เตือน แมงกะพรุนกะลาสีเรือ เกยหาดตะโละสะมิแล พิษอ่อน แต่ไม่จำเป็นอย่าจับ
เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง (สงขลา) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้รับข้อมูลผ่านทางสื่อออนไลน์เฟซบุ๊ก จากผู้ใช้นามว่า Marco G. Tahini ได้โพสต์ลงในกลุ่ม “นี่ตัวอะไร” ว่าได้พบสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง ที่บริเวณชายหาดตะโละสะมิแล จ.ปัตตานี มีลักษณะคล้ายแมงกะพรุน แต่ไม่ทราบชนิด ขึ้นเต็มชายหาด พร้อมส่งรูปถ่ายประกอบ
เจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ จึงได้ลงพื้นที่ดังกล่าวเพื่อตรวจสอบ พบการแพร่กระจายของแมงกะพรุนกะลาสีเรือตามลม (Velella velella) ขนาดลำตัวเฉลี่ย 3-5 ซม. จำนวนมากบริเวณพื้นที่ชายหาดตะโละสะมิแล (19,000 ตัว/ 100 ม.)
โดยแมงกะพรุนชนิดนี้จัดอยู่ในกลุ่มไฮโดรซัว (Hydrozoa) ซึ่งเป็นแมงกะพรุนที่เคยมีรายงานการพบที่จ.ภูเก็ต เเละ จ.สงขลา เป็นแมงกะพรุนที่มีพิษเล็กน้อย ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่ไม่จำเป็นไม่ควรจับด้วยมือเปล่า เพราะจะก่อให้เกิดผื่นแดงหรือระคายเคืองในคนที่แพ้พิษได้
การปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากได้รับพิษจากแมงกะพรุน ให้ใช้น้ำส้มสายชูราดบริเวณที่สัมผัสอย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 30 วินาที ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาล พร้อมนี้เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างเพื่อนำมาศึกษาวิจัยต่อไป