คนร้ายแสบ ลอบวางจยย.ติดคาร์บอมบ์ ข้างกำแพงรั้ว อส.แว้ง เจ็บ 13 วงจรปิดจับภาพ 2 คนร้าย เร่งตรวจสอบวงจรปิดลากตัวมาดำเนินคดี
เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ต.อ.เฮรามาน เจ๊ะดี ผกก.สภ.แว้ง จ.นราธิวาส พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมเดินทางมาตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด โดยใช้รถจักรยานยนต์แบบพ่วงข้าง ติดตั้งคาร์บอมบ์ ที่บริเวณกำแพงรั้วของโรงนอนกองร้อยอาสารักษาดินแดน อ.แว้ง ที่ 3 ซึ่งตั้งอยู่บนถนนราษฏร์บำรุง หมู่ 2 ต.แว้ง ทำให้มีเจ้าหน้าที่ อส.และประชาชนได้รับบาดเจ็บรวม 25 ราย เหตุเกิดเมื่อเวลา 19.05 น. ของคืนวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา
เมื่อถึงที่เกิดเหตุพบกำแพงรั้วของโรงนอนกองร้อยอาสารักษาดินแดน อ.แว้ง ถูกแรงระเบิดทำให้กำแพงปูนซิเมนต์ได้รับความเสียหาย จำนวน 2 ล็อก หรือยาว 10 เมตร นอกจากนี้ ที่บริเวณอาคารของโรงนอนก็ยังถูกแรงระเบิด ทำให้ฝาผนังอาคารถูกสเก็ดระเบิดเป็นรูพรุน มีหน้าต่างได้รับความเสียหาย 7 บาน หลังคาและกันสาดถูกอานุภาพของระเบิดได้รับความเสียหายเกือบทั้งแถบ
นอกจากนี้ โครงสร้างของหลังคาซึ่งเป็นเหล็กก็ยังถูกอานุภาพของระเบิดหักงอ และร่วงลงมาที่บริเวณโรงนอน โดยเฉพาะที่บริเวณใต้ถุนของโรงนอน ซึ่งเป็นพื้นที่ว่างใช้สำหรับจอดรถยนต์และรถจักรยานยนต์ของ อส. ถูกอานุภาพของระเบิด มีรถจักรยานยนต์ได้รับความเสียหายจำนวน 11 คัน ซึ่งส่วนตัวถูกสะเก็ดระเบิดที่บริเวณตัวถังส่วนบริเวณบนถนนราษฎร์บำรุง ซึ่งคนร้ายได้จอดรถจักรยานยนต์แบบพ่วงข้าง โดยติดตั้งคาร์บอมบ์ไว้ มีร่องรอยของเศษซากกำแพงรั้ว และเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่อง ที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สหุงต้ม ขนาดถังบรรจุ 15 กก. หนัก 50 กก. แต่ไม่พบตัวจุดชนวนระเบิด ได้ตกกระจายคลุกเคล้าเกลื่อนทั่วบริเวณ แทบไม่เห็นชิ้นส่วนของรถจักรยานยนต์แบบพวงข้างและถังแก๊สที่ใช้เป็นภาชนะบรรจุ เนื่องจากระเบิดแสวงเครื่องทำงานสมบูรณ์ ทำให้สะเก็ดระเบิดได้กระจายไปไกลในรัศมี 100 เมตร
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้เข้าตรวจสอบที่บริเวณห้องสมุดประชาชน ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามฟากถนนกับจุดเกิดเหตุ ภายในสวนสาธารณะเทศบาลตำบลแว้ง ทำให้ห้องศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ อ.แว้ง ถูกอานุภาพของระเบิดจนฝ้าเพดานภายในห้องถล่มลงมา กระจกหน้าต่างทั้งด้านหน้าและด้านข้าง จำนวน 24 บาน แตกเสียหาย และบริเวณกระเบื้องมุงหลังคาบางส่วน ส่วนที่บริเวณลานหน้าสนามของหน้าอาคารห้องสมุดประชาชน เจ้าหน้าที่พบเศษซากชิ้นส่วนของรถ จยย.คาร์บอมบ์แบบพวงข้าง ตกกระจายเกลื่อนอยู่เป็นจำนวนมาก รวมทั้งเศษเหล็กเส้นตัดสั้น ที่คนร้ายใช้เป็นสะเก็ดระเบิดตกอยู่เป็นจำนวนมากเช่นกัน
เจ้าหน้าที่ยังพบว่ามีบ้านเรือนและร้านค้าของประชาชน ที่ปลูกสร้างอยู่บริเวณฝั่งตรงกันข้ามกับห้องสมุดประชาชน ยังถูกสะเก็ดระเบิดได้รับความเสียหายอีก จำนวนกว่า 10 หลัง ซึ่งส่วนใหญ่กระจกหน้าต่างแตกเสียหาย ฝ้าเพดานของกันสาดถูกสะเก็ดระเบิดเป็นรูพรุน โดยแต่ละหลังมีเศษซากชิ้นส่วนของสะเก็ดระเบิดเป็นเหล็กเส้นตัดสั้น และชิ้นส่วนของรถ จยย.คาร์บอมบ์แบบพวงข้างตกอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน
ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ 25 ราย เมื่อแพทย์ทำการปฐมพยาบาลแล้วเสร็จ อนุญาตให้กลับบ้านพัก มีกลุ่มที่ต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลแว้งจำนวน 13 ราย ประกอบด้วย อส. 3 นาย ประชาชน 10 ราย คือ 1.อส.อ.มูฮำหมัดดาเนียล อายุ 26 ปี มีแผลฉีกขาดบริเวณหัวไหล่ข้างซ้าย และมีแผลฟกช้ำบริเวณใต้ซี่โครง 2.อส.อ.อาญัน อายุ 54 ปี มีแผลฉีกขาดบริเวณท้อง และมีอาการหูอื้อแน่นหน้าอก 3.อส.อ.มาฮูเซ็ง อายุ 43 ปี มีแผลบริเวณหน้าท้องข้างขวา และมีอาการหูอื้อแน่นหน้าอก
ส่วนประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บ 10 ราย คือ 1.นายอัสมัน อายุ 55 ปี มีบาดแผลจากสะเก็ดระเบิดบริเวณใต้เท้าข้างขวา 2.นายปฐวี อายุ 32 ปี มีอาการหูอื้อแน่นหน้าอก 3.นางวีณา อายุ 53 ปี มีแผลบริเวณนิ้วข้างซ้าย และมีอาการหูอื้อแน่นหน้าอก 4.นางปราณี อายุ 62 ปี มีอาการหูอื้อแน่นหน้าอก 5.นางซีตีบีเดาะ อายุ 45 ปี มีอาการหูอื้อแน่นหน้าอก 6.นายอัยมาน อายุ 20 ปี มีอาการหูอื้อแน่นหน้าอก 7.นายไซฟูล มีอาการหูอื้อและแน่นหน้าอก รวมถึงมีรอยฟกช้ำบริเวณใบหน้าข้างขวา 8.นายอภิสิทธิ์ อายุ 54 ปี มีอาการหูอื้อและแน่นหน้าอก 9.น.ส.โซเฟีย อายุ 30 ปี มีอาการหูอื้อและแน่นหน้าอก 10.ด.ช.สุครัน อายุ 8 ปี มีอาการหูอื้อและแน่นหน้าอก
จากการสอบสวนเบื้องต้นและเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้บริเวณเสาไฟฟ้า ข้างกำแพงรั้วของที่ว่าการอำเภอแว้ง จำนวน 2 จุด ทราบว่าก่อนเกิดเหตุได้มีคนร้ายจำนวน 2 คน โดยขี่รถ จยย.นำหน้า 1 คัน คนร้ายคนที่ 2 ได้ขี่รถ จยย.คาร์บอมบ์แบบพวงข้างไล่หลังมา เมื่อถึงเป้าคนร้ายที่ขี่รถ จยย.คาร์บอมบ์แบบพวงข้าง ได้จอดรถไว้ข้างกำแพงรั้วของโรงนอน แล้วรีบวิ่งขึ้นไปซ้อนท้ายรถ จยย.ของเพื่อนที่ขี่นำหน้า ก่อนที่คนขับรถ จยย.จะขี่รถ จยย.วกกลับไปทางเดิมโดยมุ่งหน้าไปถนนเส้นทางสู่ อ.สุคิริน และให้หลังประมาณ 5 นาที จึงเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้ อส.และประชาชนได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งกำแพงรั้ว อาคารโรงนอน อาคารห้องสมุดประชาชน บ้านเรือนและร้านค้ารวมถึงรถยนต์ของประชาชนได้รับความเสียหาย 1 คัน ที่อยู่ในรัศมี 100 เมตร
นอกจากนี้นายสุนทร จอมเมือง นายอำเภอแว้ง ได้จัดข้าราชการและบุคลากรเจ้าหน้าที่เยียวยา อ.แว้ง มาตั้งโต๊ะให้บริการประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุระเบิดดังกล่าว ได้เดินทางมาแจ้งความเสียหาย เพื่อประสงค์ที่ขอรับเงินชดเชยความเสียหายของทรัพย์สิน
ด้านนางมณี 1 ในผู้ที่อยู่ในที่เกิดเหตุได้เล่าถึงเหตุการณ์ระเบิดในครั้งนี้ว่า ตอนที่เกิดเหตุระเบิดนั้นตนได้ทำธุระอยู่ในบ้าน และออกมาเพื่อที่จะปิดประตูบ้าน ซึ่งพอปิดประตูเสร็จแล้ว สามีก็ได้หันหน้าไปทางบ้านพัก อส.เตรียมที่จะขึ้นรถเพื่อกลับบ้าน แล้วเสียงระเบิดก็ดังขึ้นพอดี หลังจากนั้นตนและสามีก็ล้ม โดยสามีล้มกระแทกกับประตู พอสักพักนึงเหตุการณ์สงบลง จึงรีบเข้าบ้านและปิดประตูแล้วเห็นคนเดินมาหน้าร้านเลยแอบดูที่ประตูมีคนมาถ่ายวิดีโออยู่ จากนั้นก็เลยออกมาดูรถปรากฏว่ารถโดนสะเก็ดระเบิดที่ประตูทั้งสองข้าง
ด้าน พ.ต.อ.เฮรามานกล่าวว่า หลังจากตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้บนเสาไฟฟ้า และสามารถบันทึกพฤติกรรมของคนร้าย 2 คน ที่ร่วมกันลอบวางระเบิดในครั้งนี้ได้ จะมีการตรวจสอบกล้องวงจรปิดจุดอื่นๆ ที่ติดตั้งไว้บนถนนทุกสายใน 3 มุมเมือง ที่มุ่งหน้าสู่จุดเกิดเหตุทั้งขาไปและขากลับหลังจากวางระเบิดแล้วเสร็จ เพราะตนเชื่อว่าคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้ หลังจากวางระเบิดแล้วเสร็จอาจจะหลบหนีไปอาศัยกบดานที่บ้านพักหลังใดหลังหนึ่งที่น่าจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อเหตุในพื้นที่ อ.แว้ง อย่างแน่นอน