดต่อเครือข่ายชาวลาว นำยาบ้ามาส่ง ริมฝั่งน้ำโขง โดยการทำทีหาปลา เจ้าหน้าที่จึงวางแผนเข้าจับกุม ขณะชาวลาว 2 ราย คือ ท้าวชา อายุ 39 ปี และ ท้าวมอด อายุ 23 ปี ชาวลาว นำยาบ้ามาส่งที่ริมน้ำโขง ก่อนที่จะมีการลำเลียงไปรอการส่งต่อที่บ้านพัก

เจ้าหน้าที่จึงตามแกะรอยเข้าตรวจค้นจับกุมได้ยกแก๊ง พร้อมยึดยาบ้า จำนวน 2.5 แสนเม็ด ยาบ้าสูตรใหม่แฮปปี้วอเตอร์ 30 ถุง และอาวุธปืน 1 กระบอก นอกจากนี้ ยังขยายผลตรวจสอบยึดทรัพย์สิน ทั้งบ้านพัก รวมถึง รถยนต์เก๋ง รถไถการเกษตร รวมถึงทรัพย์สินทั้งหมดอีกหลายรายการ รวมมูลค้า นับ 2 ล้านบาท เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่า นายสมจิต อายุ 55 ปี มีตำแหน่งเป็นชุดรักษาความสงบเรียบร้อยประจำหมู่บ้าน ในพื้นที่ ต.ขามเฒ่า อ.เมืองนครพนม พร้อมภรรยา ถือว่า เป็นเครือข่ายค้ายาบ้ารายสำคัญ ในชื่อ แต้มหาดใหญ่ เนื่องจากมีการติดต่อซื้อขายทางออนไลน์ โดยอาศัย รู้ควรามเคลื่อนไหวเจ้าหน้าที่ อีกทั้งมีบ้านพักติดชายแดนน้ำโขง จึงสะดวกในการลำเลียงขนส่งมาพัก รอการขนส่งไปขาย ได้ค้าจ้างครั้งละ 20,000-50,000 บาท โดยเจ้าหน้าที่ติดตามแกะรอยมานาน แต่ไม่มีหลักฐานคาหนังคาเขา จนกระทั่งย่ามใจ ไปติดต่อรับยาบ้าเอง จึงหนีไม่รอด และจะได้ขยายผลติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการมราดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมเพิ่มมาตรการเข้ม หมู่บ้านตามแนวชายแดน เฝ้าจับตากลุ่มเสี่ยง รวมถึงเครือข่ายรายสำคัญ จากข้อมูลรอบปีที่ผ่านมา พื้นที่ จ.นครพนม มีการตรวจยึดยาบ้ามากเกือบ 15 ล้านเม็ด


