หน้าแรก ภูมิภาค เปิดผลตรวจก้น...

เปิดผลตรวจก้นบ่อปลาร้า พบก๊าซไข่เน่า-แอมโมเนีย เกินมาตรฐาน 5 เท่า ต้นเหตุ 5 คนงานดับสลด

11.12.24 | 18:24 น.

เปิดผลตรวจก้นบ่อปลาร้า พบก๊าซไข่เน่า-แอมโมเนีย เกินมาตรฐาน 5 เท่า ต้นเหตุ 5 คนงานดับสลด

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม พล.ต.ต.สารนัย คงเมือง ผบก.ภ.จว.เพชรบูรณ์ กล่าวถึงผลตรวจเลือด 5 คนงานที่เสียชีวิตในบ่อหมักโรงงานปลาร้า ที่ อ.หล่มสัก โดยโรงพยาบาลเพชรบูรณ์พบเลือดสีเขียวว่า จากการสันนิษฐานเบื้องต้น เข้าใจได้ว่าสาเหตุผู้เสียชีวิตน่าจะได้รับก๊าซพิษเข้าไป โดยก๊าซพิษไปทำปฏิกิริยากับเลือดผู้เสียชีวิต แต่อย่างไรก็ต้องรอความชัดเจนจากผลตรวจทางแล็บสถาบันนิติเวช

“ก่อนหน้านี้ทางแพทย์เก็บตัวอย่างเลือด และมอบให้ทางพนักงานสอบสวน สภ.หล่มสัก ส่งตัวอย่างเลือดไปตรวจที่แล็บสถาบันนิติเวช กทม. ส่วนจะได้รับผลตรวจเมื่อไหร่นั้นไม่แน่ใจเช่นกัน แต่กำชับให้ทางพนักงานสอบสวนฯติดตามอยู่” พล.ต.ต.สารนัยกล่าว

ผบก.ภ.จว.เพชรบูรณ์กล่าวถึงการถึงผลในทางคดีว่า เนื่องจากโรงงานปลาร้า ไม่เข้าข่ายโรงงานอุตสาหกรรมตามกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจก็จะเชิญผู้เกี่ยวข้องทุกส่วนมาให้ปากคำเป็นพยานผู้เชี่ยวชาญ โดยอาจจะไปเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน

“ส่วนผู้จัดการสถานประกอบกิจการดังกล่าว ซึ่งเป็นลูกเขยเจ้าของโรงงาน ก็เสียชีวิตด้วย จึงต้องดูหลายๆ อย่างประกอบกัน เพราะตามหลักการทั่วไป ผู้จัดการเป็นผู้รับผิดชอบโรงงาน จึงต้องไปดูว่าข้อกำหนดทั้งหลาย มีอะไรบ้างและครบถ้วนไหม หากไม่ครบอาจเป็นการประมาทเลินเล่อหรืออะไรก็ตาม ใครจะเป็นคนรับผิดชอบ” พล.ต.ต.สารนัยกล่าว

Advertisement

ผบก.ภ.จว.เพชรบูรณ์กล่าวว่า เหตุการณ์นี้ไม่ได้เป็นเหตุอาชญากรรม เป็นเรื่องหากินตามปกติ เพียงเกิดเหตุขึ้นมา จึงต้องพยายามใช้กระบวนการสืบสวนทางวิทยาศาสตร์ให้มากยิ่งขึ้น เพราะจะตอบสังคมได้มากที่สุด

พล.ต.ต.สารนัยกล่าวว่า เหตุการณ์นี้ควรถอดบทเรียนออกมา และเร่งนำออกเผยแพร่ให้ชาวบ้านรับรู้ โดยเชื่อว่าอาจจะไม่ใช่มีเพียงโรงงานแบบนี้เท่านั้น แต่ยังมีเป็นกิจกรรมอย่างอื่นที่อยู่ในข่ายลักษณะแบบเดียวกันสมมุติหากผลแล็บออกมา โดยยืนยันว่าก๊าซพิษจากกระบวนการหมักเป็นสาเหตุ จะสามารถนำองค์ความรู้นี้ไปป้องกันเกิดเหตุซ้ำในอนาคตได้

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าหลังเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรค สคร.2 พิษณุโลก โดยการนำของ นายแพทย์วิชาญ คิดเห็น นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ และทีมคณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานปลาร้าสถานที่เกิดเหตุการณ์สลด 5 คนงานเสียชีวิตในบ่อหมักปลาร้า ที่ ต.หนองไขว่ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ โดยทางทีมเจ้าหน้าที่ใช้อุปกรณ์ตรวจวัดค่าแก๊สในพื้นที่อับอากาศ ตามจุดต่างๆ ภายในโรงงาน

หลังเสร็จสิ้นการตรวจสอบในช่วงบ่าย คณะทำงานได้นำผลการตรวจไปประชุมต่อที่โรงพยาบาลหล่มสัก กระทั่งเวลา 17.00 น. นายแพทย์วิชาญได้เปิดผลการตรวจสอบว่า สถานที่ประกอบกิจการเป็นพื้นที่อับอากาศมีการระบายอากาศไม่ค่อยดีเท่าที่ควร

ผลจากการใช้เครื่องตรวจวัดค่าที่ก้นบ่อ พบสารเคมีสองชนิดคือ ก๊าซไข่เน่า และก๊าซแอมโมเนีย สูงกว่ามาตรฐาน 5 เท่า ซึ่งผลตรวจพิสูจน์ด้วยเครื่องตรวจวัด ได้ผลตรงกับการชันสูตรของแพทย์ตรงกันว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 5 รายเสียชีวิตด้วยการสูดดมก๊าซไข่เน่า