พ่อเมืองสุรินทร์หนุนปลูก ‘ผักกาดหัว’ ของดีเมืองช้าง เก็บผลผลิตขาย สร้างรายได้ตลอดปี
เมื่อเร็วๆ นี้ ที่พื้นที่ต้นแบบปลูกผักกาดหัว ฟาร์มเซาะห์ บ้านโชค หมู่ 1 ต.ตาเบา อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ของนายจอมทัช กาญจนกิตติ์ พื้นที่ 18 ไร่ สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดสุรินทร์ ได้จัดกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตผักกาดหวาน ตามมาตรฐานปลอดภัย หรือ GAP/อินทรีย์ ภายใต้โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดทำแผนฟื้นฟูการผลิตผักกาดหัวและการจัดการธุรกิจผลิตภัณฑ์คุณภาพจังหวัดสุรินทร์ โดยมี นายชำนาญ ชื่นตา ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เปิดกิจกรรมดังกล่าว มีเกษตรกรที่สนใจเข้าร่วมกว่า 100 คน จาก 6 อำเภอในจังหวัดสุรินทร์
ซึ่งผักกาดหัวเป็นพืชอัตลักษณ์ของจังหวัดสุรินทร์ จากคำขวัญจังหวัด “สุรินทร์ถิ่นช้างใหญ่ ผ้าไหมงาม ประคำสวย ร่ำรวยปราสาท ผักกาดหวาน ข้าวสารหอม งามพร้อมวัฒนธรรม” ปัจจุบันผักกาดหัว ที่นำมาแปรรูปเป็นผักกาดหวานผลผลิตยังมีจำนวนน้อย ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดและโรงงานรับซื้อในพื้นที่
โดยสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดสุรินทร์ สำรวจพื้นที่ประเมินศักยภาพและความต้องการปลูกผักกาดหัวของเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ พบว่าเกษตรกรสนใจและต้องการปลูกผักกาดหัวเนื่องจากเป็นพืชอายุสั้น ได้ผลตอบแทนเร็ว แปรรูปเพิ่มมูลค่าได้หลากหลาย และมีโรงงานรับซื้อในพื้นที่ โดยต้องการให้มีการสนับสนุนพันธุ์ปลูกเพื่อเป็นทางเลือกหลังฤดูทำนา ดังนั้นเพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการปลูกผักกาดหัว และเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้ จึงจัดทำโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดทำแผนฟื้นฟูการผลิต ผักกาดหัวและการจัดการธุรกิจผลิตภัณฑ์คุณภาพจังหวัดสุรินทร์ เพื่อให้ความรู้การจัดทำแผนการปลูกผักกาดหัวที่มีมาตรฐาน GAP/อินทรีย์ ส่งเสริมการแปรรูปผักกาดหัวให้ได้มาตรฐานตรงตามความต้องการของตลาดเพิ่มช่องทางการตลาดและเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกร รวมทั้งสร้างเครือข่ายการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยสู่ร้านอาหารและแหล่งจำหน่ายสินค้าเกษตร
นายชำนาญกล่าวว่า การส่งเสริมการปลูกผักกาดหัว เพื่อนำมาแปรรูปเป็นผักกาดหวาน ซึ่งผักกาดหวานเป็นหนึ่งในคำขวัญของจังหวัดสุรินทร์ แต่เดิมก็มีการปลูกมากพอสมควร แต่ในช่วงหลังลดน้อยลง ประกอบกับในช่วงนี้ทางโรงงานต้องการวัตถุดับเพิ่มมากขึ้น เพื่อรองรับออเดอร์ที่สั่งเข้ามาจากในประเทศและต่างประเทศ จึงมีการส่งเสริมให้มีการทำผักกาดหวานทั้งหลังจากการทำนาหรือตลอดปี เนื่องจากให้เกษตรและสหกรณ์ไปศึกษาดูแล้วผลตอบแทนสูงกว่าการทำนาแน่นอน จังหวัดสุรินทร์เกษตรกรที่ทำอยู่แล้วไร่หนึ่งตกประมาณ 3 ตัน กิโลหนึ่งตกอยู่ที่ 3-6 บาท แล้วแต่ช่วงเวลาหรือมากกว่านั้น หากเฉลี่ยต่อไร่ราคาอยู่ที่ 5-6 บาท
เกษตรกรจะมีรายได้ต่อไร่ประมาณ 15,000 บาท ผักกาดหัวเป็นพืชระยะสั้น ใช้เวลาแค่ 45 วัน ก็สามารถเก็บผลผลิตจำหน่ายได้แล้ว และสามารถปลูกได้ตลอดปีและปลูกได้หลายรอบ หากเกษตรกรติดการทำนาอยู่ ก็ลองมาปลูกหลังฤดูการทำนา เพราะผักกาดหัวจะชอบอากาศหนาว ผลผลิตจะสูงถึงกว่า 3 ตันอีกด้วย ดังนั้นก็เลยส่งเสริมในเรื่องของการทำผักกาดหวาน เพื่อให้เกษตรกรได้หันมาปลูกหลังฤดูการทำนา หรือทำเป็นอาชีพหลักแทนการทำนาก็ได้
นายธนกฤต เจียรวัฒนากร ผู้ประกอบการโรงงานหัวผักกาดตรา 3 ผึ้ง ซึ่งจะรับซื้อหัวผักกาดจากเกษตรกร ในนามของ 3 ผึ้ง และพร้อมในการทำการตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งมีความต้องการเพิ่มมากขึ้น
จึงได้ร่วมมือกับทางจังหวัดสุรินทร์ ในการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกผักกาดหัว หรือหัวไชเท้า โดยจะมีการประกันราคาให้และซื้อคืนทั้งหมด ในช่วงนี้ปริมาณผักกาดหัวที่เข้าโรงงานก็มีแต่ปริมาณยังคงไม่เพียงพอต่อความต้องการของท้องตลาด

