ลำปางจมฝุ่น ค่า PM 2.5 วิกฤตระดับสีแดง จุดฮอตสปอตพุ่งสูงสุดในประเทศ

ลำปางจมฝุ่น ค่า PM 2.5 วิกฤตระดับสีแดง จุดฮอตสปอตพุ่งสูงสุดในประเทศ

วันที่ 17 กุมภาพันธ์  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ พื้นที่ จ.ลำปาง กำลังเผชิญกับปัญหาฝุ่นหมอกควันปกคลุมเมือง ซึ่งมาจากการเผาในพื้นที่ โดยวันนี้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานพุ่งขึ้นอยู่ในระดับสีแดงแล้ว สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบอัตโนมัติของกรมควบคุมมลพิษ ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.ลำปาง วัดค่าได้สูงสุดที่ ต.พระบาท อ.เมือง เขตเทศบาลนครลำปาง ซึ่งเป็นเขตตัวเมือง 80.2 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยเป็นคุณภาพอากาศที่อยู่ในเกณฑ์ระดับสีแดง เป็นครั้งแรกในปีนี้ ซึ่งเป็นคุณภาพอากาศที่ มีผลกระทบต่อสุขภาพโดยตรงของประชาชนทุกกลุ่ม จึงทำให้สภาพพื้นที่เขตตัวเมืองลำปาง ประชาชนมองเห็นฝุ่นหมอกควัน สีขาวหม่นปกคลุมไปทั่วบริเวณ มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน ในระยะ 1 กิโลเมตร

ด้านการเกิดการเผาในพื้นที่ จ.ลำปาง สถานการณ์ในวันนี้ ก็น่าเป็นห่วงยิ่งขึ้น เมื่อจุดความร้อน หรือจุดฮอตสปอต จากการเผา ตามภาพถ่ายดาวเทียม พุ่งขึ้นมาถึง 222 จุด มากสุดในประเทศไทย รองลงมาที่ จ.ตาก 173 จุด , จ.อุตรดิตถ์ 103 จุด , จ.แพร่ 83 จุด และ จ.อุทัยธานี 69 จุด โดยในพื้นที่ จ.ลำปาง พบเกิดการเผาไหม้ในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติมากถึง 132 จุด , เขตป่าอนุรักษ์ 83 จุด เขต สปก. 4 จุด , พื้นที่ตามชุมชน หมู่บ้าน 2 จุด และพื้นที่การเกษตร 1 จุด นั้นหมายถึงสถานการณ์การเผา และทำให้เกิดฝุ่นหมอกควัน เกิดขึ้นจากไฟไหม้ป่ามากที่สุด

ADVERTISMENT

หนักๆ หลายจุด การเกิดไฟไหม้ป่า เกิดขึ้นในพื้นที่ อ.เถิน จ.ลำปาง ซึ่งอำเภอตอนใต้ของจังหวัด มากถึง 81 จุด กระจายในพื้นที่ป่า พื้นที่ 6 ตำบล , รองลงมาในพื้นที่ อ.แม่พริก ซึ่งเป็นอำเภอตอนใต้ ติดกับ อ.เถิน พบไฟไหม้ป่า 25 จุด กระจายในพื้นที่ 2 ตำบล , อ.แจ้ห่ม ซึ่งเป็นพื้นที่ตอนบน พบไฟไหม้ป่า 27 จุด กระจายในพื้นที่เขตป่า 5 ตำบล และ อ.งาว 19 จุด กระจายใน 4 ตำบล โดยวันนี้ มีพื้นที่ ที่พบจุดความร้อนจากการเผาไหม้มากถึง 9 อำเภอ 36 ตำบล โดยสถานการณ์ไฟไหม้ป่า ยังไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง

สำหรับสถานการณ์ฝุ่นหมอกควันปกคลุมพื้นที่ จ.ลำปาง เกิดขึ้นต่อเนื่องมาตลอดทั้งเดือนกุมภาพันธ์นี้ ซึ่งเฉลี่ยค่าฝุ่นจะเกินมาตรฐาน อยู่ในระดับสีส้ม ระหว่าง 40 – 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร แต่ในช่วง 1 – 2 วันนี้ จากสถานการณ์ไฟไหม้ป่าที่มีมากขึ้น จึงทำให้ค่าฝุ่นพุ่งขึ้นสูงในทันที และทะลุไปอยู่ในระดับสีแดง ค่าสูงสุดเกิดขึ้นในเขตตัวเมืองลำปาง ทำให้ประชาชนต้องเผชิญกับปัญหาดังกล่าวมาต่อเนื่องตลอดทั้งเดือนนี้ โดยเฉพาะในวันนี้ ที่ค่าฝุ่นสูงขึ้นกว่าทุกวันก่อนหน้า และเป็นสถิติใหม่ของปีนี้ ที่พุ่งขึ้นไปถึงระดับสีแดงแล้ว จึงยิ่งทำให้ประชาชนยิ่งออกมาเรียกร้องให้หน่วยงาน โดยเฉพาะทางจังหวัดเร่งแก้ไขปัญหา

ADVERTISMENT

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image