กกต.โคราชแจง ตัวหนังสือแนะนำผู้สมัครนายก อบจ. เบอร์ 3 ไม่ชัดเจน อ้างเครื่องพิมพ์หมึกหมด สั่งแก้ไขด่วน ยันเป็นกลาง ไม่เลือกปฏิบัติ
เมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่โรงแรมสตาร์เวลล์บาหลี ต.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา พ.ต.อ.คเชนทร์ เสตะปุตตะ รอง ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา ในฐานะคณะกรรมการการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (กกต.อบจ.) นครราชสีมา เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมวิทยากรอำเภอ (ครู ข) และผู้เกี่ยวข้องสำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาและนายก อบจ.นครราชสีมา โดยมีวิทยากรในพื้นที่ 32 อำเภอ จำนวน 600 คน รับฟัง นายสุรพงษ์ ทิพย์โอสถ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด (ผอ.กกต.จ.) นครราชสีมา และพนักงานในส่วนงานที่เกี่ยวข้องสร้างการรับรู้ทำความเข้าใจในบทบาทหน้าที่การจัดการเลือกตั้งและนำไปจัดอบรมให้คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสามารถนำไปปฏิบัติหน้าที่เป็นไปตามระเบียบกฎหมายการเลือกตั้ง โดยลดข้อผิดพลาดรวมทั้งสุจริตและเที่ยงธรรม
ต่อข้อถามกรณี นายมารุต ชุ่มขุนทด ผู้สมัครนายก อบจ.นครราชสีมา เบอร์ 3 ผู้สมัครแบบอิสระ โพส์ตคลิป Reel ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุเอกสารที่ กกต.อบจ.นครราชสีมา นำมาติดบนแผ่นป้ายกระดานบริเวณหน้าเขตเลือกตั้งที่ 1 หน่วยที่ 6 ต.ทับสวาย อ.ห้วยแถลง ซึ่งกระดาษแนะนำของตนซีดจาง ตัวหนังสือเลือนรางจนแทบมองไม่เห็น เหมือนเครื่องพิมพ์หมึกหมด และเนื้อกระดาษคนละแบบต่างจากผู้สมัครคนอื่นที่สีสดใสและตัวหนังสือคมชัด ลักษณะเหมือนถูกกลั่นแกล้ง นำไปพิมพ์ใหม่แล้วนำมาสับเปลี่ยน จงใจให้ประชาชนอ่านรายละเอียดไม่ออก

พ.ต.อ.คเชนทร์ชี้แจงข้อเท็จจริงว่า กกต.อบจ.และเจ้าหน้าที่ รวมถึงบุคลากรมีภารกิจเกี่ยวข้องกับการจัดการเลือกตั้ง ไม่ได้เลือกปฏิบัติ กลั่นแกล้งแต่อย่างใด เรื่องภาพถ่ายของนายมารุต ต้นฉบับที่ส่งมาให้เจ้าหน้าที่ ภาพพื้นหลังเป็นสีเทา ต่างจากผู้สมัครนายก อบจ.อีก 3 คน ใช้สีฟ้าเป็นภาพพื้นหลัง จึงอาจดูโดดเด่นกว่า ส่วนเอกสารแนะนำตัวผู้สมัครนายกที่มีตัวหนังสือเลือนรางมิได้เกิดขึ้นเฉพาะผู้สมัครเบอร์ 3 คนเดียว หลายหน่วยเลือกตั้งผู้สมัครอีก 3 คน ก็พบเห็นเหมือนกัน สาเหตุเป็นช่วงจังหวะเครื่องพิมพ์หมึกใกล้หมด
พ.ต.อ.คเชนทร์เผยถึงการแก้ไขปัญหาว่า ได้ตรวจสอบตามหน่วยเลือกตั้งที่มี 4,491 หน่วยแล้ว โดยพิมพ์เอกสารใหม่กว่า 1 หมื่นชุด และนำไปติดทับในจุดที่มีปัญหาเรียบร้อยแล้ว


