อุ้มซิงซิง กระทบเที่ยวพัทยา ผู้ประกอบการโอด ‘ตรุษจีน’ ตลาดทัวร์ซบเซา เหงากว่าที่คิด

อุ้ม ‘ซิงซิง’ กระทบท่องเที่ยวพัทยา ผู้ประกอบการท่องเที่ยวพัทยา โอดเทศกาลตรุษจีน 68 ตลาดทัวร์จีน และ F.I.T. ซบเซา เหงากว่าที่คาด

สถานการณด้านการท่องเที่ยวไทย สะเทือนอีกครั้ง หลังเกิดเหตุการณ์ “ซิงซิง” ดาราจีนถูกหลอกมาทำงานในไทย แต่ถูกจับไปกักขังที่เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา จนเกิดกระแสในประเทศจีนว่าการเที่ยวไทยไม่ปลอดภัย เมืองไทยอันตราย แม้เจ้าหน้าที่ไทยจะสามารถช่วยเหลือดาราจีนออกมาได้อย่างรวดเร็ว แต่กลับส่งผลให้ชาวเน็ตจีนจำนวนมากมองประเทศไทยไปในด้านลบ เกิดความรู้สึกหวาดกลัวเมืองไทย มองประเทศไทย ไม่ปลอดภัย

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบเป็นวงกว้างรวมไปถึงเมืองท่องเที่ยวที่เป็นจุดหมายปลายทางหลักของนักท่องเที่ยวจีน อย่างเมืองพัทยาที่ได้รับผลกระทบนักท่องเที่ยวจีนหายไปเป็นอยากมากเมื่อเทียบกับช่วงเทศกาลตรุษจีนในปี 2567

ด้าน นายบัญชา กุลละวณิชย์ ผู้บริหารเรือโอเชียน สกาย เปิดเผยถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองพัทยา ช่วงเทศกาลตรุษจีน 2568 ว่า สถานการณ์นักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาท่องเที่ยวพักผ่อนในเมืองพัทยา ช่วงตรุษจีนในปีที่ผ่าน ๆมา จะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเป็นสองเท่าจากตัวเลขนักท่องเที่ยวในฤดูกาลท่องเที่ยว แต่ในช่วงตรุษจีนปีนี้ หลังจากเกิดเหตุการณ์ ซิงซิง ดาราจีนถูกหลอก มาประเทศไทยทำให้จนเป็นข่าวด้านลบของประเทศไทย ทำให้สถานการณ์ท่องเที่ยวของคนจริงที่มาพัทยาลดลงถึง 30% เมื่อเทียบกับเทศกาลตรุษจีน ปี 2567

ADVERTISMENT

โดยนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวในเมืองพัทยาจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มนักท่องเที่ยวที่มากับทัวร์ ซึ่งจะเป็นกรุ๊ปทัวร์ราคาถูก และอีกกลุ่มจะเป็น F.I.T. หรือนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าพักตามลำพัง มีการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวที่สูง ซึ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวกรุ๊ปทัวร์ราคาถูก ในเทศกาลต่าง ๆไม่ว่าจะเป็นเทศกาลปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์ และเทศกาลตรุษจีน ก็มีจำนวนลดลงอยู่แล้ว ด้วยช่วงดังกล่าวราคาทัวร์จะมีราคาที่สูงขึ้นทำให้นักท่องเที่ยวดังนี้จะหลีกเลี่ยงการเดินทางมาท่องเที่ยว ส่วนกลุ่มนักท่องเที่ยว F.I.T. ซึ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อก็จะเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลต่าง ๆได้ แต่เทศกาลตรุษจีน ปี 2568 ผู้ประกอบการคาดหวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินท่องเที่ยวกันจำนวนมาก แต่กลับสวนทางนักท่องเที่ยวไม่คึกคักไร้เงาทัวร์จีนและนักท่องเที่ยว F.I.T.

นายบัญชา กล่าวเสริมอีกว่า ปัจจัยหลัก ๆที่ทำให้นักท่องเที่ยวลดลงต่ำกว่าเดิม ก็คงเป็นข่าวภาพลบของประเทศไทยที่เกี่ยวกับดาราจีน ชิงชิงถูกหลอก ทำให้นักท่องเที่ยวจีนเกิดความไม่เชื่อมั่นในความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยวในประเทศไทย จึงอยากฝากให้รัฐบาลไทยเร่งแก้ไขปัญหาสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัย แก้ไขภาพลบด้านการท่องเที่ยว ร่วมกับรัฐบาลจีนเป็นการเร่งด่วน

ADVERTISMENT

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image