ผู้เชี่ยวชาญเฉลยซากปลายักษ์ฟันแหลมเกยตื้นชายฝั่งเมืองคอน เผยเกิดบ่อย เคยเกยตื้นพร้อมกันทีเดียว10ตัว
กรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ นพ.ปรีชา หมาเทวดอย ได้โพสต์ข้อความและภาพลงในเพจ ประเทศคอน โดยเป็น ภาพซากปลาขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ลอยมาติดฝั่ง พื้นที่บ้านปากพญา ต.ท่าซัก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช
โดยระบุข้อความว่า
อือฮา พบซากปลาตัวเท่าเถน(ตัวใหญ่มาก) ชาวบ้านไม่เคยเห็นโครงสร้างปลาลักษณะนี้ รีบแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ บ้านปากพญา เมืองฅอน
มติชนออนไลน์ ได้สอบถามเรื่องนี้ไปยัง ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านวิจัยทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมในระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่ง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้รับคำชี้แจงว่า เบื้องต้นคิดว่า ซากดังกล่าวนั้นเป็นซาก false killer whale หรือวาฬเพชฌฆาตดำ เป็นสัตว์น้ำลึก น่าจะตายมาระยะหนึ่ง แล้วซากลอยมาติดฝั่งในบริเวณนี้

“สังเกตจากฟัน ที่ยังเห็นว่ามีความคมอยู่ ไม่น่าจะมีอายุมาก แต่จะตายด้วยเหตุใดจะต้องให้เจ้าหน้าที่ พื้นที่สงขลา นำไปพิสูจน์ว่าตายเพราะสาเหตุใด ทั้งนี้ วาฬเพชฌฆาตดำเป็นวาฬที่อยู่รวมกันเป็นฝูง 10-60 ตัว ในน้ำลึก เขตอบอุ่น พบได้ทุกมหาสมุทร ในประเทศไทยพบวาฬเพชฌฆาตดำเกยตื้นบ่อย ทั้งที่อ่าวไทยและอันดามัน ซึ่งในปี พ.ศ.2539-2564 เกยตื้นไม่น้อยกว่า 48 ตัว และเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2551 วาฬเพชฌฆาตดำเคยเกยตื้นพร้อมกันถึง 10 ตัว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่และชาวบ้านช่วยให้กลับสู่ทะเลได้ 9 ตัว อีกตัวช่วยไม่ทัน” ดร.ก้องเกียรติกล่าว

ภาพจาก นพ.ปรีชา หมาเทวดอย ในเพจประเทศคอน

