อึ้ง ตร.ค้นเกาะพะงัน จับชาวรัสเซีย-ยูเครนลอบเปิดศูนย์เลี้ยงเด็ก เมียนมาเปิดโรงเรียนเถื่อน

ตร.ค้นเกาะพะงัน จับชาวรัสเซีย-ยูเครนเปิดสถานรับเลี้ยงเด็ก จับชาวเมียนมาเปิดโรงเรียน โดยไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อวันที่ 29 มกราคม พ.ต.อ.ปัญญา นิรัติมานนท์ ผกก.สภ.เกาะพะงัน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2568 พ.ต.ต.เจริญชัย บุญเกลี้ยง สว.กก.สืบสวน ภ.จว.สุราษฎร์ธานี นำกำลังหน่วยปฏิบัติการพิเศษกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมกับ สภ.เกาะพะงัน ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี ฝ่ายปกครองอำเภอเกาะพะงัน เข้าตรวจสอบที่สถานรับเลี้ยงเด็ก Coolscool หมู่ 4 ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ตามที่ได้สืบทราบมาว่าสถานที่ดังกล่าวเปิดเป็นสถานรับเลี้ยงเด็ก

เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปภายในอาคารได้พบกับชาวต่างชาติ 8 คน กำลังทำการสอนหนังสือ และดูแลเด็กชายและเด็กหญิงชาวต่างชาติ ที่มีอายุระหว่าง 4 ถึง 10 ปี จำนวน 20 คน เมื่อขอตรวจสอบใบอนุญาตเปิดสถานรับเลี้ยงเด็ก และเอกสารใบอนุญาตทำงาน ชาวต่างชาติทั้งหมดไม่สามารถนำมาแสดงได้

เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันจับกุมตัว MS.MARGARITA KHANTEMIROVA อายุ 42 ปี สัญชาติรัสเซีย และ MR.OLEKSANDR LIPES อายุ 43 ปี สัญชาติยูเครน โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวจัดตั้งหรือดำเนินกิจการรับเลี้ยงเด็กโดยไม่ได้รับอนุญาต, เป็นบุคคลต่างด้าวประกอบธุรกิจโดยไม่ได้รับอนุญาต (บริการรับเลี้ยงเด็ก), รับคนต่างด้าวทำงานโดยที่คนต่างด้าวไม่มีใบอนุญาตทำงาน และเป็นนายจ้างไม่แจ้งคนต่างด้าวเข้าทำงานให้นายทะเบียนทราบภายใน 15 วัน นับแต่วันที่จ้าง”

และ MR.OLEKSANDR LIPES ยังถูกเพิ่มข้อกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (อยู่เกิน 1,086 วัน)” และจับกุมชาวต่างชาติ สัญชาติรัสเซีย 4 คน สัญชาติยูเครน 1 คน และสัญชาติเมียนมา 1 คน (แม่ครัว) โดยกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน”

ADVERTISMENT

จากนั้นเจ้าหน้าที่ยังได้ไปตรวจสอบที่คริสตจักรเกาะพะงันอินเตอร์เนชั่นแนล หมู่ 4 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี หลังสืบทราบว่าได้เปิดเป็นโรงเรียนสอนหนังสือโดยไม่ได้รับอนุญาต ด้านในอาคารพบว่ามีกั้นเป็นห้องเรียนแต่ละระดับชั้น มีเด็กนักเรียนสัญชาติเมียนมากว่า 190 คน กำลังเรียนหนังสืออยู่ โดยมีครูผู้สอนเป็นชาวเมียนมา 4 ราย

จึงได้จับกุมทั้งหมดดำเนินคดีในข้อหา “ร่วมกันจัดตั้งโรงเรียนในระบบโดยไม่ได้รับอนุญาต” และ “เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน” พร้อมด้วยของกลางหนังสือเรียนบทเรียนพม่า จำนวน 31 เล่ม นำส่งผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.เกาะพะงัน ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ADVERTISMENT

พ.ต.อ.ปัญญา นิรัติมานนท์ ผกก.สภ.เกาะพะงัน เปิดเผยว่า จากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การว่า คริสตจักรนี้ได้มีผู้ยกให้กลุ่มผู้ต้องหามาเปิดเป็นโรงเรียนสอนหนังสือ ซึ่งจะเปิดสอนหนังสือให้กับเด็กชาวเมียนมาที่พ่อแม่มาทำงานเป็นแรงงานอยู่ที่เกาะพะงัน และไม่มีเวลาดูแลลูกในช่วงทำงาน โดยเปิดสอนตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงระดับชั้น ป.1 ถึง ป.7 จะเรียกเก็บค่าเรียนระดับชั้น ป.1 ถึง ป.4 เดือนละ 300 บาทต่อคน และระดับชั้น ป.5 ถึง ป.7 เดือนละ 500 บาทต่อคน ไม่มีอาหารกลางวัน เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผลว่าใครเป็นผู้สนับสนุนและสถานที่คริสตจักรว่าเป็นของใคร

สำหรับการกวาดล้างจับกุมครั้งนี้ ตามข้อสั่งการและนโยบายของ พล.ต.ต.ศรัญญู ชำนาญราช รอง ผบช.ภ.8 ในแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันปราบปรามอาชญากรรม รักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว และสร้างความเชื่อมั่น ความศรัทธาให้แก่ประชาชน และกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการท่องเที่ยว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image