ชาวพิมายยิ้มออก เลิกนาปรังหันมาปลูก ‘แตงโม’ ทำกำไรเกินแสนใน 2 เดือน

เกษตรกรพิมายยิ้มออก! พลิกนาปรัง หันมาปลูก ‘แตงโม’ ทำกำไรเกินแสนใน 2 เดือน – พ่อค้าเหมาซื้อถึงหน้าสวน

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่สวนแตงโม บ้านดงใหญ่ ต.ดงใหญ่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสอบถาม นายสมพร อุดมบุญ อายุ 67 ปี บ้านเลขที่ 127 ม. 5 ต.ดงใหญ่ อ.พิมาย เจ้าของสวนแตงโม ซึ่งเปิดเผยว่า ตนได้ปลูกแตงโมพันธุ์ทัมอัพ อยู่ในพื้นที่ทำนา จำนวน 13 ไร่ ซึ่งสร้างรายได้เสริมในช่วงที่ไม่ใช่ฤดูเพาะปลูกข้าว ได้เป็นอย่างดี

นายสมพรกล่าวว่า หลังจากทำนา ตนก็หันมาปลูกแตงโม โดยใช้เวลาปลูก 2 เดือนเศษ ก็สามารถเก็บผลผลผลิตได้ เนื่องจากแตงโมเป็นพืชอายุสั้น และใช้น้ำน้อย

เบื้องต้นลงทุนไปไร่ละ 6,000 บาท จำนวน 13 ไร่ รวมเป็นเงิน 78,000 บาท ซึ่งใช้ระยะเวลาปลูกเพียง 60-65 วัน ก็สามารถเก็บผลผลิตได้

ADVERTISMENT

“ดีกว่าจะไปทำนาปรัง จะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงหน้าสวน คนซื้อจะเหมาทั้งสวนทั้งหมด 13 ไร่ เป็นเงิน 170,000 บาท ก็ถือว่าระยะ 2 เดือน มีเงินกำไรกว่าเท่าตัว แตงโมของผมรับประกันหวานแดงทุกลูก” นายสมพรเผย

จากการสอบถาม นางสาวสุวดี แชกพุทรา หรือ เจ้เก๋ อายุ 42 ปี บ้านเลขที่ 197 ม.1 ต.มาบกราด อ.พระทองคำ จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นแม่ค้าคนกลาง เปิดเผยว่า ตนได้มาเหมาสวนชื้อแตงโม จากนายสมพร เป็นเจ้าประจำทุกปี ปีละ 13 ไร่ ในราคา 170,000 บาท

โดยจะนำแตงโมไปส่งขายตามตลาดในอำเภอเมืองนครราชสีมา ซึ่งจะจำไปคัดแยกขนาดลูกแตงโม เพื่อขายตามขนาด ซึ่งมีตั้งแต่ราคาลูกละ 5 บาทขึ้นไปจนถึงลูกละ 50 บาท

ทั้งนี้ นางสาวสุวดี ได้นำทีมคนงานมาช่วยกันเก็บขนขึ้นรถกระบะ กว่า 10 คัน คาดว่าน่าจะได้กำไรเท่าตัว เนื่องจากแตงโมเจ้านี้ แดงดีและมีรสชาติหวานทุกลูก